Khác biệt giữa lập kế hoạch sản xuất trên excel và trên phần mềm 3S ERP

Lập kế hoạch sản xuất là một trong ưu điểm nổi bật của module quản lý sản xuất mà phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp 3S ERP đem lại. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều băn khoăn là ứng dụng 3S ERP để lập kế hoạch sản xuất khác biệt gì với phương thức sử dụng excel thông thường? Cùng tìm hiểu ở bài viết này:

lap-ke-hoach-san-xuat
Lập kế hoạch sản xuất là bài toán của mỗi doanh nghiệp

Đọc thêm: Review tất tần tật về phần mềm ERP được sử dụng nhiều hiện nay: 3S ERP

Ưu và nhược điểm của lập kế hoạch sản xuất trên excel

 • Ưu điểm mà excel đem lại cho doanh nghiệp:

Excel là một trong số những công cụ phổ biến nhất mà người phụ trách sử dụng để lập kế hoạch sản xuất cho doanh nghiệp. Sở dĩ excel thông dụng và được ưa chuộng đến vậy do được phân bố rộng rãi, tính sẵn có trên mỗi thiết bị, miễn phí nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu lập kế hoạch từ cơ bản đến phức tạp hơn của người quản lý.

Là một công cụ tin học văn phòng quá quen thuộc với mỗi người, cho nên việc sử dụng excel không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu và không đòi hỏi người quản lý là người có kiến thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu. Sự thuận tiện trong việc tạo danh sách và hỗ trợ tối đa cho nhân viên sử dụng, từ đó làm giảm đi thời gian làm quen của mỗi cá nhân khi sử dụng. Điều đặc biệt nhất, excel có đủ tính năng cần thiết để không cần những phần mềm khác hỗ trợ.

Đọc thêm: Công việc của người quản lý sản xuất

 • Nhược điểm của lập kế hoạch bằng excel

Điều dễ thấy của một công cụ miễn phí đó chính là tính bảo mật thấp. Trong excel, file có thể dễ dàng bị xóa và không thể phục hồi dữ liệu, hoặc nếu như màn hình bị sập tức thời thì dữ liệu cũng không thể lưu lại kịp thời. Khả năng lưu trữ dữ liệu trên excel cũng không đủ lớn cho bất kỳ nhu cầu nào của doanh nghiệp. Quá trình lập kế hoạch sản xuất sẽ xảy ra trong một thời gian dài chứ không chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, file lưu trong máy sẽ càng lúc càng nhiều và như vậy khi muốn tổng hợp dữ liệu hay tìm kiếm chứng từ sẽ rất mất nhiều thời gian. Hơn hết, lưu trữ truyền thống trong máy tính cũng không phải một giải pháp lâu dài.

lap-ke-hoach-san-xuat
Trên excel dữ liệu bị mất sẽ không thể phục hồi

Khi lập kế hoạch sản xuất trên excel cũng sẽ khiến cho doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian để có thể có số liệu thống kê của xưởng gửi lên. Bằng cách truyền thống, nhân viên kế hoạch sẽ tập hợp các báo cáo từ các bộ phận khác trong công ty và tiến hành phân tích để lên kế hoạch sản xuất phù hợp theo tiến độ kế hoạch. Áp dụng quy trình này theo phương pháp truyền thống với công cụ hỗ trợ từ excel thì thời gian thực hiện tối thiểu sẽ từ một vài ngày tới một vài tuần, trong khi công việc lập kế hoạch luôn cần có số liệu thực tế nhanh nhất nhằm đáp ứng những vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp kịp thời.

Một điểm gây phiền toái cho người sử dụng của excel đó là tính bị động, chậm trễ và không cộng tác được. Thông tin cần được cập nhất xuyên suốt tại các phòng ban, nhưng để có được dữ liệu đầy đủ và chính xác tới bản excel chung sẽ mất rất nhiều thời gian và cần có một người tổng hợp chung. Lập kế hoạch bằng excel chỉ làm được 1 người tại 1 thời điểm do đó khó san sẻ công việc và khó bàn giao. Kỳ thực làm thủ công bằng Excel rất tốn thời gian và công sức, do đó thời gian lập kế hoạch có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Chưa kể đối với người lập kế hoạch sản xuất dựa vào excel sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người làm kế hoạch bởi những khó khăn trên.

3S ERP giúp doanh nghiệp tự động lập kế hoạch sản xuất như thế nào?

3S ERP là phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và có thể tùy biến với từng doanh nghiệp.

lap-ke-hoach-san-xuat
3S ERP có khả năng giúp doanh nghiệp tự động lập kế hoạch sản xuất

Phần mềm hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên sự kết nối giữa API của các máy sản xuất với phần mềm 3S ERP, nhằm cập nhật thực trạng sản xuất của từng máy ngay tại thời gian thực và số liệu được mã hóa sẽ gửi trực tiếp lên hệ thống 3S ERP. Như vậy sẽ luôn đảm bảo dữ liệu nhanh và chính xác nhất.

Phần mềm hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất cũng dựa trên dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời. 3S ERP được lập trình sẵn để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được và luôn cập nhật từ đơn đặt hàng đến lịch giao hàng hay tình trạng tồn kho. Nhờ vậy mà bộ phận kế hoạch sẽ nắm bắt được mọi thông tin ngay tức thời nhờ tính liên kết dữ liệu của 3S ERP. Sau đó bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi đưa đến bộ phận sản xuất.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch sản xuất thì bây giờ có chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch sản xuất nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

Đồng thời, các kế hoạch này sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này. Trên cơ sở đó, giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp trên phần mềm sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp ở cả hoạt động kinh doanh và sản xuất trong kỳ, từ đó giúp tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bản kế hoạch sản xuất tốt sẽ giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào?

lap-ke-hoach-san-xuat
Kế hoạch sản xuất tốt giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực của mình

Lập kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó cả nhà máy và toàn công ty sẽ phải chạy theo các kế hoạch sản xuất được lập trước đó. Do đó kế hoạch sản xuất đóng góp một vai trò rất lớn cho những doanh nghiệp sản xuất. Từ việc ước lượng nguồn lực chính xác như con người, nguyên vật liệu với khả năng hiện tại doanh nghiệp với nhu cầu khách hàng, mà doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả chính nguyên nguồn lực sẵn có của mình, giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu.

Đọc thêm: Bài toán lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp

Có thể thấy vai trò của kế hoạch sản xuất cho doanh nghiệp là vô cùng lớn và khả năng hỗ trợ của 3S ERP tới công việc lập kế hoạch là rất cần thiết. Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn về cách để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, hãy gọi đến số hotline của chúng tôi: 0986.196.838


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời