Giải pháp ERP cho ngành bao bì nên áp dụng hay không?

Giải pháp ERP cho ngành bao bì liệu có phải là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển của doanh nghiệp bao bì Việt Nam trong tương lai gần? Làm thế nào để doanh nghiêp bao bì vượt trội so với các đối thủ trên thị trường.

Trong những năm gần đây, kinh tế sản xuất phát triển mạnh kéo theo ngành bao bì tăng trưởng trung bình 15-20%/năm.

Cơ hội này cũng mở ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp bao bì trên thị trường bao gồm cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thông thường thì các doanh nghiệp Việt luôn yếu thế hơn so với đối thủ ngoại. Sự yếu kém này có nhiều nguyên nhân như: lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu, yếu thế trong trang bị kỹ thuật, máy móc, quản trị,….

Theo các nghiên cứu mới nhất thì thị trường bao bì trong 05 năm tới sẽ tăng trường 38% tại Việt Nam và 13% trên thị trường toàn cầu. Điều này càng khẳng định sự cạnh tranh khốc liệt để chiếm được thị phần lớn trên thị trường.

Tiềm năng cơ hội cho doanh nghiệp bao bì

Thị trường rộng lớn và do chi phí sản xuất tại Việt Nam thấp hơn so với các quốc gia xung quanh như: Thái Lan, Singapore, Trung Quốc,… cùng nhu cầu bao bì tăng trưởng rất nhanh, nên các tập đoàn nước ngoài, nhất là Trung Quốc tiếp tục vào Việt nam đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong 2 năm nữa, nhu cầu sử dụng bao bì trong các ngành thực phẩm, đồ uống, thương mại, sản xuất,… còn nhiều dư địa tăng trưởng là rất lớn.

Giải pháp ERP cho ngành bao bì

Doanh nghiệp Việt đuối sức

Hiện tại các doanh nghiệp bao bì FDI(có vốn đầu tư nước ngoài) có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp trong nước. Hệ thống quản trị tốt, tiên tiến, có kinh nghiệm và nghiên cứu chuyên sâu, ngoài ra máy móc, công nghệ của họ rất hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa nên chi phí thấp và năng suất rất cao.

Ngoài ra, hiện tại giá nguyên liệu đầu vào cũng biến động liên tục, đã tăng tới 10% giá thành trong 01 năm hiện nay. Đối với các doanh nghiệp FDI thường mỗi nămlại xem xét đơn giá để chọn nhà cung ứng giá tốt nhất. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường bị động kế hoạch sản xuất và tích trữ nguồn nguyên liệu do không có các hợp đồng lớn lâu dài, ổn định. Do phải nhập nguyên liệu giấy bằng ngoại tệ với giá luôn biến động, trong khi đồng Việt Nam lại ổn định nên các doanh nghiệp bao bì trong nước nói chung không chủ động được giá nguyên liệu, đôi lúc bị động thời gian do nguyên liệu về trễ hoặc khan hiếm khiến năng lực cạnh tranh giảm.

Giải pháp ERP cho ngành bao bì giúp tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt

Trong giai đoạn cần phải phát triển, tối ưu hệ thống để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp thì việc triển khai hệ thống ERP trong một tổ chức có thể giúp tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh để nâng cao hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng. Hệ thống ERP cho ngành bao bì sẽ mang lại một mức độ tự động hóa cho doanh nghiệp bằng cách cho phép nhân viên trong toàn tổ chức truy cập dữ liệu được chia sẻ mà không cần phải duy trì hồ sơ thủ công. Điều này cũng cho phép tạo các báo cáo được đồng bộ hóa về các số liệu kinh doanh chính. Quy trình làm việc được cải thiện, tất cả các quy trình được sắp xếp hợp lý và việc truy cập được đơn giản hóa thông qua giao diện thân thiện với người dùng, nhân viên có thể có được thông tin liên quan cần thiết để thực hiện công việc của họ. Hệ thống cũng tập trung dữ liệu này và tinh giản các phương tiện truy cập (cũng như thêm vào) dữ liệu, ERP cho ngành bao bì đóng góp vào hiệu quả cao hơn trong mô hình kinh doanh. Bằng cách hợp lý hóa tất cả các quy trình thành một hệ thống hiệu quả, ERP cung cấp cho doanh nghiệp một cơ sở dữ liệu được chia sẻ hỗ trợ nhiều chức năng trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn. Hệ thống ERP kết hợp dữ liệu và quy trình với nhau để có thể nắm được toàn bộ tình hình. Cho dù bạn đang xem số tiền chi tiêu trên đơn đặt hàng, kéo lên hồ sơ của khách hàng và thấy tương tác bán hàng và đơn đặt hàng / lô hàng của họ, hoặc dự báo doanh số bán hàng sử dụng đơn đặt hàng lịch sử và dữ liệu sản xuất.

Trên đây là khái quát nhất về tình hình ngành bao bì Việt Nam và giải pháp ERP giúp cho doanh nghiệp bao bì tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

>>> Xem thêm về giải pháp ERP tốt nhất cho ngành bao bì.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời