Thiết lập quy trình triển khai ERP chuẩn – Chìa khóa đưa dự án đến thành công

Triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) có thể là một công việc phức tạp ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của doanh nghiệp. Do đó việc thiết lập một kế hoạch và một quy trình triển khai ERP  là khâu quan trọng quyết định sự thành-bại của dự án.

quy trình triển khai erp

Thiết lập được quy trình triển khai ERP chuẩn là khâu quan trọng quyết định sự thành-bại của dự án

Đọc thêm: erp system

Quy trình triển khai ERP trong thực tế

Để một dự án ERP thành công, ITG Technology luôn đi theo một quy trình chuẩn với sự tham gia của đội ngũ dự án là những cán bộ phụ trách với nhiều năm kinh nghiệm.

Đặc biệt, ITG Technology áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình triển khai phần mềm: từ quy trình nghiên cứu các bài toán của doanh nghiệp đến các bước tư vấn, khảo sát, triển khai, Kkểm thử sản phẩm (Test) trước khi update cho khách hàng và cuối cùng là quy trình bảo hành sản phẩm…) được áp dụng một cách rất chặt chẽ. ITG cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhằm thỏa mãn tốt nhất các yêu cầu khắt khe của khách hàng, cũng như chuẩn mực, quy định của Việt Nam và quốc tế.

Sau khi ký hợp đồng triển khai giải pháp ERP thì quy trình triển khai dự án erp tại doanh nghiệp thường sẽ được thực hiện như sau:

 • Khảo sát tại doanh nghiệp

Bước khảo sát khi triển khai hệ thống ERP đặc biệt quan trọng. Ngay sau khi kickoff dự án đội dự án của ITG Technology sẽ có đội dự án xuống làm việc trực tiếp với từng bộ phận trong doanh nghiệp để lắng nghe yêu cầu từ khách hàng và tư vấn cho khách hàng. Chính vì vậy, doanh nghiệp trong ngành xây dựng và nhà cung cấp cần có sự làm việc và bàn bạc chi tiết và chính xác mọi vấn đề để tiết kiệm thời gia trước khi áp dụng giải pháp.

 • Phân tích thiết kế

Khâu phân tích thiết kế hệ thống là bước tiếp theo sau khảo sát. Sau bước này đội dự án sẽ viết tài liệu URD mô tả chi tiết các chức năng cần có cho từng module phần mềm đáp ứng các yêu cầu công việc của từng bộ phận trong doanh nghiệp. Tài liệu này sẽ được đội dự án 2 bên thống nhất trước khi đưa sang bộ phận lập trình.

 • Lập trình hệ thống

Dựa vào tài liệu URD đội lập trình sẽ thiết kế các chức năng phù hợp. Thời gian thiết kế sẽ phụ thuộc vào các chức năng cần thiết có trong phần mềm.

 • Test hệ thống

Sau khi đội lập trình hoàn thiện các chức năng thì đội test của đơn vị phần mềm sẽ test các chức năng, tìm kiếm các lỗi, nếu quá trình test không còn lỗi thì phần mềm sẽ được chuyển giao sang khách hàng.

 • Vận hành thử (Golive)

Sau khi hoàn thành cấu hình, doanh nghiệp cần phải chuyển sang giai đoạn thử nghiệm để có thể đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động bình thường.

Đơn vị CNTT sẽ cử nhân sự để đào tạo các key user sử dụng và vận hành hệ thống. Kiểm tra và vận hành thử là một phần quan trọng của quá trình triển khai ERP vì nó sẽ cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về hiệu suất của hệ thống và giúp thực hiện một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Để quá trình triển khai ERP thực sự thành công, nhà quản lý và điều hành cần phải liên tục giám sát và kiểm tra chất lược và độ hiệu quả khi đưa giải pháp công nghệ này vào thực tế. Từ đó, khi cần thiết, doanh nghiệp và nhà cung cấp có thể có những điều chỉnh phù hợp hơn với yêu cầu sản xuất kinh doanh thực.

 • Nghiệm thu hệ thống

Sau thời gian vận hành nếu quy trình không gặp bất kỳ trục trặc gì thì đơn vị phần mềm và doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng kết lại dự án, nghiệm thu và kết thúc dự án.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng khi hệ thống bắt đầu đi vào hoạt động. Thời gian đầu, có thể có các vấn đề tiềm ẩn, vì có nhiều bộ phận cùng hoạt động trên cùng một hệ thống và có thể là một số nhân viên gặp khó khăn trong sử dụng. Do đó, nhóm dự án nên sẵn sàng trả lời các câu hỏi, giúp người dùng hiểu hệ thống và cố gắng khắc phục mọi sự cố. Đối tác triển khai của bạn có thể trợ giúp khắc phục sự cố nếu cần. Có thể mất thời gian để người dùng thích nghi với hệ thống và đạt được mức tăng năng suất như mong đợi.

quy trình triển khai ERP

Quy trình triển khai hệ thống ERP tại ITG

Được biết sau khi nghiệm thu dự án, ITG Technology sẽ tiến hành hỗ trợ bảo hành trong vòng 12 tháng. Theo đó bất kỳ lỗi phát sinh trong quá trình vận hành tại doanh nghiệp trong thời gian bảo hành sẽ được ITG hỗ trợ triệt để.

Với bất cứ dự án ERP nào, ITG Technology luôn đề cao vai trò của con người, đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của một sự án. Với ITG Technology, mỗi một dự án triển khai,ITG Technology thành lập Ban dự án với đầy đủ các bộ phận chuyên môn cụ thể.

Không chỉ dừng lại ở việc triển khai hệ thống, để phần mềm ERP thật sự trở thành chìa khóa thành công của doanh nghiệp thì việc đồng hành của khách hàng trong quá trình sử dụng là cực kỳ quan trọng. Dịch vụ hậu mãi của ITG Technology được khách hàng đánh giá cao trên thị trường. Đồng thời, báo cáo quản trị của doanh nghiệp được thiết kế và mở rộng miễn phí trong suốt quá trình khách hàng dùng dịch vụ của ITG (dựa trên khung đầu vào có sẵn).

Đọc thêm: Nhân viên triển khai ERP: Họ là ai?

Thiết lập quy trình triển khai ERP chuẩn – Chìa khóa đưa dự án đến thành công

Tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp triển khai ERP có kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra quy trình triển khai bài bản trong đó có thể kể đến là ITG Technology với giải pháp 3S ERP.

Lợi thế khi triển khai hệ thống 3S ERP của ITG Technology: Kinh nghiệm triển khai và quy trình triển khai ERP chuẩn

 • Sản phẩm với Công nghệ tiên tiến: Hệ thống giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp ITG Technology là một bước tiến quan trọng về công nghệ với thiết kế phần mềm với những đặc điểm nổi bật về cấu trúc: Core hệ thống tốt; Có khả năng mở rộng; Giao diện: Thân thiện, dễ sử dụng, và chuyên nghiệp… ; đáp ứng đa nền tảng.
 • Kinh nghiệm 15 năm: ITG với nhiều năm kinh nghiệm và triển khai thành công cho đa dạng ngành nghề trong đó nhiều doanh nghiệp là các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Goldsun, Tập đoàn Sunhouse Công ty CP Đầu tư K&G Việt Nam (Aristino), Công ty Cổ phần công nghệ cao Traphaco (Traphaco CNC), Nam Dược, Dược Hà Tây, Công ty CP Công nghiệp Weldcom, Nhôm Đông Á…
 • Năng lực tư vấn giải pháp ERP: Không chỉ là đóng vai trò là đơn vị phát triển phần mềm, ITG còn đóng vai trò là một nhà tư vấn chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Hiện nay, ITG là một trong những nhà cung cấp phần mềm đi đầu trong lĩnh vực tư vấn và triển khai giải pháp ERP. Được biết, ITG chỉ nhận tư vấn và triển khai số lượng dự án giới hạn trong một năm, để đảm bảo dự án được tư vấn tốt nhất và triển khai thành công đến cùng cho khách hàng. Đây cũng là khác biệt và ưu điểm nổi bật của ITG.
 • Sản phẩm và thương hiệu được giới chuyên môn uy tin ghi nhận: Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn, triển khai hệ thống ERP, ITG là đơn vị triển khai thành công cho nhiều đối tác trong Top VNR500, chinh phục nhiều doanh nghiệp Nhật hiệu quả chất lượng.Sự sáng tạo và phấn đấu bền bỉ hơn một thập niên của ITG không chỉ được ghi nhận từ khách hàng mà còn đến từ giới chuyên môn qua các giải thưởng, danh hiệu cao quý: Danh hiệu Sao Khuê trong 3 năm (2008, 2010 và 2021) cho sản phẩm công nghệ tiêu biểu. Đây là giải thưởng dành uy tín nhất trong ngành CNTT cho sản phẩm phần mềm ưu việt. Bên cạnh đó ITG 3 năm liên tiếp (2017, 2018, 2019) được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam bình chọn nằm trong Top 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam.

>>>Đọc thêm: Review tất tần tật về phần mềm ERP được sử dụng nhiều hiện nay: 3S ERP

Khách hàng – Người đánh giá trung thực nhất sản phẩm, dịch vụ ITG Technology

Hiện nay, ITG Technology có hơn 1.000 khách hàng đã triển trong đó, nhiều khách hàng là các công ty, tập đoán lớn. Sau mỗi một quá trình triển khai dự án ERP, khi đến giai đoạn nghiệm thu, ITG Technology luôn có những buổi lễ tổng kết các kết quả đạt được và cả những tồn tại để 2 bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cùng khắc phục các tồn đọng. Đây cũng là cơ hội để ITG Technology lắng nghe những phản hồi từ khách hàng để từ đó có thể hoàn thiện hơn nữa trong các sản phẩm của mình, từ đó mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Theo bà Nguyễn Khánh Ly – Phó TGĐ Điều hành Công ty Bao bì Goldsun cho biết: “Trước đây Goldsun đã từng triển khai cả phần mềm ERP nội và ngoại, nhưng phải đến lần này hệ thống mới thực sự đáp ứng được yêu cầu quản trị, đặc biệt là quản trị sản xuất. Có thể nói rằng, hệ thống ERP mà chúng tôi cùng ITG xây dựng và triển khai là hệ thống ERP chưa từng có trong ngành bao bì Việt Nam”.

Ông Tống Viết Phải – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược – Thiết bị Y tế Đà Nẵng – Dapharco (Dapharco là đơn vị thuộc top VNR 500, Top 10 trong ngành phân phối dược tại Việt Nam) cho biết: “Chiến lược đến năm 2023 của Dapharco là trở thành top 3 nhà phân phối dược phẩm lớn nhất Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi cần một phần mềm ERP đủ hiện đại để có khả năng quản lý tất cả các khâu từ nhập, xuất, đến phân phối, quản lý từ giá cả đến chất lượng. ITG là đơn vị được chúng tôi lựa chọn đồng hành trong xây dựng hệ thống CNTT của Dapharco“.

Còn theo ông Tăng Văn Khanh – CEO Công ty CP Đầu tư K&G Việt Nam (chủ thương hiệu Aristino) cho biết: “K&G có phòng nghiên cứu phát triển, thiết kế nhà máy sản xuất và hệ thống Showroom, kênh phân phối rộng khắp trên cả nước. K&G lựa chọn giải pháp 3S ERP từ ITG vì hệ thống có khả năng đáp ứng yêu cầu quản trị chuỗi cung ứng từ quản lý sản xuất, quản lý nghiên cứu phát triển và quản trị hệ thống phân phối,bán lẻ với hơn 2.000 điểm bán trên khắp cả nước”.

quy trình triển khai phần mềm ERP

ITG nghiệm thu hệ thống ERP tại Dapharco – Top 10 nhà phân phối dược phẩm lớn nhất Việt Nam

>>>Đọc thêm: ITG nghiệm thu hệ thống ERP tại đơn vị Top 10 nhà phân phối Dược phẩm tại Việt Nam- Dapharco

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa ra giúp bạn hiểu quy trình triển khai ERP trong thực tế. Để một dự án ERP triển khai thành công rất cần sự tư vấn từ đối tác nhiều năm kinh nghiệm. Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình triển khai, các cách thức thực hiện, hay demo phần mềm hãy liên hệ với các chuyên gia giải pháp ERP từ ITG Technology: 092.6886.855


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S