Có nên triển khai phần mềm quản lý nhân sự miễn phí?

Bên cạnh các sản phẩm phần mềm HRM thu phí, tốn lượng chi phí lớn với thời gian triển khai tương đối lâu dài để doanh nghiệp có thể đưa vào triển khai, thì còn lại, rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự miễn phí được quảng cáo với những ưu đãi thu hút. Tuy nhiên liệu những giải pháp miễn phí trên có thật sự “miễn phí”?

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí có phải là một khái niệm mới?

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí là giải pháp được trang bị những chức năng cơ bản trong quản trị nguồn lực. Với HRM miễn phí, người sử dụng không phải trả bất kỳ chi phí nào, không hạn chế thời gian sử dụng, có thể tải tự do về dùng từ Internet, có thể sao chép và sử dụng phần mềm đó, và người sử dụng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những thỏa thuận bản quyền cam kết giữa hai bên.

Một số vấn đề của doanh nghiệp như chi phí chưa lớn hay chưa thực sự tìm ra một phiên bản phù hợp, thì việc trải nghiệm với các HRM miễn phí sẽ là lựa chọn thông minh. Thế nhưng phần mềm quản trị nhân lực miễn phí có rất nhiều bất cập cho doanh nghiệp của bạn:

Các phần mềm nhân sự miễn phí có thể tải xuống vô cùng dễ dàng

Đọc thêm: Phần mềm HRM là gì? Vai trò của HRM trong doanh nghiệp hiện nay

1. Khó lựa chọn phần mềm phù hợp

Thông qua mạng internet, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm được những phần mềm quản lý nhân sự miễn phí để đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đây là các phiên bản nháp chưa hoàn thiện nhằm thử nghiệm khả năng hoạt động. Do đó, đôi khi doanh nghiệp đang sử dụng thì phải ngừng lại do phía công ty viết phần mềm gặp vấn đề. Điều này làm cả hệ thống bị trì trệ, ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp đang phải sử dụng do việc lưu trữ các dữ liệu.

Đọc thêm: Làm thế nào để chinh phục nghề quản lý nhân sự ?

2. Sau thời gian miễn phí sẽ yêu cầu trả thêm tiền để được sử dụng

Đó là câu chuyện của bất kỳ phần mềm miễn phí nào. Việc tung ra các bản miễn phí như vậy nhằm thu hút hay quảng bá cho phía triển khai cũng như là bản nháp cho phần mềm sau này của họ hoàn thiện hơn. Việc tính phí luôn không được thông báo trước, nó được đề cập nếu doanh nghiệp bạn cảm thấy cần mở rộng hoặc ngay khi bạn đang sử dụng liền yêu cầu trả phí. Ngoài ra, phần mềm HRM miễn chỉ hỗ trợ những tính năng như lưu trữ thông tin nhân sự, chấm công,… Điều này khiến cho doanh nghiệp không có những trải nghiệm đầy đủ như một phiên bản HRM thông thường.

Đọc thêm: 6 xu hướng quản trị nguồn nhân lực thời 4.0

3. Doanh nghiệp phải có sẵn nhân sự am hiểu mới có thể sử dụng

Đối với những giải pháp công nghệ, doanh nghiệp luôn cần một bên hỗ trợ sử dụng để có thể đưa vào vận hành một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những giải pháp miễn phí, đơn vị của bạn sẽ không được cung cấp dịch vụ hỗ trợ sau triển khai. Điều này khiến doanh nghiệp gặp những khó khăn trong sử dụng.

phần mềm quản lý nhân sự miễn phí
Đối với những giải pháp công nghệ, doanh nghiệp luôn cần một bên hỗ trợ sử dụng để có thể đưa vào vận hành một cách hiệu quả

Trong khi đó, những giải pháp HRM thông thường sẽ được nhà triển khai cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhằm đảm bảo các vấn đề phát sinh như lỗi phần mềm, hiểu sai quy trình, khách không hiểu cách dùng. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng có chương trình hỗ trợ đào tạo, huấn luyện từ cơ bản đến chuyên sâu cho các nhân viên trong doanh nghiệp cách sử dụng, vận hành của hệ thống và dịch vụ hỗ trợ khách hàng sau khi dự án kết thúc.

Đọc thêm: Các bước lập kế hoạch nguồn nhân lực

4. Rủi ro bảo mật lớn

Thống kê cho thấy, hầu hết các sản phẩm miễn phí trên thị trường hiện nay đều có chứa mã độc hoặc chứa nội dung điều hướng người dùng sang nguồn mã độc. Người dùng có thể dễ dàng download rất nhiều loại ứng dụng, phần mềm vào các thiết bị smartphone, tablet và máy tính cá nhân, văn phòng của họ. Mặc dù người dùng tải về ứng dụng hoàn toàn miễn phí, nhưng những người viết ứng dụng lại kiếm được lợi nhuận từ người dùng thông qua việc quảng cáo và thu thập dữ liệu cá nhân, và đó chính là mầm mống của mã độc. Điều này khiến cho dữ liệu doanh nghiệp bị ảnh hưởng, có thể gây ra những khó khăn trong kinh doanh.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì các vấn đề về bảo mật thông tin cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, khi triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ càng để tránh những ảnh hưởng sau này. Để được tư vần về giải pháp HRM, doanh nghiệp hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S