Cách quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả

Nhân sự là trái tim của doanh nghiệp, dưới đây là một số gợi ý để quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả:

 

Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Quản lý nhân sự là bài toán khó của mỗi doanh nghiệp

>>Đọc thêm: Vai trò của nhân sự trong doanh nghiệp

 1. Hiểu rõ nhân viên của mình

Người quản lý không phải là người giỏi nhất, thế nhưng đó phải là người có khả năng bao quát, hiểu rõ nhất mọi vấn đề. Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp yêu cầu người quản lý biết được năng lực của từng nhân viên, hiểu rõ đâu là điểm mạnh của họ và đâu là công việc phù hợp. Từ đó mới có thể có một kế hoạch phân công công việc hợp lý và nâng cao năng lực của từng người trong quá trình làm việc.

Đây là điều mà các nhà quản lý thường bỏ qua, vì họ cho rằng: nhân viên buộc phải làm tốt bất kể công việc gì mình giao. Tuy nhiên, nếu để nhân viên ở vị trí không phù hợp, thì tổn thất đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được sẽ là hao tổn nhân sự. Bỏ thời gian để tìm hiểu xem họ đã học được những gì, quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường của họ chính là công việc đầu tiên khi tiếp quản một đội ngũ nhân viên, đó cũng là cách để làm quen với nhân viên hiệu quả nhất.

Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Tìm ra người thực sự phù hợp với công việc là trách nhiệm của người quản lý

2. Tạo môi trường làm việc thoải mái

Môi trường làm việc không chỉ bao gồm cơ sở vật chất, văn phòng, thiết bị máy móc,…… Nó còn là mối quan hệ giữa người với người trong một tinh thần tôn trọng, tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết nhiều vấn đề và để gắn bó với nhau. Một môi trường như thế mới có thể giúp nhân viên phát triển hết khả năng của mình, vì không thể giải quyết tất cả vấn đề bằng vật chất được.

Không chỉ dừng lại ở đồng nghiệp hỗ trợ lẫn nhau mà một môi trường làm việc thoải mái còn là người quản lý biết lắng nghe nhân viên, cấp trên tiếp nhận ý kiến cấp dưới. Chú trọng đến tâm lý nhân viên, thông cảm với nhu cầu của họ, cân nhắc giữa việc xây dựng phát triển đội ngũ nhân viên sao cho nhu cầu của họ thống nhất với nhu cầu của doanh nghiệp. Phát huy được sự sáng tạo trong nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao được khả năng cạnh tranh.

Một trong những lý do chính mà doanh nghiệp Việt Nam thường không tìm ra được người giỏi hoặc để mất người cho doanh nghiệp nước ngoài là do môi trường chưa được tốt. Vì vậy, đừng để doanh nghiệp của bạn mắc phải vấn đề quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

3. Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá thành tích

Mục tiêu là là động lực thúc đẩy của bất kỳ doanh nghiệp, giúp nhân viên tạo ra hiệu quả nhất định của mình. Doanh nghiệp càng có mục tiêu rõ ràng, lợi ích nhận được sẽ càng lớn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại hiểu nhầm ý này, để cho nhân viên nỗ lực vì mỗi mục tiêu riêng và khác nhau. Phải là mục tiêu chung và cần quán triệt tới nhân viên để mọi người đi đúng hướng nhằm gia tăng sự gắn kết và giải quyết được nhiều khó khăn hơn.

Một yếu tố cần có trong quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp đó là đặt ra bảng đánh giá thành tích. Tùy vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp sẽ có những bảnh đánh giá phù hợp với doanh nghiệp đó. Không chỉ đơn thuần là phần thưởng nhận được cho sự cố gắng của mỗi cá nhân, còn là thước đo cho biết mình đang ở đâu và phân loại với những nhân viên khác. Điều này sẽ khích lệ rất lớn cho nhân viên nỗ lực để đạt hiệu quả cao.

Quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Hiệu quả làm việc là thước đo phân loại nhân viên

>>Đọc thêm: KPI thước đo đánh giá nhân viên hiệu quả

4. Sử dụng công cụ quản lý nhân sự hiệu quả

Thời đại công nghệ số, bạn sẽ dễ dàng trở nên lạc hậu nếu như vẫn bảo thủ duy trì những phương thức quản lý nhân sự cũ. Để công việc quản lý nhân sự được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng hơn, phần mềm quản lý chính là một trong những giải pháp quan trọng để bạn đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình làm việc của nhân viên. Với việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thời gian và hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên hàng ngày, từ đó có những đánh giá khách quan nhất, chính xác nhất để có chế độ thưởng phạt hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng phần mềm, bạn còn có thể tạo được môi trường làm việc nhóm hiệu quả. Phần mềm hỗ trợ lưu trữ thông tin, người sử dụng có thể kiểm soát thông tin, tìm kiếm nhanh chóng và xử lý nhanh mọi tình huống.

Một trong những phần mềm về quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp được tin dùng đó là HRM với khả năng tối ưu các vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: HRM và tầm quan trọng trong doanh nghiệp

Kết

Có rất nhiều bí quyết để đảm bảo quá trình vận hành nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp, tuy nhiên ứng dụng công nghệ trong quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là một xu thế tất yếu để hội nhập thời kỳ 4.0. Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về phần mềm HRM bạn có thể liên hệ với chúng tôi 0986.196.838 nhằm giải đáp tất cả thắc mắc.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời