Giải pháp ERP cho ngành phân phối tối ưu hóa hiệu quả quản lý và kinh doanh

Ngành phân phối Việt Nam năm qua đã để lại một dấu ấn mạnh mẽ với mức tăng trưởng doanh thu gần 5% ở quý 4. Tuy nhiên để nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh doanh nghiệp thì cần một giải pháp ERP cho ngành phân phối để hỗ trợ lập kế hoạch hàng tồn kho, quản lý phân phối hàng hóa cho các điểm bán lẻ,tự động đặt yêu cầu bổ sung hàng hóa, bán sỉ và có thể quản lý mã hàng, chính sách giá, khuyến mãi, lập kế hoạch bổ sung hàng cho từng địa điểm bán lẻ..Mặt khác, nếu không có những giải pháp quản lý chuyên nghiệp như erp cho ngành phân phối, thì các doanh nghiệp phân phối sẽ dễ dàng bị “đè bẹp” bởi các tập đoàn bán lẻ đa quốc gia đang rục rịch đến Việt Nam.

>>>Xem thêm: Giải pháp ERP cho ngành phân phối: Bí quyết của người dẫn đầu

Vì sao nên áp dụng một giải pháp erp cho ngành phân phối

Các doanh nghiệp phân phối là mắt xích đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Đây là các đơn vị trung gian mang sản phẩm ra từ các nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Do vậy, để cải tiến kinh doanh và tăng sức cạnh tranh trên thị trường thì các doanh nghiệp phân phối cần áp dụng một giải pháp erp cho ngành đặc thù của mình.

Ứng dụng phần mềm erp cho ngành phân phối giúp các doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh

Tại Việt Nam giai đoạn những năm 2005-2006 của thập kỉ trước các doanh nghiệp phân phối có vị thế trên thị trường rất mạnh mẽ. Vào những thời điểm này, mô hình nhà phân phối bao trùm khắp thị trường và chiếm lĩnh hầu hết các mặt hàng.

Tuy nhiên, từ năm 2010 cho đến nay, sức ép cạnh tranh không ngừng tăng lên do sự bùng nổ của các chuỗi bán lẻ và không thể phủ nhận sự thành công của các chuỗi bán lẻ với các mô hình dịch vụ được đóng gói tốt. Điều này gây sức ép rất lớn đối với ngành phân phối vừa phải tăng cường cạnh tranh đối với ngành bán lẻ vừa phải giải quyết những khó khăn nội bộ như: làm thế nào để có thông tin kịp thời, các bộ phận phải phối hợp hiệu quả với nhau, địa điểm phân phối phải linh hoạt, quy trình phân phối phải tối ưu hóa, giảm tổng thể chi phí đến mức tối thiểu. Chính vì những nguyên nhân trên mà ngành phân phối cần sử dụng một hệ thống ERP chuyên biệt để nó trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình quản lý

Các chức năng cơ bản của một giải pháp erp cho ngành phân phối

Giải pháp erp cho ngành phân phối được viết lên để tối ưu hóa các hoạt động quản trị ngành phân phối. Cụ thể là quản lý tồn kho, quản lý tài chính, phân tích hiệu suất phân phối và nhiều công cụ khác. Ngoài ra, chức năng của phần mềm ERP còn hỗ trợ CRM( quản trị quan hệ khách hàng) đây chính là giải pháp giữ chân khách hàng, tăng doanh số và tăng khả năng sinh lời.

Giải pháp ERP cho ngành phân phối hỗ trợ lập kế hoạch hàng tồn kho, phân phối hàng hóa cho các điểm bán lẻ, tự động đặt yêu cầu bổ sung hàng hóa, bán sỉ và có thể quản lý mã hàng, chính sách giá, khuyến mãi, lập kế hoạch bổ sung hàng cho từng địa điểm bán lẻ. Khi doanh nghiệp lựa chọn đúng phần mềm ERP với những chức năng phù hợp sẽ có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh, hiệu quả của tổ chức đồng thời giảm thiểu những chi phí không đáng có trong quá trình hoạt động.

Một phần mềm được thiết kế riêng cho ngành phân phối sẽ có các chức năng:

 • Quản lý nhà cung cấp
 • Quản lý kho hàng
 • Quản lý quá trình mua hàng
 • Quản lý khách hàng
 • Quản lý các đại lý
 • Quản lý quá trình bán hàng
 • POS tích hợp
 • Quản lý hoạt động tiếp thị, giảm giá, khuyến mãi
 • Quản lý chi phí hoạt động
 • Quản lý tài chính nguồn tiền

Các doanh nghiệp phân phối cần tập trung tối ưu hóa lợi nhuận

Những tính năng đặc thù của hệ thống erp cho ngành phân phối sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện khả năng kinh doanh của mình như: khả năng kiểm soát bán hàng tốt hơn, quản lý các nhu cầu, thương mại điện tử, phân tích- báo cáo tài chính và một số hoạt động khác.

Lợi ích của phần mềm erp cho ngành phân phối

Các tính năng của phần mềm ERP dành cho ngành phân phối sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể:

 • Duy trì được mức tồn kho tối ưu
 • Tìm được cách vận chuyển tốt nhất
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên chăm sóc khách hàng mà không phải lo lắng về các giấy tờ, thủ tục phức tạp
 • Báo cáo giao hàng nhanh chóng cho quản lý
 • Quản lý được chuỗi cung ứng một cách đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian

Lợi ích thiết thực của phần mềm ERP đem đến cho các doanh nghiệp thương mại phân phối nằm ở tính linh hoạt, nắm bắt kịp thời những thay đổi trong hoạt động của toàn bộ đơn vị. Nhờ đó các nhà quản lý có thể nhanh chóng đưa ra những phân tích và báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh kịp thời.

Đặc biệt nghiệp vụ quản lý chi phí, kiểm soát thu chi ở các doanh nghiệp, thương mại phân phối luôn là mối quan tâm hàng đầu. Phần mềm, giải pháp ERP với chức năng quản lý quá trình mua hàng – bán hàng có khả năng tức thời đưa ra những báo cáo, kết luận để có thể giúp doanh nghiệp thay đổi sao cho phù hợp nhất với thị trường trong thời điểm đó.

Phần mềm ERP cho ngành phân phối được thiết kế để nâng cao hiệu quả cho các công ty phân phối. Nó cung cấp thông tin chi tiết về chuỗi cung ứng, giúp các tổ chức có thể thu thập và sử dụng thông tin có thể hành động để cải thiện khả năng hiển thị, chất lượng, dự báo và lập kế hoạch cũng như giảm chi phí đến mức tối thiểu liên quan đến phân phối. Đây sẽ là giải pháp giúp các doanh nghiệp phân phối thành công trong môi trường kinh doanh đầy thử thách như hiện nay.

Đọc thêm: Bí quyết quản lý kênh phân phối của “cánh chim đại bàng” ngành thời trang nam: Aristino


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S