6 xu hướng quản trị nguồn nhân lực thời 4.0

Thời đại 4.0 đang tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong cách quản lý, điều hành cũng như quá trình phát triển của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu ở bài viết này 6 xu hướng quản trị nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số hiện nay.

Đọc thêm: Quản trị nhân lực 4.0: Hành trình chuyển dịch “đi tắt đón đầu” để thành công

Xu hướng 1: Xây dựng mô hình quản trị của tương lai

Ứng dụng công nghệ để quản trị nguồn nhân lực chính là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp khi bước vào kỷ nguyên số – kỷ nguyên của thách thức thay đổi và áp lực liên tiếp. Với những tính năng thông minh và cần thiết, những phần mềm này đang giúp doanh nghiệp kế lại mô hình quản trị của mình, nhằm tích cực xây dựng một mạng lưới nhân sự chuyên nghiệp và phù hợp xu hướng sau này.

quan-tri-nguon-nhan-luc
Một mô hình quản trị hiệu quả sẽ kết nối các khối trong doanh nghiệp

Sự nhạy bén đóng vai trò trung tâm trong tổ chức quản trị nhân sự của tương lai. Vì vậy mà các doanh nghiệp đang chạy đua để thay thế và phát triển hệ thống quản trị của chính mình.

Xu hướng 2: Tập trung vào kinh nghiệm của ứng viên tuyển dụng

Tìm kiếm và tuyển dụng ứng viên phù hợp là thách thức của mỗi doanh nghiệp nhằm tạo ra đội ngũ nhân sự có năng lực. Thời đại 4.0, đừng quá chú trọng vào việc ứng viên có gì mà phải là ứng viên làm được gì. Kinh nghiệm của nhân sự mới là yếu tố chính làm nên thành công của tổ chức.

quan-tri-nguon-nhan-luc
Tìm kiếm nhân sự phù hợp là thách thức của mỗi doanh nghiệp

Kỷ nguyên số, việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ bởi nhiều công cụ: thông qua mạng xã hội, số liệu phân tích và các phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự tích hợp khả năng nhận thức để tìm kiếm nhân sự theo một cách mới; từ đó quyết định người sẽ phù hợp nhất với công việc, đội nhóm và công ty. Có thể nói những công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng.

Xu hướng 3: Chú trọng trải nghiệm của nhân viên đối với công ty

Văn hóa doanh nghiệp và sự gắn kết là các yếu tố tạo nên trải nghiệm của nhân viên ở công ty. Đừng cho rằng, nhân viên chỉ là công cụ để tạo ra lợi nhuận, mà nhân viên cũng chính là một đối tác của doanh nghiệp

Thời đại 4.0, các doanh nghiệp đang chú trọng nâng cao trải nghiệm của nhân viên, ngay từ lúc tiếp xúc lần đầu giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, cho đến những hoạt động nội bộ phong phú, chính sách phúc lợi, thậm chí áp dụng chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng (NPS) cho nhân viên của mình.

Xu hướng 4: Xóa bỏ khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên

Khi các mô hình tổ chức số hóa nổi lên, xu hướng quản trị nguồn nhân lực cũng thay đổi. Ngày nay, các tổ chức đòi hỏi sự nhanh nhẹn, đa dạng và cần những người lãnh đạo nhạy bén hoặc những mô hình lãnh đạo bắt kịp “con đường số hóa” để tăng tốc doanh nghiệp. Không còn khoảng cách của những người quản lý, một môi trường có sự tương tác giữa nhân viên và lãnh đạo sẽ tạo ra không khí làm việc có hiệu quả cho doanh nghiệp.

quan-tri-nguon-nhan-luc
Lãnh đạo và nhân viên gắn kết nhau cùng phát triển là xu hướng quản trị của tương lai

Xu hướng 5: HR số hóa – nền tảng, con người và công việc

Khi cả doanh nghiệp tiến tới công nghệ hóa, HR phải trở thành người dẫn đầu trong tổ chức số hóa ấy. Thay đổi những cách thức truyền thống để quản trị nguồn nhân lực theo thế hệ mới, áp dụng công nghệ để số hóa cách mà chúng ta làm việc và liên kết với nhau trong công việc.

Con đường dẫn đến nguồn nhân lực kỹ thuật số đang dần rõ nét với nhiều lựa chọn được mở rộng, những nền tảng mới và sự đa dạng của các công cụ đã giúp ích cho việc xây dựng các tổ chức và nguồn nhân lực thế hệ mới, ví dụ như phần mềm quản trị nhân sự HRM.

Đọc thêm: 5 bước để chọn phần mềm HRM phù hợp

Xu hướng 6: Quản lý hiệu quả làm việc bằng ứng dụng phần mềm

Để tiên phong trong kỷ nguyên số, HR phải trở thành người dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ nhằm phát huy tối đa nguồn lực doanh nghiệp. Với việc ứng dụng 3S HRM giúp doanh nghiệp thay đổi cách thức quản trị nguồn nhân lực theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp tự động, bắt kịp xu hướng 4.0.

Đọc thêm: Tìm hiểu về mô hình quản trị nguồn nhân lực ở Việt Nam


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời