Những vấn đề cơ bản trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là quá trình phức tạp và quan trọng. Bởi lẽ, bất kỳ sự thiếu chặt chẽ cũng như kém hiệu quả nào trong quản trị cũng sẽ tạo những lỗ hổng kinh doanh. Nắm rõ những vấn đề cơ bản trong quản trị tổ chức chính là cách doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao hiệu quả công tác hoạch định doanh nghiệp.

Những vấn đề cơ bản trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

 • Quản lý bán hàng tối ưu – Bí quyết gia tăng lợi nhuận

Bán hàng là nghiệp vụ kinh doanh cơ bản, là khâu cuối cùng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đây là yếu tố quyết định sự thành bại cuối cùng của doanh nghiệp. Mọi hoạt động khác trong các công ty đều nhằm mục đích là bán được hàng hoá và chỉ có bán hàng mới đem lại lợi nhuận cho tổ chức. Nếu khâu bán được tổ chức tốt, hàng hoá bán ra được nhiều hơn, điều này sẽ làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên, ngược lại nếu khâu bán hàng không được tổ chức tốt sẽ khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Không những vậy, tổ chức tốt khâu bán hàng làm tăng lượng hàng hoá bán ra, tăng khả năng thu hồi vốn nhanh, từ đó làm tăng vòng quay của vốn lưu động cho phép tiết kiệm một khoản vốn đầu tư sản xuất kinh doanh hàng hoá khác, hoặc cho phép mở rộng quy mô kinh doanh hàng hoá của doanh nghiệp. Do đó, bán hàng là vấn đề hàng đầu trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần lưu ý.

Đọc thêm: Quy trình mua hàng hóa và những rủi ro khi mua hàng trong doanh nghiệp

 • Quản trị mua hàng hiệu quả để tránh gián đoạn kinh doanh

Mua hàng là khâu đầu tiên, cơ bản nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình luân chuyển hàng hóa, là quan hệ trao đổi giữa người mua và người bán với vốn được chuyển hóa từ hình thái tiền tệ sang hình thái hàng hóa. Để thực hiện hiệu quả, buộc mỗi doanh nghiệp xây dựng một quy trình quản lý mua hàng chuẩn, đáp ứng nhu cầu công ty. Bởi, chỉ khi có một kế hoạch mua hàng chính xác, hợp lý, mỗi tổ chức mới có thể đảm bảo lượng hàng bán ra, chất lượng hàng mua vào cũng như mua hàng với chi phí thấp nhất.

Doanh nghiệp cần xác định một kế hoạch mua hàng phù hợp với nhu cầu tổ chức

Đọc thêm: Quy trình quản lý bán hàng & phân phối

 • Quản trị hàng tồn kho, đảm bảo dòng cung ứng hiệu quả

Trong mỗi doanh nghiệp, hàng tồn kho luôn là một trong những tài sản chiếm tỷ trọng lớn trên tổng giá trị tài sản. Hoạt động quản lý kho tuy không có nhiều tác vụ phức tạp, nhưng nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây thất thoát lãng phí rất lớn. Trường hợp thiếu hụt hàng tồn kho sẽ khiến cho dây chuyền sản xuất bị gián đoạn. Trong khi đó, dư thừa hàng hóa quá lớn dẫn tới việc sử dụng vốn không hiệu quả. Do đó, việc xây dựng một hệ thống quản lý hàng tồn kho trở thành yêu cầu tất yếu cho sự bền vững kinh doanh của của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đọc thêm: Quản lý kho hiệu quả – Cần bắt đầu từ đâu?

 • Đảm bảo dòng tài chính xuyên suốt

Kế toán tài chính đề cập tới khả năng tồn tại, ổn định và lợi nhuận của bất kì doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Thực tế, mọi hoạt động của phòng ban hay nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan tới tài chính – kế toán, do đó một công cụ kế toán hữu hiệu đóng vai trò quan trọng và cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả, mỗi đơn vị cần xây dựng chiến lược cho những bài toán tài chính kế toán phức tạp. Bởi lẽ, chỉ khi nắm chắc tình hình tài chính trong công ty, doanh nghiệp mới có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Đọc thêm: Chức năng tài chính trong phần mềm quản trị doanh nghiệp

 • Quản lý nhân sự là nhiệm vụ thiết yếu mà mỗi doanh nghiệp cần lưu ý

Con người là tài sản lớn nhất của mọi doanh nghiệp, là yếu tố chiếm lĩnh sự thành công trong các mô hình kinh doanh. Quản trị và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực là nhiệm vụ trọng yếu mà mọi doanh nghiệp cần lưu ý.

Ngày nay, quản lý nhân sự không chỉ dừng ở chấm công, tính lương mà còn là mọi vấn đề xoay quanh người lao động (ví dụ như chính sách lương thưởng, luân chuyển người lao động, công tác nâng cao hiệu suất nhân viên,….). Điều này nhằm tạo điều kiện cho nhân viên gắn bó lâu dài và phát triển cùng doanh nghiệp cũng như nâng cao năng suất và chất lượng lao động, từ đó gia tăng hiệu quả công việc nhân viên. Chỉ khi doanh nghiệp vừa và nhỏ chú trọng tới nhân sự của mình, thì mới tạo ra những cơ sở bền vững cho sự phát triển sau này.

Đọc thêm: Các bước lập kế hoạch nguồn nhân lực

Đâu là giải pháp cho những bài toán quản trị khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Giải pháp quản trị tổng thể nguồn lực trong doanh nghiệp có tên tiếng anh là ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning. Đây là giải pháp công nghệ được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và hiệu quả quản lý toàn diện doanh nghiệp.

quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning

Ứng dụng ERP cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể quản trị tốt hơn tổ chức của mình, thông qua các thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin đã được xử lý theo quy chuẩn. Đây là khả năng được xây dựng dựa trên các phân hệ được phát triển theo đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp gồm:

 • Quản trị bán hàng;
 • Quản trị mua hàng;
 • Quản trị kho;
 • Quản trị tài chính – kế toán;
 • Quản trị sản xuất;
 • Quản trị nhân sự;
 • Quản lý quan hệ khách hàng;
 • Quản trị kênh phân phối;
 • Quản trị máy móc thiết bị;
 • Hệ thống điều hành sản xuất;

Điều này hỗ trợ doanh nghiệp một công cụ để quản trị toàn diện các vấn đề phát sinh trong tổ chức. Có thể thấy, mỗi công ty hoàn toàn có thể tạo ra những hiệu quả kinh doanh bền vững từ việc ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến. Để được tìm hiểu sâu hơn về giải pháp quản trị doanh nghiệp, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi qua số hotline: 0986.196.838

Đọc thêm: Xu hướng ứng dụng phần mềm ERP trên thiết bị di động


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời