Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi nhà máy. Cùng tìm hiểu những lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất ở bài viết này.

>>>Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất cho doanh nghiệp

 • Rút ngắn thời gian lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch trong sản xuất đảm bảo dòng sản xuất luôn được vận hành ổn định. Kể cả khi các máy được đưa vào sử dụng tối đa, với mức độ sản xuất thường xuyên, nhằm cung ứng kịp thời các đơn hàng có sự thay đổi cho khách hàng. Ngoài ra, một bản kế hoạch hiệu quả giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru, đảm bảo tối ưu các nguồn lực của doanh nghiệp, từ đó nhằm gia tăng lợi đem lại.

Phần mềm quản lý trong sản xuất sẽ tự động xây dựng kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được và luôn cập nhật từ đơn đặt hàng đến lịch giao hàng hay tình trạng tồn kho… Sau đó bộ phận quản lý có thể phê duyệt nhanh chóng trước khi chuyển xuống bộ phận sản xuất.

phan-mem-quan-ly-san-xuat
Lập kế hoạch sản xuất đảm bảo dòng sản xuất luôn được vận hành ổn định.
 • Người quản lý nắm bắt được sản xuất realtime

Phần mềm sẽ cung cấp trạng thái sản xuất và phân luồng các công việc tiếp theo đều đặn và hiển thị trên giao diện chính phục vụ người quản trị theo dõi. Thông tin trạng thái có thể bao gồm nhân sự được giao cho công việc; thành phần vật liệu được sử dụng trong sản xuất; điều kiện sản xuất hiện tại, và mọi cảnh báo, các công việc làm lại hoặc các ngoại lệ khác liên quan đến sản phẩm. Chức năng này bao gồm khả năng ghi lại thông tin sản xuất cho phép truy xuất nguồn gốc từ trước và sau của các thành phần và việc sử dụng chúng trong mỗi sản phẩm cuối cùng.

Đọc thêm: Quy trình quản trị sản xuất

 • Phân tích và đánh giá hiệu suất

Phần mềm quản lý sản xuất cung cấp các báo cáo từ dữ liệu được cập nhật theo hoạt động sản xuất thực tế, các báo cáo này có sự đối chiếu với kế hoạch dự kiến và kế hoạch đã được triển khai trước đó, nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh về hoạt động sản xuất. Kết quả hiệu suất bao gồm các phép đo như sử dụng tài nguyên, tính khả dụng của tài nguyên, thời gian chu kỳ đơn vị sản phẩm, sự phù hợp với lịch biểu và hiệu suất cho các tiêu chuẩn. Phân tích hiệu suất có thể bao gồm phân tích SPC / SQC và có thể rút ra từ thông tin được thu thập bởi các hàm điều khiển khác nhau để đo các thông số vận hành.

phan-mem-quan-ly-san-xuat
Hiệu suất máy móc có thể được xác định từ thông tin thiết bị đã được khai báo

Đọc thêm: Công việc của người quản lý sản xuất

 • Tiết kiệm thời gian và nhân công trong thống kê sản xuất

Nhằm đảm bảo công việc thống kê sản xuất chính xác cao, người quản lý cần phải cập nhật đầy đủ và đều đặn hàng ngày những số liệu đầu vào của quy trình sản xuất như nguyên phụ liệu, thành phẩm nhập kho hay những nguyên liệu được tái sử dụng. Cần phải kiểm tra định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt một cách hiệu quả. Kiểm tra và đánh giá khách quan sau mỗi lần sản xuất của doanh nghiệp, dựa trên những tiêu chí: chất lượng sản phẩm (tỷ lệ lỗi, định mức tỷ lệ lỗi), năng lực sản xuất, hồ sơ sản xuất (sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất), bảng giá thành cho sản phẩm, theo dõi tiến độ sản xuất dựa trên: theo dõi đơn hàng và hồ sơ chạy máy (giờ chạy máy, lượng sản phẩm được sản xuất, thống kê sản phẩm lỗi, hỏng…)

Công việc thống kê sản xuất được chính xác là nền tảng hỗ trợ công tác đánh giá, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp được hiệu quả nhất.

Đọc thêm: Bài toán thống kê sản xuất trong doanh nghiệp

 • Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng

Phần mềm quản lý sản xuất cho phép các công cụ để kiểm soát chất lượng từ đầu đến cuối quá trình sản xuất, cải thiện tính nhất quán về chất lượng bằng cách phối hợp các hoạt động chất lượng, và triển khai tập trung chính sách chất lượng cho toàn bộ mạng lưới sản xuất với tính nhất quán đồng bộ, khi phát hiện ra các sai lệch có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đồng thời cung cấp giao thức để sửa lỗi không phù hợp của các sự kiện khác.

 • Giảm tỷ lệ NG do phần mềm giúp quản lý hiệu quả quá trình bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng

Thiết bị máy móc là nguồn lực chính tạo ra thành phẩm trong khu vực sản xuất, một động cơ tốt sẽ tối ưu năng suất gấp vài lần so với máy móc không được chú trọng cũng như có khả năng sử dụng lâu dài. Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất, doanh nghiệp sẽ tối ưu được các công đoạn tính toán thủ công, giám sát các thiết bị hoạt động hiệu quả, tránh được tình trạng hỏng hóc đột ngột trong quá trình sử dụng. Từ đó tối ưu hóa hiệu suất thiết bị, nâng cao năng suất lao động cũng như giảm thiểu chi phí đầu tư hay chi phí sửa chữa.

phan-mem-quan-ly-san-xuat
Một động cơ có khả năng tối ưu năng suất cũng như có khả năng sử dụng lâu dài

3S MES – Giải pháp quản lý sản xuất hiệu quả dành cho nhà máy sản xuất

Khi sản xuất phát triển, các hoạt động trở nên phức tạp hơn. Quản lý sản xuất đòi hỏi khắt khe hơn nhằm đảm bảo kịp tiến độ kinh doanh của doanh nghiệp. Với chức năng quản lý sản xuất trong 3S MES, người quản trị sẽ tối ưu được những hoạt động để vận hành hoạt động trong nhà máy được hiệu quả nhất..

3S MES là phần mềm công nghệ không ngừng được cải thiện nhằm theo kịp một thị trường luôn thay đổi, sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn mới và các yêu cầu mới, nhằm đảm bảo mọi tính năng cần thiết cho doanh nghiệp.

Một số chức năng năng mà 3S MES cung cấp đó là:

 • Hỗ trợ quản lý sản xuất toàn diện
 • Quản trị và động bộ chuỗi cung ứng
 • Linh hoạt trong theo dõi quá trình sản xuất
 • Quản lý hiệu quả nhân sự hoạt động khu vực sản xuất
 • Tính năng bảo mật cao với chi phí đã được tối ưu cho mỗi doanh nghiệp.

Để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm 3S MES doanh nghiệp hãy liên hệ với các chuyên gia của ITG qua hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Quản lý sản xuất hiệu quả bằng phần mềm 3S ERP


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S