Kế toán và kiểm toán khác nhau ở điểm nào?

Do đặc thù đào tạo các môn còn giống nhau trong chương trình đại học, nên nhiều người hiện vẫn đang nhầm lẫn hai khái niệm kế toán và kiểm toán.

Hiện tại, ở trong các học viện đào tạo khối kinh tế, trường đại học thì hai ngành kế toán và kiểm toán thường đi cùng với nhau. Bên cạnh đó, hầu hết các môn học còn được đào tạo giống nhau ở hai ngành này, cho nên rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm kế toán và kiểm toán. Vậy sự khác nhau của 2 ngành này là như thế nào, công việc mỗi ngành là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

kế toán và kiểm toán

>>> Đọc thêm: 6 lợi ích của phần mềm ERP trong quản trị doanh nghiệp

Khái niệm về Kế toán và Kiểm toán

Kế toán là công việc cần phải thu thập, tìm hiểu và ghi chép lại các giao dịch tài chính, các khoản thu chi của doanh nghiệp để rồi phân tích và giải thích chúng.

Kiểm toán là công việc kiểm tra lại sổ sách kế toán xem đã chính xác và đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật hay chưa dựa vào các tài liệu và bằng chứng liên quan, chứng thực lợi nhuận của công ty, xem xét tính khách quan tài chính, phân tích tình hình tài chính…

>>>Đọc thêm: Bài toán triển khai giải pháp ERP cho DN vừa và lớn

Phân biệt công tác kế toán với kiểm toán

Điểm khác nhau lớn nhất giữa hai ngành này chính là thời điểm làm việc. Nếu như kế toán sẽ bắt đầu công việc khi có giao dịch tài chính, thì kiểm toán lại bắt đầu khi công việc kế toán kết thúc. Bởi vậy, sổ sách, tài liệu các giao dịch tài chính sẽ do kế toán viên phụ trách thực hiện và giữ, còn công việc mà kiểm toán viên thực hiện là kiểm tra những sổ sách và tài liệu đó.

Về nhân sự, kế toán viên làm việc và chịu trách nhiệm với người quản lý, lương nhận được do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức đó. Kiểm toán viên là một chủ thể độc lập, chỉ làm việc trong thời gian nhất định khi được thuê và tiền lương từ công việc kiểm tra, kiểm toán đó. Kiểm toán viên chịu trách nhiệm với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Điểm cộng của ngành kế toán là người học kế toán được đào tạo, làm việc từ chi tiết nên sẽ hiểu rõ và nắm được cách làm việc với các cơ quan thuế, cách làm các định khoản, lập tờ khai thuế… và cũng nắm được nhiều kiến thức chuyên sâu nên khi chuyển qua đơn vị làm việc khác dễ dàng làm việc, hòa nhập một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, vào những ngày thường khi chưa đến mùa bận, thời gian làm việc của ngành kế toán đều khá rảnh và ổn định nhưng sẽ cực kỳ áp lực vào các thời kỳ tổng kết cuối tháng, hay cuối năm tài chính để chốt sổ.

Còn nghề kiểm toán mặc dù người học phải tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn, công việc cũng yêu cầu nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên sâu cùng một số chứng chỉ quốc tế đi kèm. Nên khi bắt tay vào công việc, kiểm toán viên sẽ có một cái nhìn tổng quát về các hoạt động của doanh nghiệp, có kiến thức đa dạng ngành nghề. Song song với đó, mức lương của nghề kiểm toán cũng hấp dẫn và có nhiều cơ hội lớn hơn so với nghề kế toán.

>>>Đọc thêm: Phần mềm kế toán 3S Accounting từ ITG


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời