Phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ miễn phí có thực sự ‘’miễn phí’’?

ERP là phần mềm mà bất cứ doanh nghiệp nào đều muốn sử dụng bởi tính ưu việt mà nó đem lại. Thế nhưng với những doanh nghiệp nhỏ thì vấn đề như chi phí sẽ khiến những phiên bản miễn phí là giải pháp tối ưu. Thế nhưng phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ miễn phí có thực sự ‘’miễn phí’’?

1. Là phiên bản thử nghiệm không đảm bảo chất lượng

 

 

Công việc tạo ra một phần mềm của nhà triển khai thực sự vô cùng phức tạp, vì thế họ không thể nào đem tặng người khác mà không có công như vậy. Cho dù đó có là một bản nháp chưa hoàn thiện cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ. Mục đích mà họ đưa ra thị trường đó là thu hút khách hàng như bản demo trước của công ty, nhằm thử nghiệm khả năng hoạt động.

Có những trường hợp đang sử dụng phải ngừng lại giữa chừng vì công ty viết phần mềm gặp vấn đề khâu lập trình, thiếu vốn nên giảm khả năng cạnh tranh hoặc thậm chí là phá sản. Điều này khiến toàn bộ dữ liệu trước đó như thông tin khách hàng, sản phẩm, vấn đề nội bộ mất bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Công việc kinh doanh đồng nghĩa sẽ bị đình trệ.

Có thể doanh nghiệp cho rằng: vì là miễn phí nên cứ dùng đi, nếu mất dữ liệu thì mình lại ghi lại. Thì xin thưa, phiên bản thử nghiệm của một phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ miễn phí thường sẽ tính toán không chính xác, dẫn đến việc xuất thông tin không chính xác, gây sai lệch và người chịu hậu quả chính là bạn mà thôi.

 PHẦN MỀM QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP NHỎ MIỄN PHÍ
Các phần mềm miễn phí chỉ như bản thử nghiệm chưa hoàn chỉnh

>>>Đọc thêm: Quy trình tính giá thành phẩm

2. Miễn phí một số tính năng, muốn dùng hoàn chỉnh phải trả thêm tiền

 

 

Đó là sự thật của bất kỳ phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ miễn phí nào, tất nhiên điều đó luôn không được thông báo công khai. Mà chỉ khi bạn sử dụng và cảm thấy sự cần thiết mở rộng thì họ sẽ yêu cầu bạn trả phí để tiếp tục.

Những tính năng mà họ thoải mái cho công ty bạn dùng sẽ là in hóa đơn, thống kê doanh số, báo cáo hiển thị,… trong khi thực sự mỗi doanh nghiệp luôn cần sẽ là quản lý kho, phân quyền nhân viên, lưu trữ và phân tích dữ liệu khách hàng,… Việc bị hạn chế nhiều tính năng, sẽ khiến bạn không thể cảm nhận những lợi ích mà nó mang lại, rồi từ đó bạn sẽ từ chối những phần mềm thực sự hữu hiệu kia. Vậy là bạn đã nhường lại cơ hội cho đối thủ của mình mất rồi!

3. Vì miễn phí nên không được hỗ trợ

Hoặc bạn không thể tìm ra cách sử dụng thì cũng chẳng có nhân viên nào có nghĩa vụ giúp đỡ và hướng dẫn bạn cả. Nếu gặp trục trặc phần mềm và bạn lại không phải kỹ sư công nghệ, ai sẽ giải quyết? Vấn đề sẽ khó khăn hơn nếu nó rơi ngay vào những dịp có sức mua sắm cao hay kỳ nghỉ kéo dài,…

Có một điều là bạn cài đặt một phần mềm và sau khi mày mò sử dụng, bạn nhận ra nó không phù hợp với cách tổ chức của doanh nghiệp mình, nhưng lại không biết cách để xóa hết những ràng buộc mà phần mềm tác động lên hệ thống của bạn, thì bên triển khai cũng sẽ không sẵn lòng giúp đỡ bạn. Bởi đơn giản là họ tặng miễn phí và bạn nhận lấy thì coi như hết trách nhiệm của họ.

Đúng là phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ miễn phí thì bạn sẽ không sử dụng lâu dài, nhưng kết quả mà nó để lại sẽ thực sự là lâu dài.

 PHẦN MỀM QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP NHỎ MIỄN PHÍ
Bạn sẽ không có một đội nhóm hỗ trợ khi gặp vấn đề

>>>Đọc thêm: Kinh nghiệm khi triển khai ERP

4. Rủi ro cao với chính sự bảo mật thông tin cho doanh nghiệp

Các nhà phát triển phần mềm nhỏ lẻ rất linh hoạt và năng động thế nhưng sự không đảm bảo về mặt tài chính khiến cho việc tổ chức không được ổn định và bảo vệ tốt. Mã độc luôn được tuồn vào các phần mềm miễn phí và theo nó về tới doanh nghiệp của bạn. Nếu chẳng may bị mã độc tấn công máy tính của bạn sẽ chạy vô cùng chậm chạp, mau hết pin, dễ bị đứng máy. Đối với các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào mạng lưới máy tính thì một máy nhiễm sẽ khiến cả công ty gặp vấn đề.

Tệ hơn nữa, bạn có thể bị ăn cắp hoặc xóa hết tất cả dữ liệu trong máy tính của mình. Sẽ không thể đo lường hết hậu quả khi những thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, mật khẩu cá nhân, dữ liệu kinh doanh nhạy cảm của bạn bị lộ ra ngoài. Luôn có bên thứ ba sẵn lòng bỏ ra số tiền khổng lồ để mua lại những thông tin như thế, ai biết họ sẽ sử dụng chúng để làm gì và danh tiếng doanh nghiệp bạn sẽ ra sao cơ chứ?

Vì thế, đừng vì hai chữ “miễn phí” mà rước về cho mình những thiệt hại nghiêm trọng.

 PHẦN MỀM QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP NHỎ MIỄN PHÍ
Chẳng ai biết khi nào mã độc sẽ tuồn được vô hệ thống của công ty bạn

Vậy nên sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí hay trả phí?

Không dùng những phần mềm kiểu như phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí hẳn là điều không thể, vì sức mạnh của ‘’miễn phí’’ luôn rất khó cưỡng. Không những thế, vấn đề tài chính mà doanh nghiệp có thể bỏ ra cũng luôn là vấn đề phải cân nhắc.

Nhưng với những hiểm họa khôn lường, có lẽ bạn đã biết câu trả lời của mình sẽ là ‘’miễn phí’’ hay ‘’trả phí’’? Nếu bạn có những băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc một cách đầy đủ: 0986.196.838

>>>Đọc thêm: Chi phí triển khai giải pháp ERP cho doanh nghiệp là bao nhiêu?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S