Quản lý vật tư trong ngành cơ khí hiệu quả hơn với ERP

Quản lý vật tư trong ngành cơ khí là một bài toán phức tạp đòi hỏi quy trình chặt chẽ và độ chính xác cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất. Sử dụng phần mềm ERP là giải pháp thông minh giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức này.

Thách thức trong việc quản lý vật tư ngành cơ khí

Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình sản xuất rất đặc thù và phức tạp, không chỉ có nhiều công đoạn sản xuất rời rạc mà quá trình tạo ra sản phẩm cuối cùng cũng cần sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu và vật tư khác nhau. Chính bởi vậy, việc quản lý hiệu quả vật tư ngành cơ khí là yếu tố vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ và đáp ứng tốt yêu cầu đơn hàng.

Tuy nhiên, quá trình quản lý vật tư, tài nguyên ngành cơ khí lại đang phải đối mặt với nhiều thách thức:

Dự báo nhu cầu nguyên vật liệu

Dự báo chính xác nhu cầu nguyên vật liệu trong ngành cơ khí là điều cần thiết giúp doanh nghiệp đảm bảo có đủ nguồn lực sẵn có để phục vụ sản xuất nhưng không gây dư thừa, lãng phí.

Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp cơ khí có thể sử dụng công nghệ dự báo tiên tiến, phân tích dữ liệu lịch sử, phân tích thông tin đặt hàng và thúc đẩy sự cộng tác giữa các phòng ban liên quan.

Dự báo nhu cầu nguyên vật liệu là một công việc đòi hỏi chuyên môn phân tích cao
Dự báo nhu cầu nguyên vật liệu là một công việc đòi hỏi chuyên môn phân tích cao

Quản lý tồn kho vật tư ngành cơ khí

Thiếu nguyên vật liệu có thể làm chậm trễ quá trình sản xuất, tuy nhiên, nếu thừa quá nhiều, chi phí tồn kho sẽ gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp cơ khí cần quản lý chặt chẽ tồn kho vật tư để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa nguyên vật liệu.

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng chức năng quản lý kho trong ERP để theo dõi, đối chiếu và đồng bộ hóa thông tin về hàng tồn kho, đơn đặt hàng và lịch trình sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp cơ khí gặp khó khăn trong việc quản lý tồn kho vật tư
Nhiều doanh nghiệp cơ khí gặp khó khăn trong việc quản lý tồn kho vật tư

Quản lý dữ liệu

Quản lý và liên kết thông tin mua, sử dụng, tồn kho nguyên vật liệu với các phòng ban liên quan là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp theo dõi tình trạng vật tư hiệu quả và đảm bảo cung cấp nguồn lực kịp thời khi cần thiết. 

Tuy nhiên, đứt gãy thông tin nội bộ lại khiến việc dự báo, lập kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu và tính toán nhu cầu nguyên vật liệu của doanh nghiệp cơ khí gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục, doanh nghiệp cần có một giải pháp tổng thể có khả năng kết nối dữ liệu tại các phòng ban (mua hàng, kho, kế toán…) lại với nhau và đồng bộ hóa trong một hệ thống duy nhất.

Ứng dụng ERP trong quản lý vật tư ngành cơ khí

Quản lý vật tư trong ngành cơ khí bằng phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là phương pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra trơn tru và đạt hiệu suất cao. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu của hệ thống ERP trong công tác quản lý  vật tư ngành cơ khí:

Thiết lập quy trình vận hành chuẩn

ERP tích hợp tất cả các quy trình nghiệp vụ và dữ liệu của doanh nghiệp vào một phần mềm duy nhất. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thiết lập và quản lý các quy trình nghiệp vụ cụ thể từ quản lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, sản xuất, kiểm soát chất lượng cho đến đóng gói và giao hàng… một cách hiệu quả.

Quản lý dữ liệu nhất quán, minh bạch

Phần mềm ERP cho phép doanh nghiệp kết nối và quản lý toàn bộ dữ liệu về vật tư, nhà cung cấp, kho bãi, quy trình sản xuất cũng như các thông tin liên quan khác trên một hệ thống duy nhất. Dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa để đảm bảo tính nhất quán khi sử dụng, giúp các phòng ban phối hợp công việc nhịp nhàng và điều phối, sử dụng vật tư hiệu quả.

Xem thêm: Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

Ứng dụng ERP trong quản lý vật tư ngành cơ khí giúp dữ liệu minh bạch, rõ ràng hơn
Ứng dụng ERP trong quản lý vật tư ngành cơ khí giúp dữ liệu minh bạch, rõ ràng hơn

Nâng cao hiệu quả quản lý kho

Tận dụng tính năng quản lý kho trong ERP, doanh nghiệp có thể kiểm soát và theo dõi tình trạng nhập – xuất nguyên vật liệu trong kho, quy trình điều chuyển kho, kiểm kê hàng hóa trong kho hiệu quả và đối chiếu những dữ liệu này với nhu cầu sản xuất, đơn đặt hàng để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa hàng tồn kho.

ERP giúp doanh nghiệp cơ khí nâng cao hiệu quả quản lý kho
ERP giúp doanh nghiệp cơ khí nâng cao hiệu quả quản lý kho

Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu chính xác

Tính năng quản trị sản xuất trong phần mềm ERP hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí quản lý chặt chẽ định mức nguyên vật liệu; nhu cầu và kế hoạch sản xuất, từ đó tính toán chính xác số lượng nguyên vật liệu cần dùng cho sản xuất, góp phần giảm thiểu mức tồn kho.

Hiện nay, nhu cầu ứng dụng ERP để quản lý vật tư ngành cơ khí ngày càng tăng cao. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ đã nghiên cứu và phát triển các ứng dụng ERP chuyên sâu cho ngành cơ khí. Một trong những phần mềm tiêu biểu nhất, được nhiều doanh nghiệp cơ khí chế tạo lớn như: Kimsen, Cosmos, EBA, Matsuo, Goshi Thăng Long, TTP… áp dụng là 3S ERP.  Phần mềm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các nguồn lực và vận hành tối đa năng suất thông qua 5 chức năng chính là: Quản trị mua hàng, quản trị bán hàng, quản trị sản xuất, quản trị kho, tài chính – kế toán. 

3S ERP - Giải pháp ERP hỗ trợ quản lý vật tư ngành cơ khí
3S ERP – Giải pháp ERP hỗ trợ quản lý vật tư ngành cơ khí

Nhờ hệ thống dữ liệu liền mạch, 3S ERP giúp doanh nghiệp cơ khí giải quyết bài toán quản lý vật tư dễ dàng hơn, đảm bảo các bộ phận liên quan nắm rõ tình trạng của vật tư để lên kế hoạch mua bán, sử dụng, điều chuyển hợp lý và tối ưu chi phí.

Xem thêm: Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

Quản lý vật tư trong ngành cơ khí là công việc đòi hỏi tính chính xác và sự phối hợp giữa nhiều phòng ban. Giải pháp ERP có thể giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề trong khâu quản lý vật tư, tuy nhiên, để ứng dụng hiệu quả, doanh nghiệp cần có kế hoạch và lộ trình triển khai rõ ràng. Để nắm được những yêu cầu cốt lõi khi ứng dụng ERP quản lý vật tư cơ khí, hãy liên hệ đến hotline 092.6886.855 để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ!


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S