Lập kế hoạch sản xuất nhanh, chính xác với phần mềm ERP

Công việc lập kế hoạch không hề đơn giản, bởi người lập kế hoạch cần có khả năng kiểm soát nguồn lực rất lớn từ các bộ phận trên toàn nhà máy. Lập kế hoạch sản xuất thông qua phần mềm ERP là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn triển khai nhằm nâng cao tối đa hiệu quả của việc lập kế hoạch.

Mục tiêu của lập kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất giữ vai trò rất quan trọng vì cả nhà máy, công ty sẽ phải vận hành theo kế hoạch sản xuất được lập. Bản kế hoạch này sẽ cho thấy được số lượng sản phẩm cần sản xuất và chi phí tương ứng với số lượng sản phẩm được sản xuất trong mỗi chu kỳ thông thường là quý/lần. Vai trò của bản kế hoạch sản xuất hiệu quả đó là:

 • Duy trì hoạt động sản xuất ổn định, thường xuyên
 • Ước lượng nguồn lực chính xác
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài nguyên, năng lực, thiết bị
 • Tăng cường sự phối hợp hoạt động của các phòng ban
 • Giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm
 • Cải thiện, nâng cao năng suất lao động
 • Giảm chi phí sản xuất, tận dụng tối đa các nguồn lực
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm kịp thời
 • Tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường
Kế hoạch sản xuất giữ vai trò rất quan trọng vì cả nhà máy, công ty sẽ phải vận hành theo kế hoạch sản xuất được lập

Hiểu được ý nghĩa của kế hoạch sản xuất, phương pháp lập và quản lý kế hoạch sản xuất hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất của mình từ đó tăng cao lợi nhuận. Bởi lẽ:

 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực: một kế hoạch rõ ràng giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, đảm bảo tối ưu các nguồn lực các nguồn lực của doanh nghiệp, từ đó nhằm gia tăng lợi đem lại.
 • Dòng sản xuất ổn định: Lập kế hoạch sản xuất đảm bảo dòng sản xuất luôn được vận hành ổn định. Kể cả khi các máy được đưa vào sử dụng tối đa, với mức độ sản xuất thường xuyên, nhằm cung ứng nhu cầu bất kì cho khách hàng.
 • Giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu: Một kế hoạch sản xuất hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, giảm thiểu lãng phí nguyên liệu thô. Ngoài ra, luôn cập nhật đầy đủ nguyên vật liệu và vật liệu tồn kho hiện có để kịp thời cập nhật cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Chuẩn bị gì cho vị trí nhân viên lập kế hoạch sản xuất?

Cách mà phần mềm ERP hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất nhanh chóng, hiệu quả

Dự án ERP được xây dựng và triển khai với mục đích giúp nhà máy tăng năng suất vận hành thông qua những tính năng hỗ trợ sản xuất. Trong đó, tính năng lập kế hoạch sản xuất vốn phức tạp nay đã được số hóa trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Dưới đây là quy trình lập kế hoạch sản xuất trong giải pháp ERP cho mỗi nhà máy:

 • Cập nhật dữ liệu cần thiết cho việc lập kế hoạch sản xuất: Phần mềm ERP hỗ được kết nối API của các máy móc thiết bị, nhằm cập nhật thực trạng sản xuất của từng máy. Ngoài ta các dữ liệu cần thiết cho việc lập kế hoạch như FC, PO, DO, tồn kho, thông tin về nhân lực,… cũng được tổng hợp tức thời để gửi về hệ thống.
 • Lập kế hoạch sản xuất phù hợp nhu cầu nhà máy: Dự án ERP được lập trình sẵn công thức để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày thu thập thông tin để lập kế hoạch sản xuất thì giờ đây nhân viên làm kế hoạch chỉ mất 15 phút để kiểm tra và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên).

Khi có được bản kế hoạch, người quản lý tại khu vực nhà máy sẽ tiến hành phát lệnh sản xuất. Với sự tích hợp của phần mềm ERP, doanh nghiệp luôn đảm bảo một bản kế hoạch với dữ liệu luôn được đảm bảo cũng như nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, các bản kế hoạch sản xuất sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu chung, hỗ trợ cho việc tổng hợp thống kế, phân tích hiệu quả hoạt động sau này.

phần mềm ERP
Bản kế hoạch sản xuất có tác động lớn tới những quyết định phát hành lệnh sản xuất

Đọc thêm: Tất cả những thông tin cần biết về ERP Tại đây

Bản kế hoạch sản xuất tốt sẽ giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào?

Lập kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, theo đó cả nhà máy và toàn công ty sẽ phải chạy theo các kế hoạch sản xuất được lập trước đó. Do đó kế hoạch sản xuất đóng góp một vai trò rất lớn cho những doanh nghiệp sản xuất. Từ việc ước lượng nguồn lực chính xác như con người, nguyên vật liệu với khả năng hiện tại doanh nghiệp với nhu cầu khách hàng, mà doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả chính nguyên nguồn lực sẵn có của mình, giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu.

Có thể thấy vai trò của kế hoạch sản xuất cho doanh nghiệp là vô cùng lớn và khả năng hỗ trợ của mỗi phần mềm ERP tới công việc lập kế hoạch là rất cần thiết. Nếu bạn cần chuyên gia tư vấn của chúng tôi tư vấn về cách để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, hãy gọi đến số hotline của chúng tôi: 092.6886.855

Đọc thêm: Tìm hiểu giải pháp ERP cho doanh nghiệp sản xuất


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S