Bài toán tính giá thành sản phẩm tối ưu lợi nhuận doanh nghiệp

Tính giá thành sản phẩm là căn cứ để doanh nghiệp xác định giá bán và hiệu quả kinh tế từ hoạt động sản xuất đem lại. Thế nhưng để hoạch định giá thành sản phẩm một cách hiệu quả, chính xác vẫn còn là bài toán của nhiều doanh nghiệp.

Đọc thêm: Cách tính giá thành sản phẩm và vai trò của tính giá thành trong sản xuất

Hoạch định chi phí sản phẩm – bước đầu tối ưu lợi nhuận của tổ chức

Tính giá thành sản phẩm luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất với quy trình thiết bị phức tạp, nhiều công đoạn gia công tại khu vực nhà máy rộng lớn. Việc tính giá thành sản phẩm giúp các nhà quản trị làm tốt công tác hoạch định và kiểm soát chi phí ở từng nơi phát sinh phí (từng phòng ban, từng phân xưởng, từng hoạt động…). Từ đó xác định giá thành sản phẩm bán ra, qua đó là cơ sở để thẩm định kết quả kinh doanh của từng sản phẩm, ngành hàng, từng bộ phận và toàn doanh nghiệp.

Tính giá thành còn trợ giúp các nhà quản trị trong các nỗ lực nhằm giảm thấp chi phí sản phẩm, có giải pháp cải tiến sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đó là cơ sở để các nhà quản trị xây dựng một chính sách giá bán hợp lý, có tính cạnh tranh và là cơ sở cho nhiều quyết định tác nghiệp khác.

Do đó bảng giá thành sản phẩm chính là bước đầu của mỗi doanh nghiệp sản xuất có thể tối ưu hiệu quả lợi nhuận thu lại. Bài toán cần giải quyết đó là: làm sao để tính giá thành sản phẩm được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả?

tinh-gia-thanh-san-pham
Bài toán cần giải quyết đó là: làm sao để tối ưu lợi nhuận tối đa doanh nghiệp

Đọc thêm: Quy trình tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp

3S ERP giải pháp tính giá thành sản phẩm tối ưu lợi nhuận trong sản xuất

Tính giá thành sản phẩm là tính năng thuộc phân hệ kế toán trong giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP của ITG cung cấp. Ứng dụng 3S ERP trong sản xuất, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ kết nối quy trình quản lý từ đơn đặt hàng bán hoặc kế hoạch kinh doanh; khai báo và quản lý BOM; hoạch định nhu cầu vật tư; cập nhật và kiểm soát tiến độ sản xuất; thống kê sản lượng theo kế hoạch sản xuất/lệnh sản xuất, vận hành quy trình kiểm tra/đánh giá chất lượng sản phẩm; kiểm soát tiêu hao vật tư,… từ đó người quản trị doanh nghiệp có thể kiểm soát rủi ro và nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động quản lý sản xuất của doanh nghiệp.

Chức năng hoạch định giá thành sản phẩm hỗ trợ việc khai báo các công đoạn sản xuất của đơn vị, sản phẩm công trình, yếu tố chi phí… Sau đó phần mềm sẽ cập nhật dữ liệu thực có liên quan tới quy trình tính giá sản phẩm như điều chuyển công đoạn, sản phẩm dở dang,… nhằm đảm bảo việc tính giá được chính xác nhất.

tinh-gia-thanh-san-pham
3S ERP đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sử dụng

Các bước tính giá thành sản xuất với phần mềm 3S ERP:

Bước 1: Khai báo danh mục liên quan. Ví dụ: Khai báo Danh mục tài khoản, Danh mục vật tư, Danh mục công đoạn, Danh mục yếu tố chi phí chung và tiền lương, Danh mục sản phẩm và giá thành kế hoạch.

Bước 2: Khai báo phương pháp tập hợp và phân bổ.

Bước 3: Khai báo số dư, dở dang đầu kỳ (nếu có): Việc khai báo dở dang đầu kỳ chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên của kỳ hạch toán. Tại các kỳ sau, số dư đầu kỳ sẽ là số dư của cuối kỳ trước.

tinh-gia-thanh-san-pham
Cần phải khai báo đầy đủ, chính xác những dữ liệu ảnh hưởng việc hoạch định chi phí

Đọc thêm: Tìm hiểu phương pháp 5s trong quản lý chất lượng

Bước 4: Khai báo số dư, dở dang cuối kỳ (nếu có): Việc khai báo dở dang cuối kỳ phải tiến hành hàng tháng (nếu có) cho từng sản phẩm, yếu tố dở dang thực tế trên dây chuyền sản xuất.

Bước 5: Tập hợp và phân bổ cho nhiều đối tượng giá thành: Sử dụng khi muốn phân bổ một loại chi phí cho nhiều công đoạn tính giá thành hoặc cho chi tiết các sản phẩm ở nhiều công đoạn khác nhau.

Bước 6: Thực hiện tính giá thành vào cuối kỳ kế toán. Đây là những bước tính giá thành chuẩn, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà phần mềm khi triển khai sẽ có những điều chỉnh mở rộng hay chi tiết hơn để phù hợp với đặc thù sản xuất của doanh nghiệp.

Phần mềm 3S ERP hỗ trợ doanh nghiệp tính giá thành sản phẩm một cách hiệu quả, chính xác dựa trên những dữ liệu thực được cung cấp. Đảm bảo doanh nghiệp sẽ có được bảng giá thành sản phẩm một cách nhanh chóng với mức độ chính xác được đảm bảo cao. Từ đó người quản trị có thể tối ưu những lợi nhuận trong doanh nghiệp với những công tác nghiệp vụ phía sau đã được hỗ trợ bởi 3S ERP.

Để được tư vấn sâu hơn về phần mềm 3S ERP mời doanh nghiệp liên hệ với chuyên gia tư vấn giải pháp của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: Các phân hệ chính của 3S ERP


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S