Tầm quan trọng của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

Đại dịch Covid đã và đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do việc phụ thuộc lẫn nhau về nguồn cung, sản xuất và phân phối trên phạm vi toàn thế giới. Trước thách thức này, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến phần mềm ERP nhằm mục đích cải thiện năng lực quản lý chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng:Tầm quan trọng của chiến lược 

Trong bối cảnh, cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt, chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Bởi, quản trị chuỗi cung ứng là hoạt động quan trọng, giúp giải quyết cả vấn đề đầu vào-đầu ra của doanh nghiệp thông qua cách tích hợp hiệu quả giữa các lĩnh vực sản xuất, vận tải, cung ứng, kho bãi và bán lẻ. Việc quản trị yêu cầu sự phối hợp giữa các bộ phận tiếp thị, bán hàng, truyền thống, tài chính và công nghệ thông tin trong một chuỗi cung ứng toàn diện để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Có thể khẳng định, chuỗi cung ứng là một trong các yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp so với đối thủ cùng ngành, cùng lĩnh vực.

Ngày nay, để cạnh tranh thành công, các doanh nghiệp không chỉ tập trung vào hoạt động của riêng mình, mà phải tham gia vào công việc kinh doanh của nhà cung cấp cũng như khách hàng của chính doanh nghiệp. Trong nhiệm vụ đáp ứng sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng, doanh nghiệp cũng buộc phải quan tâm nhiều hơn đến dòng dịch chuyển nguyên vật liệu; cách thức thiết kế, đóng gói sản phẩm và dịch vụ của nhà cung cấp; cách thức vận chuyển, bảo quản sản phẩm hoàn thành… điều này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng trong chiến lược kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp.

quản lý chuỗi cung ứng

Đọc thêm: Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Các khâu trong quy trình quản trị chuỗi cung ứng

 • Hoạch định chiến lược

Đây là bước đầu để xây dựng quy trình chuỗi cung ứng hiệu quả, trong giai đoạn này đòi hỏi người quản lý lên kế hoạch và sắp xếp tất cả các sự kiện có thể diễn ra để nguyên vật liệu, thông tin và dòng chảy của tiền được lưu thông trôi chảy trong chuỗi cung ứng.

 • Liên kết các bên

Cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà sản xuất – nhà phân phối – nhà bán lẻ. Trong mỗi công đoạn, việc phân chia nhỏ công đoạn sẽ giúp nhà cung cấp giảm được chi phí ở thành phẩm cuối cùng; đồng thời, có được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Khi đó, vai trò của các nhà quản trị chuỗi cung ứng là quan trọng, đảm bảo kết nối trong quản lý; đảm bảo chuỗi cung ứng diễn ra nhịp nhàng, liên tục và hạn chế tối đa rủi ro.

 • Sản xuất thành phẩm

Sau khi đã có kế hoạch, thiết kế sản phẩm và nguồn nguyên liệu. Giai đoạn tiếp theo chính là sản xuất thành phẩm. Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định chuỗi cung ứng có hiệu quả hay không. Sản phẩm đưa ra phải đáp ứng các yêu cầu khách hàng mà trước đó đã phân tích, cũng như là giải pháp tối ưu nhất cho họ, qua đó đảm bảo sản phẩm tiêu thụ tốt.

 • Phân phối khách hàng

Bước cuối cùng của chuỗi cung ứng chính là đưa sản phẩm ra thị trường. Sản phẩm được sản xuất đúng quy trình và đến được tay khách hàng với mẫu mã, chất lượng đạt yêu cầu; Mọi khâu trong quá trình vận hành, sản xuất luôn được theo dõi, giám sát đảm bảo sự thống nhất. Ngoài ra doanh nghiệp cần có đối sách cụ thể cho quy trình đổi trả hàng đảm bảo danh tiếng doanh nghiệp và sự hài lòng cao nhất của khách hàng.

Sử dụng ERP để quản lý chuỗi cung ứng như thế nào? 

 • Dự báo và lập kế hoạch chuỗi cung ứng

Hiểu và dự đoán nhu cầu thị trường với mức độ chính xác cao là một tính năng quan trọng của phần mềm ERP trong việc lập kế hoạch hoạt động cho chuỗi cung ứng. Từ những số liệu mà ERP thu thập được như nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng, phân tích các xu hướng trong quá khứ và hiện tại… sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các dự đoán nhu cầu với mức chính xác tối đa. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng lập kế hoạch chuỗi cung ứng hiệu quả, phù hợp.

 • Lập kế hoạch mua hàng: 

Hệ thống được lập trình sẵn công thức để tự động việc lập kế mua hàng đáp ứng được nhu cầu nguyên vật liệu cho sản xuất và hàng hóa cần thiết cho bán lẻ.

 • Theo dõi quy trình mua hàng và thực hiện 

Doanh nghiệp có thể giám sát tình hình mua hàng cung ứng thông qua hệ thống báo cáo trực quan và realtime.

 • Tăng tính minh bạch trong chuỗi cung ứng 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp trao đổi thông tin hiệu quả với đối tác và khách hàng. Từ đó tăng tính minh bạch trong chuỗi cung ứng.

 • Quản lý hàng tồn kho

ERP cho phép doanh nghiệp quản lý tồn kho theo thời gian thực với độ chính xác tuyệt đối thông qua việc ứng dụng QR code và RFID.

 • Quản lý nhà phân phối

Hệ thống hỗ trợ đánh giá chất lượng nhà phân phối theo nhiều chỉ tiêu như: chất lượng, giá cả, tiến độ giao hàng, cost down nhà phân phối…

 • Lập chiến lược giá

Thông qua những dự đoán nhu cầu đối với sản phẩm mà ERP cung cấp, doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá linh hoạt theo mức ước tính thị trường có thể chấp nhận, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

 • Báo cáo theo thời gian thực

Phần mềm ERP có khả năng xử lý dữ liệu lớn (Big Data), cung cấp báo cáo phân tích đa chiều, giúp doanh nghiệp đưa ra các dự báo xu hướng trong tương lai gần và dài hạn.

Lợi ích khi sử dụng ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

quản lý chuỗi cung ứng

 • Tích hợp các quy trình kinh doanh nội bộ

Phần mềm ERP giúp tự động hóa toàn bộ các nghiệp vụ cốt lõi của 1 doanh nghiệp trong hệ thống duy nhất. Các module của hệ thống được kết nối với nhau theo những quy trình chặt chẽ đảm bảo thông tin liền mạch giữa các bộ phận.

 • Tăng cường luồng thông tin giữa các bộ phận khác nhau trong công ty

Khi áp dụng công nghệ, việc liên kết dữ liệu giữa các phòng ban trở nên chặt chẽ hơn khi mọi tác vụ từ liên hệ, phản hồi công việc, truy xuất dữ liệu đã được số hóa. Từ đó, doanh nghiệp có thể thiết lập một luồng thông tin được lưu thông trôi chảy trong chuỗi cung ứng.

 • Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

ERP giúp các tổ chức xác định mức tồn kho tối ưu để đáp ứng nhu cầu với lượng tối thiểu hàng dự trữ. Bằng cách này, mức dự trữ an toàn tại các kho có thể giảm bớt, đồng thời số lượng hàng tồn kho được cân đối phù hợp tại các kho cần thiết. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho các tổ chức có nhiều điểm phân phối tại nhiều khu vực địa lý khác nhau.

 • Cải thiện các mối quan hệ của công ty và hợp tác với các nhà cung cấp, khách hàng và đối tác chuỗi cung ứng bên ngoài

Phần mềm ERP vai trò quan trọng, là chất bôi trơn giúp hoạt động doanh nghiệp diễn ra thuận lợi. Thông qua luồng thông tin minh bạch, quy trình làm việc tối ưu sẽ giúp mọi chủ thể tham gia mạng lưới cung ứng có thể gắn kết nhau chặt chẽ hơn, các hoạt động cũng được thực hiện tốt.

 • Nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng trong thời đại 4.0 đã và đang dần chuyển dịch từ truyền thống sang số hóa. Trải nghiệm khách hàng trong ngành logistics nằm tập trung ở việc giao diện, chức năng, thông tin trên nền tảng số được liên kết kết nối chặt chẽ. Với hệ thống ERP được tích hợp trên các app, khách hàng sẽ tìm kiếm sự liền mạch trong quy trình báo giá, đặt chỗ trực tuyến, cũng như khả năng xử lý tài liệu số và phân tích dữ liệu lô hàng. Nền tảng cung cấp sự minh bạch trong dòng chạy hoạt động của chuỗi cung ứng sẽ làm tăng trải nghiệm liền mạch, để từ đó tăng mức độ hài lòng và trung thành khách hàng.

Lựa chọn phần mềm ERP tốt nhất để quản lý chuỗi cung ứng 

Việc đầu tư vào một giải pháp quản lý chuỗi cung ứng đã không còn là một lựa chọn, mà trở thành một điều thiết yếu để nâng cao và duy trì khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp trong thời kỳ mới, cũng như chuẩn bị năng lực vững vàng cho các thách thức trong tương lai.

Doanh nghiệp cần bắt đầu càng sớm càng tốt các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số và thúc đẩy hoạt động vận hành Chuỗi cung ứng thông qua các giải pháp công nghệ tiên tiến. Các hoạt động này được thực hiện hiệu quả, nhanh chóng với nguồn lực tiết kiệm nhất khi doanh nghiệp được hỗ trợ bởi một đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cũng như lựa chọn một giải pháp ERP phù hợp với mình.

Nổi bật trên thị trường phần mềm quản trị doanh nghiệp đó là 3S ERP. Đây là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được phát triển và cung cấp bởi ITG Solution – đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số. Phần mềm quản lý doanh nghiệp 3S ERP không chỉ được thiết kế, phát triển chuyên sâu theo yêu cầu doanh nghiệp mà còn được tích lũy tri thức và mô hình quản trị thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành. Do đó, tùy thuộc tình trạng thực tế mà hệ thống điều hành sản xuất được điều chỉnh một phiên bản riêng và duy nhất theo đặc thù đơn vị với 5 modules lõi đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản trị của mọi doanh nghiệp. 

Điểm nổi bật của hệ thống 3S ERP đó là có khả năng tận dụng dữ liệu sắc bén, giúp tập trung hỗ trợ hợp lý hóa các hoạt động giao dịch, lập kể hoạch đầu cuối, quản lý kho hàng cũng như dự đoán mức doanh số. Ứng dụng 3S ERP giúp dự đoán và cảnh báo các vấn đề có thể xảy ra, ví dụ như sự ngắt quãng trong chuỗi cung ứng. Các giải pháp dữ liệu mang lại nhiều lợi ích giúp các nhà quản lý logistics đưa ra những quyết định quan trọng nhanh chóng và chính xác hơn dựa trên những thông số cụ thể, ám chỉ ra liên kết, mạch lạc trong bộ phận cung ứng, chuỗi cung ứng và điều vận.

Về lâu dài, các doanh nghiệp cung ứng sẽ có những cải thiện đáng kể trong việc giảm chi phí phục vụ, nhân sự, tài chính, cũng như giảm sự phức tạp thủ công trong hoạt động chuỗi cung ứng truyền thống. Điều quan trọng, giải pháp 3S ERP chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo ra những cải tiến đột phá trong tương lai

Để được kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong việc tư vấn, triển khai các giải pháp 3S ERP, hãy liên hệ qua số hotline: 092.688.855


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S