Quản trị tài chính doanh nghiệp: Chìa khóa quan trọng mở cánh cửa thành công

Quản trị tài chính doanh nghiệp là hoạt động có sức ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bền vững tổ chức. Đây cũng chính là chủ đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm và luôn đào sâu nghiên cứu để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp, các khía cạnh, chức năng, nguyên tắc của hoạt động này cũng như phương pháp quản lý hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp

Với chức năng chính là quyết định và phân bổ nguồn lực tài chính, hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp có thể giải quyết được 4 mục tiêu liên quan đến: Khả năng sinh lời, thanh khoản, tính hiệu quả và sự ổn định. Nhờ đó, các chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn nhằm đảm bảo sự thành công, giảm tỉ lệ rủi ro và ngăn chặn các khủng hoảng không đáng có.

Các doanh nghiệp có thể kiểm soát dòng tiền tốt nếu có chiến lược quản trị tài chính thông minh
Các doanh nghiệp có thể kiểm soát dòng tiền tốt nếu có chiến lược quản trị tài chính thông minh

Xem thêm: Bí quyết quản trị tài chính doanh nghiệp từ A – Z

Các khía cạnh và chức năng của hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp

Dưới đây là những vai trò quan trọng nhất của hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp:

Hoạch định chiến lược tài chính

Nhiệm vụ chính của hoạch định chiến lược tài chính là đưa ra các định hướng về việc sử dụng và phân bổ nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, tối ưu hóa các nguồn lực hiện có và khai thác thêm các nguồn lực mới. 

Một chiến lược tài chính hiệu quả góp phần đảm bảo sự phù hợp giữa quá trình sử dụng, phân bổ nguồn lực tài chính với mục tiêu của doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là khía cạnh giúp tăng khả năng kết nối giữa hoạt động kinh doanh và dòng chảy tài chính, đem lại sự hiệu quả và lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp. 

Quản lý nguồn lực tài chính

Một trong những chức năng chính của hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp là quản lý nguồn lực tài chính. Chức năng này bao gồm việc thu thập, phân tích, quản lý các nguồn lực tài chính (vốn chủ sở hữu, vốn vay, lợi nhuận tích lũy, nguồn tài trợ…) của công ty, nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp. 

Hoạt động thu chi của doanh nghiệp cần phải được quản lý chặt chẽ để tránh rủi ro không đáng có
Hoạt động thu chi của doanh nghiệp cần phải được quản lý chặt chẽ để tránh rủi ro không đáng có

Trong quá trình quản lý nguồn lực tài chính, nhà quản lý cần phải đưa ra các quyết định liên quan đến việc sử dụng và đầu tư các nguồn lực tài chính hiệu quả, đảm bảo tính minh bạch trong vấn đề chi tiêu và thu chi, từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định. 

Giám sát và phân tích tài chính

Giám sát và phân tích các hoạt động tài chính của tổ chức giúp ban lãnh đạo nắm rõ tình hình tài chính của tổ chức, từ đó đưa ra các quyết định liên quan tới sử dụng và quản lý nguồn lực tài chính nhanh chóng, chính xác hơn.

Điều tiết và điều phối tài chính

Các nhà quản lý cần phải biết thời điểm phù hợp để chi tiêu, thời điểm nào nên tiết kiệm để doanh nghiệp phát triển ổn định. Từ đó, cần phải đưa ra các quyết định liên quan tới việc vay vốn và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo tính phù hợp với chiến lược tài chính của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính

Cung cấp các dữ liệu báo cáo minh bạch liên quan đến hoạt động tài chính, kế toán của doanh nghiệp gồm: Bảng cân đối số phát sinh của các tài khoản, bảng cân đối kế toán,báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh (lãi/lỗ), báo cáo dòng tiền theo phương pháp trực tiếp,…

Xem thêm: Tìm hiểu phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Để thực hiện hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả, các nhà lãnh đạo cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Chiến lược kinh doanh và chiến lược tài chính cần phải liên quan chặt chẽ mới có thể đưa doanh nghiệp phát triển
Chiến lược kinh doanh và chiến lược tài chính cần phải liên quan chặt chẽ mới có thể đưa doanh nghiệp phát triển
 • Thiết lập, duy trì tính minh bạch trong sử dụng và quản lý tài chính: Để có được sự tin tưởng và nâng cao uy tín của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, nhà quản lý cần công khai và minh bạch thông tin tài chính để tránh gây tranh cãi và gặp phải các vấn đề pháp lý có thể xảy ra. 
 • Đồng bộ giữa chiến lược kinh doanh và tài chính: Công tác quản trị tài chính cần được đồng bộ với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để đảm bảo tính nhất quán khi đưa ra các quyết định liên quan tới sử dụng và phân bổ dòng tiền. 
 • Quản lý rủi ro tài chính: Các lãnh đạo cần phải đánh giá và quản lý rủi ro tài chính hiệu quả, tránh các tình huống xấu có thể xảy ra khiến hoạt động của doanh nghiệp mất cân bằng, đình trệ. 
 • Trung thực và minh bạch trong báo cáo tài chính: Báo cáo tài chính cần cung cấp đầy đủ thông tin về hoạt động tài chính của doanh nghiệp một cách chính xác và trung thực, đảm bảo độ tin cậy giữa các bên liên quan. 

Quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả hơn nhờ 3S ERP

3S ERP là giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quản trị các nghiệp vụ chủ chốt liên quan đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của tổ chức trên một hệ thống duy nhất.

Dashboard phân hệ tài chính kế toán của 3S ERP
Dashboard phân hệ tài chính kế toán của 3S ERP

Phần mềm 3S ERP bao gồm 5 module chính bao gồm: Tài chính – Kế toán, quản trị bán hàng, quản trị mua hàng, quản trị sản xuất, quản trị hàng tồn kho. Trong đó, phân hệ tài chính – kế toán của 3S ERP cung cấp cho người dùng các chức năng cần thiết hỗ trợ hoạch định, kiểm soát, điều phối, phân tích dòng chảy tài chính trong doanh nghiệp chính xác, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, dữ liệu từ các chức năng khác trong hệ thống như: Quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị hàng tồn kho, quản trị sản xuất còn được thiết kế có thể kết nối trực tiếp với module tài chính – kế toán. Điều này giúp đồng bộ các dữ liệu tài chính trong tổ chức, giúp bộ phận kế toán tiết kiệm thời gian thu thập, tổng hợp và tính toán.

Dưới đây là các chức năng chính của module tài chính – kế toán trong 3S ERP:

  • Quản lý chi phí theo trung tâm phí (Cost Center): Quản lý chặt chẽ các khoản chi tiêu trong công ty, kiểm soát các chi phí phát sinh và đưa ra cảnh bảo kịp thời khi doanh nghiệp chi tiêu vượt mức ngân sách
  • Quản lý ngân sách, dòng tiền: Quản lý ngân sách chi phí ở nhiều khía canh khác nhau như lương nhân viên, công tác phí, chi phí bán hàng, tiếp khách, giao nhận, khấu hao tài sản,… Ngoài ra, 3S ERP còn hỗ trợ nhà quản lý theo dõi, đánh giá và điều chỉnh dòng tiền vào và ra của công ty một cách hiệu quả, gồm: dòng tiền khả dụng, dòng tiền phải thu, dòng tiền phải trả, giá trị tồn kho,…
 • Quản lý công nợ phải thu, phải trả: Hệ thống đưa ra cảnh báo về công nợ phải thu – phải trả, hỗ trợ nhà quản lý lên kế hoạch thanh toán/ thu tiền đúng lúc
 • Quản lý tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền vay: Quản lý các quy trình thanh toán, các quỹ tiền mặt, tiền gửi cũng như các loại hợp đồng tín dụng, khế ước vay
 • Quản lý tài sản cố định, CCDC: 3S ERP giúp kế toán khai báo thông tin tài sản, lý do tăng/giảm tài sản cố định, CCDC, tính toán mức khấu hao tài sản và cung cấp các dữ kiện để nhà quản lý cập nhật tình hình sử dụng tài sản, công cụ dụng cụ trong doanh nghiệp
 • Quản lý chi phí sản xuất và tính giá thành: Tính toán giá thành định mức/ thực tế theo nhiều phương pháp, theo nhiều kiểu tập hợp và phân bổ chi phí khác nhau, qua nhiều công đoạn, nhiều bước
 • Kế toán tổng hợp: Hệ thống 3S ERP tiếp nhận các dữ liệu từ các phân hệ còn lại, giúp kế toán thực hiện các nghiệp vụ tổng hợp số liệu, quản lý danh mục (ngoại tệ, hợp đồng, tài khoản ngân hàng,…), báo cáo sổ sách / chứng từ, quản lý sổ kế toán,…
 • Báo cáo quản trị – thuế – tài chính: Báo cáo các thông tin liên quan đến hoạt động tài chính, quản trị và kế toán thuế của doanh nghiệp như hóa đơn, chứng từ dịch vụ mua bán, hàng hóa, kết quả sản xuất kinh doanh (doanh số, doanh thu, lỗ), dòng tiền,…
 • Quản lý hóa đơn điện tử: Tích hợp với các nhà cung cấp hóa đơn điện tử để quản lý và xuất hóa đơn nhanh chóng
3S ERP là lựa chọn được không ít doanh nghiệp tại Việt Nam tin tưởng và ủng hộ
3S ERP là lựa chọn được không ít doanh nghiệp tại Việt Nam tin tưởng và ủng hộ

Phân hệ tài chính – kế toán của 3S ERP là giải pháp hỗ trợ quản trị tài chính doanh nghiệp thông minh, giúp ngăn ngừa rủi ro và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của các công ty. Bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo thông tin về 3S ERP, hãy liên hệ tới hotline 092.6886.855 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu