Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì. Để quản lý hiệu quả các hoạt động này, doanh nghiệp cơ khí cần có một hệ thống quản lý toàn diện, thống nhất. Giải pháp ERP chính là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp cơ khí giải quyết bài toán quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Lý do doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

Bài toán chung của doanh nghiệp cơ khí

Tính toán và lập kế hoạch nguyên vật liệu

Ngành cơ khí thường sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau với số lượng lớn. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần tính toán và lập kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu một cách chính xác để đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc này thường gặp nhiều khó khăn do tính biến động của thị trường, sự thay đổi về đơn hàng, nhu cầu sản xuất và các yếu tố khác.

Xem thêm: Quản lý vật tư trong ngành cơ khí hiệu quả hơn với ERP

Lập kế hoạch nguyên vật liệu là bài toán của nhiều doanh nghiệp cơ khí
Lập kế hoạch nguyên vật liệu là bài toán của nhiều doanh nghiệp cơ khí

Quản lý nhu cầu sản xuất

Hầu hết doanh nghiệp cơ khí đều hoạt động theo mô hình MTO và ETO, tức là chỉ tiến hành gia công/sản xuất khi có đơn hàng nên nhu cầu sản xuất thường xuyên thay đổi, phụ thuộc phần lớn vào đơn đặt hàng của khách hàng. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có khả năng điều chỉnh kế hoạch sản xuất một cách linh hoạt để đảm bảo giao hàng đúng tiến độ. Tuy nhiên, việc quản lý nhu cầu sản xuất của nhiều doanh nghiệp cơ khí hiện nay vẫn đang thực hiện thủ công nên thường tốn nhiều thời gian và công sức, dẫn đến nguy cơ sai sót cao.

Quản lý kho nguyên vật liệu

Quản lý kho nguyên vật liệu hiệu quả giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho sản xuất và tránh lãng phí. Nhưng quy trình quản lý kho thủ công tại nhiều doanh nghiệp cơ khí lại khiến việc theo dõi số lượng tồn kho gặp nhiều trở ngại.

Xem thêm: Cách loại bỏ lãng phí trong sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất

Từ những bất cập trong khâu quản lý kho, quản lý nhu cầu sản xuất, nhu cầu nguyên vât liệu, doanh nghiệp cơ khí đang phải đứng trước bài toán khó khăn khi lập kế hoạch sản xuất chi tiết và linh hoạt theo ngày/tuần/tháng (số lượng sản phẩm cần sản xuất là bao nhiêu? Máy móc cần sử dụng như thế nào là hợp lý? Cần bao nhiêu nhân công tại mỗi dây chuyền?). Bất cứ khi nào đơn hàng có sự thay đổi, doanh nghiệp cũng mất rất nhiều thời gian mới có thể điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất và phân bổ nguồn lực cho phù hợp.

Lập kế hoạch sản xuất ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động vận hành của nhiều doanh nghiệp cơ khí
Lập kế hoạch sản xuất ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động vận hành của nhiều doanh nghiệp cơ khí

Quản lý tài chính

Các dữ liệu tài chính kế toán trong doanh nghiệp như: Chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí khấu hao, chi phí quản lý kho, chi phí bảo trì máy móc… quản lý theo phương thức thủ công khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc theo dõi, phân bổ và kiểm soát chi phí, dẫn đến tình trạng chi phí vượt mức, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Phần mềm ERP là giải pháp tối ưu cho ngành cơ khí

Phần nhiều, các doanh nghiệp sản xuất cơ khí hiện nay đã có ý thức áp dụng phần mềm để nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành. Tuy nhiên, những phần mềm được sử dụng chủ yếu chỉ phục vụ cho một số bộ phận nhất định trong doanh nghiệp như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý kho… Thêm vào đó, các phần mềm không liên kết dữ liệu với nhau nên người điều hành khó nắm bắt được hoạt động tổng thể của doanh nghiệp, nhiều thông tin bị bỏ sót và chỉ khi xuất hiện vấn đề/sai phạm người quản lý mới nắm bắt được thông tin. Điều này gây ra nhiều hạn chế trong việc ra quyết định cũng như hạn chế tính linh hoạt, chủ động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo sử dụng ERP để tối ưu hóa hiệu quả vận hành
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo sử dụng ERP để tối ưu hóa hiệu quả vận hành

Trong khi đó, hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP lại cung cấp một giải pháp tổng thể giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ hoạt động vận hành trên một nền tảng đồng bộ: Từ mua hàng, bán hàng đến sản xuất, kho, tài chính kế toán… Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP.

Với sự hỗ trợ của phần mềm ERP, doanh nghiệp cơ khí có thể:

 • Tăng hiệu quả hoạt động: ERP giúp doanh nghiệp tự động hóa các quy trình thủ công, giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian thu thập dữ liệu, từ đó tăng hiệu quả hoạt động và nâng cao năng suất lao động.
 • Giảm chi phí: Các dữ liệu được thu thập bởi ERP chi tiết và được cập nhật liên tục, thường xuyên hơn so với khi sử dụng các phương pháp thủ công như ghi chép giấy hoặc excel. Nhờ đó, khâu lập kế hoạch sẽ chính xác, hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí và tiết kiệm chi phí sản xuất.
 • Quản lý tài chính minh bạch: Với giải pháp ERP, doanh nghiệp có thể liên kết toàn bộ dữ liệu vận hành (kho, sản xuất, chất lượng) với dữ liệu cần kiểm soát chi phí của kế toán, giúp kiểm soát tài chính minh bạch, hiệu quả.
 • Tăng cường khả năng cạnh tranh: ERP giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm: Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

3S ERP – giải pháp được các doanh nghiệp cơ khí hàng đầu Việt Nam lựa chọn

3S ERP là giải pháp quản trị và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tổng thể được nghiên cứu và phát triển bởi ITG Technology – doanh nghiệp có hơn 17 năm kinh nghiệm triển khai Nhà máy thông minh và Doanh nghiệp thông minh tại Việt Nam. Phần mềm hiện đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp cơ khí chế tạo lớn như: Kimsen, Tsukuba (TDV), Cosmos, Goshi Thăng Long, EBA,…

3S ERP được nhiều doanh nghiệp cơ khí lớn tại Việt Nam lựa chọn
3S ERP được nhiều doanh nghiệp cơ khí lớn tại Việt Nam lựa chọn

Phần mềm có thể giúp doanh nghiệp cơ khí giải quyết các bài toán đặc thù của ngành như:

 • Quản lý nguyên vật liệu: Hệ thống giúp doanh nghiệp tính toán và lập kế hoạch nhu cầu nguyên vật liệu chính xác, tự động dựa trên dự báo sản xuất và nhu cầu của khách hàng, từ đó đảm bảo lượng tồn kho phù hợp, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất mà không gây lãng phí.
 • Quản lý nhu cầu sản xuất: 3S ERP hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất chi tiết dựa trên nhu cầu của khách hàng và khả năng sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ dữ liệu giữa các bộ phận được móc nối chặt chẽ với nhau nên khi có bất kỳ thay đổi nào trong nhu cầu sản xuất, người quản lý cũng có thể nhanh chóng nắm bắt tình trạng để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.
 • Quản lý kho nguyên vật liệu: Phần mềm quản lý chặt chẽ mọi thông tin liên quan đến nhập – xuất – điều chuyển kho, quản lý số lượng hàng tồn theo nhiều tiêu chí (định mức tồn kho, tuổi hàng tồn kho,…) và cảnh báo tồn kho Max, Min giúp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguyên vật liệu
 • Quản lý quy trình sản xuất: Dựa trên năng lực và nhu cầu sản xuất tổng thể của nhà máy, phần mềm cho phép người dùng lên kế hoạch sản xuất chi tiết theo từng kỳ (ngày/tuần/tháng/năm).
 • Quản lý tài chính: 3S ERP giúp tự động hóa việc hạch toán thu chi, theo dõi dòng tiền và lập báo cáo tài chính, đồng thời phân tích hiệu quả hoạt động của từng bộ phận và đưa ra các giải pháp cải tiến.

Như vậy, bài viết đã nêu rõ lý do tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP. Có thể thấy rằng, phần mềm ERP mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ nâng cao hiệu suất đến tiết kiệm chi phí, tối ưu nguồn lực. Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về hệ thống ERP cũng như cách thức triển khai, áp dụng hiệu quả có thể liên hệ đến hotline 092.6886.855 để được tư vấn chi tiết hơn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S