Chức năng tài chính kế toán trong hệ thống ERP

Kế toán tài chính phản ánh thực trạng và các biến động về vốn và tài sản của doanh nghiệp dưới dạng tổng quát hay phản ánh các dòng vật chất và dòng tiền tệ trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với môi trường kinh tế bên ngoài. Để hoạch định tốt công việc tài chính – kế toán, nhiều đơn vị không chỉ trong nước mà cả doanh nghiệp FDI đã lựa chọn hệ thống ERP.

Tổng quan chức năng tài chính – kế toán của hệ thống ERP

Module tài chính kế toán là phân hệ cốt lõi trong phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP, được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp.

Chức năng tài chính kế toán trên hệ thống ERP hướng tới các quy trình tác nghiệp và các công việc hoạch định chiến lược cụ thể trong tổ chức. Khâu xử lý kế toán trên ERP thông thường là khâu cuối cùng và mang tính kế thừa dữ liệu từ các phòng ban phía trước. Với khả năng liên kết dữ liệu đồng nhất, xử lý thông tin trong doanh nghiệp mang tính chặt chẽ, chính xác và tức thời từ mọi phòng ban doanh nghiệp. Từ đó tối đa hóa năng suất làm việc của cán bộ nhân viên hay giúp nhà quản trị, ban lãnh đạo luôn có được những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm ERP trong nhiệm vụ tài chính – kế toán doanh nghiệp:

 • Quản lý chi phí theo trung tâm phí (Cost Center);
 • Quản trị Budget về lợi nhuận;
 • Quản lý dòng tiền;
 • Quản lý công nợ và kế hoạch thanh toán;
 • Lập kế hoạch tài chính;
 • Báo cáo phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp;
 • Quản lý Tài sản cố định, CCDC;
 • Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin;
 • Tích hợp các phân hệ khác trong hệ thống ERP;

Đọc thêm: Tìm hiểu về phần mềm ERP

Vai trò tài chính – kế toán mà hệ thống ERP đem lại cho doanh nghiệp của bạn

  1. Tính giá thành sản phẩm nhanh chính xác: Phân hệ tài chính – kế toán được kết nối hữu cơ và kế thừa dữ liệu từ các phân hệ khác trong phần mềm như: HRM, sản xuất, mua hàng,… giúp hỗ trợ tự động tính giá thành sản phẩm một cách chính xác.
  2. Tiết kiệm 70% thời gian nhập liệu cho kế toán: Module kế toán được kế thừa dữ liệu từ các phân hệ khác như: kho, bán hàng, sản xuất… trên một giao diện hệ thống đồng nhất đảm bảo tính nhất quán, chính xác và nhanh chóng. Nhờ vậy hỗ trợ kế toán thiên về kiểm soát thay vì nhập liệu.
  3. Giảm lỗi trong làm việc: Luồng dữ liệu trong tổ chức được cập nhật theo thời gian thực, sau đó được tăng cường phân tích chuyên sâu các vấn đề trước khi hiển thị trên giao diện. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của doanh nghiệp, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.
  4. Tích hợp kế hoạch và phân tích tài chính trong một giải pháp duy nhất: ERP cho phép phân tích tài chính doanh nghiệp dựa trên các trung tâm chi phí hay chiều phân tích chuyên sâu, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cung cấp các báo cáo tức thời và chính xác xoay quanh hoạt động tài chính trong tổ chức. Từ đó tạo ra một bức tranh đa chiều cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp theo từng giai đoạn.
  5. Tối ưu hóa các hoạt động tài chính – kế toán trong tổ chức: Phần mềm ERP hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp: Cost center; Budget về lợi nhuận; tài sản cố định; kế hoạch thanh toán; theo dõi các chu kỳ kinh doanh;… đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về tài chính, hợp nhất việc quản lý và pháp lý. Từ đó tạo ra một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển.

Nếu doanh nghiệp của bạn có những băn khoăn về triển khai phần mềm ERP trong vận hành và quản trị doanh nghiệp toàn diện, hãy liên hệ tới chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và demo giải pháp qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Lợi thế khi doanh nghiệp lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm ERP chuyên nghiệp, hiệu quả


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời