3 Loại phần mềm cơ khí phổ biến nhất và ứng dụng trong sản xuất

Cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, phần mềm cơ khí trên thị trường hiện nay ngày càng đa dạng hơn. Bên cạnh các phần mềm giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế, một số công cụ còn hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phần mềm cơ khí phổ biến và cách áp dụng những phần mềm này trong các doanh nghiệp.

Phần mềm thiết kế cơ khí

Phần mềm thiết kế cơ khí là công cụ giúp các kỹ sư và nhà thiết kế phác thảo, xây dựng mô hình, lắp ráp và hoàn thành bản vẽ cơ khí dễ dàng hơn dưới sự trợ giúp của máy tính. Trong nền công nghiệp 4.0 hiện đại yêu cầu cao về tốc độ và chất lượng, việc sử dụng phần mềm vẽ cơ khí sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp từ tối ưu hóa quy trình thiết kế đến nâng cao chất lượng sản phẩm.

Các công cụ phần mềm thiết kế cơ khí khác nhau có thể được sử dụng để hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp và loại dự án khác nhau. Một số công cụ phổ biến được sử dụng như: 

 • MicroStation
 • AutoCAD
 • CorelCAD
 • IronCAD
 • CADTalk
 • SolidWorks
 • Onshape
 • Catia

Xem thêm: ERP cho doanh nghiệp bán lẻ

Các phần mềm thiết kế cơ khí ngày càng được nâng cao và cải tiến
Các phần mềm thiết kế cơ khí ngày càng được nâng cao và cải tiến

Với tính linh hoạt và đa dạng, những phần mềm này có thể tạo ra mô hình 3D chính xác, giúp các kỹ sư dễ dàng thử nghiệm và tối ưu hóa thiết kế trước khi đưa vào sản xuất thực tế.

So với việc vẽ kỹ thuật thủ công, sử dụng các công cụ thiết kế CAD có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho các kỹ sư và nhà thiết kế:

 • Giảm chi phí sản xuất cho các thiết kế.
 • Hoàn thành dự án nhanh chóng hơn nhờ tối ưu hóa quy trình làm việc và thiết kế hiệu quả.
 • Có thể sửa/thay đổi các chi tiết thiết kế một cách độc lập mà không cần phải làm lại toàn bộ bản vẽ.
 • Thiết kế chất lượng cao với tài liệu (như góc, đo lường, thiết lập trước) được tích hợp vào tệp.
 • Thiết kế rõ ràng, dễ đọc và dễ giải thích hơn so với các bản vẽ thủ công.
 • Các bản vẽ kỹ thuật số giúp người dùng dễ dàng hình dung hơn, nhờ đó việc cộng tác với đồng nghiệp cũng trở nên đơn giản hơn.
 • Các tính năng phần mềm có thể hỗ trợ thiết kế sáng tạo, mô hình hóa rắn, và nhiều chức năng kỹ thuật khác.

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí

Quản lý hiệu quả quy trình sản xuất cơ khí là yếu tố quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí giúp tổ chức và tối ưu hóa các hoạt động sản xuất từ việc theo dõi hoạt động sản xuất, quản lý chất lượng cho đến quản lý thiết bị… Chính vì vậy, đây là một trong những phần mềm cơ khí được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay. Tính ứng dụng của phần mềm quản lý sản xuất cơ khí có thể kể đến như:

 • Kết nối IoT đảm bảo các công đoạn được thực thi liên tục: Kết nối IoT cho các máy chuyên dụng trong nhà máy, bao gồm: máy dập, máy cắt CNC, máy hàn… giúp liên kết máy móc, thiết bị và các công đoạn rời rạc: uốn, cắt, hàn, sơn/mạ, đánh bóng… chặt chẽ với nhau. Điều này cho phép các nhà quản lý có thể theo dõi hoạt động sản xuất chi tiết theo thời gian thực, đảm bảo các công đoạn được thực thi liên tục.
 • Quản lý chất lượng: Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí cho phép doanh nghiệp quản lý chất lượng toàn diện, từ khâu đầu vào cho đến khâu đầu ra. Bảng điều khiển trung tâm sẽ hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường xảy ra trong quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm ngay trên từng công đoạn vận hành
 • Quản lý khuôn và quy trình phát triển sản phẩm mẫu: Quản lý hệ thống BOM và các mẫu khuôn trong nhà máy một cách hiệu quả, theo dõi tình trạng sử dụng khuôn và công việc bảo dưỡng, bảo trì để đảm bảo thiết bị, máy móc, công cụ dụng cụ luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.
 • Quản lý kho thông minh: Sử dụng mã QR Code tại các quy trình nhập/xuất/kiểm kê hàng hóa trong kho và theo dõi lượng tồn kho của mỗi mặt hàng, cảnh báo về hạn sử dụng, xuất nhập kho thông qua mã vạch đơn giản.
 • Hệ thống báo cáo thông minh cùng bộ đo lường KPI tự động: Thiết lập KPI tùy chỉnh dựa trên tình hình sản xuất thực tế của doanh nghiệp, từ đó đưa ra báo cáo tổng hợp và trực quan hoá mang tính realtime, hỗ trợ phân tích và dự báo để đưa ra các quyết định chiến lược.

Đọc thêm: Làm sao để lập kế hoạch mua nguyên vật liệu hiệu quả, chính xác?

Với sự xuất hiện của các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí, hoạt động thủ công đã dần trở thành quá khứ
Với sự xuất hiện của các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí, hoạt động thủ công đã dần trở thành quá khứ

Bằng cách tự động hóa các quy trình và cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ, phần mềm quản lý sản xuất cơ khí giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu suất làm việc, giảm thiểu lãng phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, linh hoạt.

Giải pháp ERP ngành cơ khí – Phần mềm cơ khí tốt nhất cho doanh nghiệp

Giải pháp ERP (Enterprise Resource Planning) là trợ thủ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo kiểm soát toàn diện hoạt động vận hành của doanh nghiệp: Từ quản lý mua hàng, bán hàng đến lập kế hoạch sản xuất, kiểm soát lượng hàng còn lại trong kho, cân đối giá thành,…

ERP được ứng dụng trong nhiều hoạt động của doanh nghiệp
ERP được ứng dụng trong nhiều hoạt động của doanh nghiệp

Ứng dụng ERP trong quản lý sản xuất – kinh doanh giúp các doanh nghiệp cơ khí:

 • Lên kế hoạch sản xuất chi tiết: Chức năng lên kế hoạch sản xuất giúp doanh nghiệp cơ khí điều chỉnh sức sản xuất và kế hoạch sử dụng nguyên liệu một cách cân đối. Bằng cách này, việc lập kế hoạch sản xuất tự động trở nên chính xác và hiệu quả hơn nhờ vào dữ liệu được kế thừa chặt chẽ giữa các phòng ban và được cập nhật ngay lập tức
 • Tối ưu hóa quy trình: ERP cung cấp các số liệu thực tế về tình hình hoạt động của tất cả các phòng ban trong doanh nghiệp, giúp cấp lãnh đạo có được cái nhìn tổng thể nhất, nắm bắt các “điểm mù” trong quy trình quản lý, tăng cường tính linh hoạt và khả năng đáp ứng nhanh chóng đối với các thay đổi trong môi trường kinh doanh.
 • Tăng cường hiệu suất và giảm thiểu lãng phí: Bằng cách tích hợp dữ liệu từ các quy trình sản xuất – kinh doanh rời rạc, giải pháp ERP giúp doanh nghiệp tối ưu hóa sử dụng nguồn lực và giảm thiểu các hoạt động không cần thiết. Điều này giúp tăng cường năng suất làm việc và giảm chi phí sản xuất, từ đó tăng cường cạnh tranh và sinh lời cho doanh nghiệp.
 • Quản lý và sử dụng dữ liệu hiệu quả: Giải pháp ERP cung cấp một cơ sở dữ liệu chung và tổ chức hóa thông tin một cách logic, hỗ trợ quản lý tài nguyên hiệu quả và tăng cường độ tin cậy của hệ thống. Việc sử dụng dữ liệu thống nhất và chính xác giúp doanh nghiệp ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng, từ đó tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý kinh doanh.

Để nâng cao hiệu quả vận hành, tiết kiệm chi phí, gia tăng ngân sách cho việc mở rộng kinh doanh, nhiều doanh nghiệp cơ khí hiện nay đã bắt đầu ứng dụng ERP vào công tác quản lý. Trong đó, 3S ERP là một trong những giải pháp được tin dùng nhất bởi khả năng đáp ứng đầy đủ các tính năng, nghiệp vụ theo yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp, tự động hóa quy trình quản lý từ: bán hàng, mua hàng, tài chính – kế toán, quản trị kho, sản xuất… CHỈ TRÊN MỘT PHẦN MỀM DUY NHẤT. Nhiều doanh nghiệp FDI và VNR500 đã tin tưởng và sử dụng 3S ERP: Cosmos, Goldsun, APP, Kimsen, Rhythm, Aristino, Traphaco, Nam Dược,… Đăng ký để trải nghiệm 3S ERP ngay!

Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu phần mềm cơ khí được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam lựa chọn bằng cách liên hệ trực tiếp vào hotline 092.6886.855 để các chuyên gia của chúng tôi đồng hành trên từng bước phát triển của doanh nghiệp!


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S