Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,… Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn tính năng, cách thức hoạt động của chức năng quản trị sản xuất trong phần mềm ERP dưới bài viết.

Tại sao quản trị sản xuất lại quan trọng?

Quản trị sản xuất là “mắt xích” quan trọng của chuỗi cung ứng, bao gồm việc quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp: Từ xây dựng hệ thống đến quản lý hiệu suất tổng thể, tỷ lệ hoàn thành đơn hàng, tình trạng máy móc, tình trạng sử dụng nguyên vật liệu đầu vào,…

Quản trị sản xuất là một nhiệm vụ quan trọng
Quản trị sản xuất là một nhiệm vụ quan trọng

Hoạt động quản trị sản xuất hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt các yếu tố sản xuất đầu vào – vận hành – đầu ra để đảm bảo cho các mục tiêu phát triển chung như nâng cao tiến độ, cải thiện chất lượng, tối ưu hóa chi phí vận hành và giảm chi phí về thu mua,… Từ đó tạo ra ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp với những đối thủ cùng ngành hàng.

Để đạt được những mục tiêu đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại giúp giảm thiểu gánh nặng trong công tác quản trị. Trong đó, phần mềm ERP là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện nay lựa chọn. Module quản trị sản xuất trong ERP có thể giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề khác nhau: Quản lý định mức nguyên vật liệu, quản lý kế hoạch sản xuất, năng lực sản xuất, công đoạn sản xuất,…

Xem thêm:

Tìm hiểu về chức năng quản trị sản xuất trong ERP

Không phải tất cả hệ thống ERP trên thị trường hiện nay đều được trang bị chức năng quản trị sản xuất. Thông thường, chỉ những phần mềm được thiết kế chuyên sâu cho ngành sản xuất mới có chức năng này.

Quản trị sản xuất là một chức năng nổi bật trong ERP
Quản trị sản xuất là một chức năng nổi bật trong ERP

Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế giúp doanh nghiệp giải quyết những bài toán liên quan đến hiệu suất và chi phí vận hành. Những tính năng chính thường có trong chức năng quản trị sản xuất của phần mềm ERP bao gồm:

 • Lập kế hoạch sản xuất
 • Quản lý định mức nguyên vật liệu
 • Quản lý năng lực sản xuất
 • Quản lý nhu cầu sản xuất và nhu cầu nguyên vật liệu
 • Quản lý công đoạn sản xuất

Ngoài ra, chức năng quản trị sản xuất trong phần mềm ERP còn có thể kết hợp với các chức năng khác trong hệ thống như: Quản trị mua hàng, bán hàng, kho, kế toán… để đảm bảo quá trình sản xuất đầu – cuối diễn ra hiệu quả.

Khai phá chức năng quản trị sản xuất trong ERP với 3S ERP của ITG

Hệ thống quản trị và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp 3S ERP được ITG Technology – Công ty tiên phong trong lĩnh vực triển khai nhà máy thông minh tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Phần mềm có thể tùy chỉnh linh hoạt theo nhu cầu người dùng. Đặc biệt, chức năng quản trị sản xuất của 3S ERP có thể đáp ứng tốt những yêu cầu cần thiết của doanh nghiệp trong công tác quản lý quy trình sản xuất:

Chức năng quản trị sản xuất trong ERP với 3S ERP của ITG
Chức năng quản trị sản xuất trong ERP với 3S ERP của ITG
 • Quản lý định mức nguyên vật liệu (BOM): Tính năng này cho phép người làm quản lý sản xuất nắm rõ số lượng nguyên vật liệu cần để sản xuất một sản phẩm, từ đó lập kế hoạch mua và sử dụng nguyên vật liệu phù hợp, hạn chế thất thoát trong quá trình sử dụng.
 • Quản lý năng lực tổng thể (PP): Giúp tính toán chính xác năng lực nhà máy (thiết bị, máy móc, nhân công,…) theo từng kỳ sản xuất.
 • Quản lý nhu cầu sản xuất (MDS): Dựa trên các thông tin được tổng hợp từ đơn hàng chờ sản xuất, dự bán bán hàng, lịch giao hàng,… kết hợp với các dữ liệu về năng lực nhà máy, nhu cầu nguyên vật liệu, tính năng này sẽ giúp doanh nghiệp tính toán nhu cầu sản xuất phù hợp với những yếu tố trên để đảm bảo số lượng và tiến độ sản xuất.
 • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP): Giúp doanh nghiệp tính toán nhu cầu sử dụng nguyên liệu cho quá trình sản xuất để đặt mua với số lượng phù hợp, sao cho nguyên vật liệu tồn kho sẽ ở mức thấp nhất, tránh thất thoát, lãng phí. 
 • Lập kế hoạch sản xuất (MPS): Dựa trên năng lực kinh doanh thực tế và nhu cầu sản xuất tổng thể của doanh nghiệp để lên kế hoạch sản xuất chi tiết theo từng thời kì (ngày/ tuần/ tháng/ năm) 
 • Quản lý quy trình sản xuất (Routing): Giúp doanh nghiệp quản lý quá trình sản xuất từ giai đoạn nhập nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm. 
 • Thống kê công đoạn sản xuất: Các phiếu thống kê sẽ giúp nhân sự nhập kết quả sản xuất cho từng công đoạn và cung cấp bán thành phẩm nhanh chóng. 
 • Báo cáo quản trị sản xuất: Ghi nhận đầy đủ thông tin về nhu cầu vật tư và sản lượng sản xuất. Từ đó, phần mềm sẽ đưa ra các báo cáo phân tích đa chiều thể hiện dưới dạng biểu đồ trực quan.

3S ERP được thiết kế theo kiến trúc chuẩn quốc tế, cung cấp giải pháp chuyên sâu cho từng chuyên ngành: Cơ khí – Chế tạo, Điện tử, Đúc nhựa, Bao bì, Phân phối, Bán lẻ, Dược phẩm – Thiết bị ý tế, Nhôm – Kính, Thực phẩm , Dây & Cáp điện,… 

Có thể thấy rằng, chức năng quản trị sản xuất trong ERP là trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp theo dõi và giám sát các hoạt động bán hàng hiệu quả. Doanh nghiệp cần tư vấn thêm về chức năng này hoặc đang tìm kiếm phần mềm ERP phù hợp, hãy liên hệ đến hotline 092.6886.855 để được hỗ trợ nhanh nhất.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S