Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Cần chuẩn bị gì?

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, vị trí của nhân viên kế hoạch sản xuất đóng vai trò quan trọng đảm bảo hiệu quả sản xuất. Để hiểu hơn những trách nhiệm mà vị trí này cần thực hiện trong công việc, cùng tìm hiểu trong bài viết này:

>>>Đọc thêm: Kế hoạch sản xuất là gì?

1. Công việc đối với một nhân viên kế hoạch sản xuất:

Nhân viên kế hoạch sản xuất (hay còn được gọi là Production Planner) được coi là lực lượng nòng cốt của các nhà máy họ sẽ đảm nhiệm công việc chính là tính toán một cách kịp thời, chính xác cho quy trình sản xuất trong doanh nghiệp, đảm bảo nguồn nguyên liệu để sản xuất hàng hóa, duy trì không gian làm việc tốt nhất để mang lại hiệu quả công việc cao. Thông thường, nhân viên kế hoạch sẽ làm việc tại khu vực sản xuất và đảm nhiệm những công việc cơ bản sau:

 • Tiếp nhận đơn hàng, phân tích dữ liệu kho nguyên liệu đầu vào, phân tích kho hàng thành phẩm để đảm bảo lập kế hoạch phục vụ nhu cầu kinh doanh theo tháng, theo tuần, theo ngày
 • Triển khai các kế hoạch sản xuất xuống xưởng sản xuất
 • Theo dõi đơn hàng, theo dõi tiến độ sản xuất để kịp tiến độ xuất hàng.
 • Cập nhập kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại các bộ phận sản xuất và báo cáo liên tục khi có thay đổi
 • Cập nhật thông tin về năng suất, chất lượng, thời gian dừng máy để điều chỉnh kế hoạch kịp thời
 • Tham vấn cho quản lý xưởng về các vấn đề nâng cao hiệu suất
 • Báo cáo, phân tích, đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, vật tư
 • Các báo cáo và công việc khác theo sự phân công của cấp trên.
nhân viên kế hoạch sản xuất
Lập kế hoạch sản xuất đóng vai trò rất quan trọng đối với một doanh nghiệp sản xuất

>>>Đọc thêm: Khác biệt giữa lập kế hoạch sản xuất trên excel và trên phần mềm 3S ERP

2. Những yêu cầu để trở thành nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi?

 • Kỹ năng lập kế hoạch, phân tích, tư duy logic tốt

Để có thể lập và triển khai kế hoạch sản xuất một cách hiệu quả, đúng tiêu chuẩn và mang lại năng suất cao, nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm vững kỹ năng tổ chức sản xuất. Người thực hiện những kế hoạch sản xuất cần phải nắm rõ những yêu cầu, chỉ tiêu sản xuất và những thuộc tính của sản phẩm để có được kế hoạch sản xuất hợp lý. Hoạt động tổ chức cần phải chính xác, khoa hoạch và khả thi trong đó.

Định mức lao động và tổ chức áp dụng mức lao động tại tổ sản xuất là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp công ty sử dụng hợp lý những nguồn lực của doanh nghiệp, tránh lãng phí. Nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải nắm rõ những đặc trưng của từng công đoạn, từng vị trí để có kế hoạch chi tiết và tối ưu nguồn lực. Việc tổ chức và định mức các nhóm lao động không phù hợp sẽ gây ra lãng phí và ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất.

 • Hoạch định quy trình sản xuất

Để công việc sản xuất có thể thực hiện hiệu quả, người nhân viên thực hiện kế hoạch phải đưa ra lịch trình sản xuất hợp lý và cụ thể. Hoạch định quá trình sản xuất cần đảm bảo chính xác và phù hợp với từng thời kỳ. Để hoạch định được thời gian chính xác, yêu cầu nhà quản lý nắm rõ những yêu cầu, tính chất và đặc trưng của mỗi giai đoạn cụ thể. Ngoài ra, lịch trình sản xuất cần phải linh hoạt để có thể giải quyết được những yêu cầu mới đặt ra hoặc những sự cố xảy ra.

 • Có bề dày kinh nghiệm chính là lợi thế

Khi bạn đã tham gia đủ lâu để đọc hiểu được những hoạt động, những vấn đề của quản lý sản xuất. Bạn có thể trở thành một “người lập kế hoạch sản xuất giỏi” và có dư thừa năng lực để bước lên một vị trí cao hơn.

 • Trao dồi những kỹ năng sử dụng công cụ hiện đại

Việc lập kế hoạch sản xuất rất quan trọng với các doanh nghiệp. Nếu chỉ áp dụng những cách truyền thống và lập kế hoạch dựa trên kinh nghiệm sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, ngày nay đã có những phần mềm hỗ trợ nhân sự trong lập kế hoạch sản xuất nhằm rút ngắn thời gian, công sức làm việc mà vẫn đảm bảo kết quả, mục tiêu đã đề ra.

 • Tư duy nhanh nhạy, khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng

Quá trình làm việc, sản xuất và tạo ra các sản phẩm chắc chắn sẽ không tránh khỏi những vấn đề, sự cố phát sinh mà người lập kế hoạch cũng không thể lường trước. Do đó, yêu cầu đối với các nhân viên kế hoạch sản xuất đó là cần có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhạy. Làm việc ở vị trí này đòi hỏi các bạn cần luôn giữ được sự bình tĩnh, tìm hiểu về các nguyên nhân của vấn đề để từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất, kịp thời và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cho doanh nghiệp cũng như khách hàng.

nhan-vien-ke-hoach
Để công việc sản xuất có thể thực hiện hiệu quả, người nhân viên thực hiện kế hoạch phải đưa ra lịch trình sản xuất hợp lý và cụ thể

>>>Đọc thêm: Cách giải pháp quản lý sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm trong nhà máy

3. Công cụ hỗ trợ nhân viên lập kế hoạch sản xuất nhanh, hiệu quả

3S ERPphần mềm quản trị tổng thể, có khả năng tùy biến theo đặc thù doanh nghiệp với đầy đủ các module tính năng cần thiết để hỗ trợ quá trình quản lý và vận hành trong mỗi tổ chức. Phần mềm đặc biệt chuyên sâu cho các doanh nghiệp sản xuất.

nhan-vien-ke-hoach
Nền tảng công nghệ mở cho phép 3S ERP có thể hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau

Phần mềm hỗ trợ tự động lập kế hoạch sản xuất dựa trên dữ liệu được kế thừa chặt chẽ liên phòng ban và được cập nhật tức thời (Đơn đặt hàng, BOM, danh sách quy định thời gian đặt hàng cho việc đặt từng mặt hàng, Công suất từng khâu sản xuất, Số lượng tồn kho hiện tại (nếu có) của các mặt hàng/vật tư…). Phần mềm được lập trình sẵn để tự động tính kế hoạch sản xuất từng ngày, từng tuần, từng tháng dựa trên những thông tin thu thập được. Và bộ phận kế hoạch có thể kiểm tra lại dữ liệu và sửa đổi dữ liệu (khi có thay đổi đột xuất về đơn hàng ưu tiên). Bộ phận quản lý sẽ duyệt trực tiếp trên phần mềm trước khi đưa đến bộ phận sản xuất.

Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm bản kế hoạch sản xuất thì bây giờ bạn chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa kế hoạch sản xuất nếu như có thay đổi đột ngột đơn hàng.

Để được tư vấn việc ứng dụng phần mềm 3S ERP để tự động lập kế hoạch sản xuất mời bạn đọc liên hệ với chuyên gia giải pháp của chúng tôi: 092.6886.855


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S