Vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Mặc dù không trực tiếp đem lại doanh thu nhưng vai trò của phòng nhân sự trong công ty là quan trọng để đảm bảo sự phát triển của tổ chức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của bộ phận nhân sự để thấy được tầm quan trọng và đóng góp của bộ phận này trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đọc thêm: 10 cách thông minh để cải thiện hiệu suất trong công việc

vai trò của phòng nhân sự

Quản lý hồ sơ, thông tin nhân sự trong doanh nghiệp

Bộ phận nhân sự sẽ thực hiện lưu hồ sơ công nhân viên (CNV). Lập danh sách CNV Công ty theo biểu mẫu, cập nhật bảng theo định kỳ hàng tháng.

Phụ trách tuyển dụng và đào tạo

Tuyển dụng là vai trò, chức năng chính của bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp. Vai trò của phòng nhân sự là chịu trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của công ty, lập và triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân tài: Lập thông báo tuyển dụng, liên hệ các trung tâm việc làm để thông báo tuyển dụng. Nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, trả hồ sơ không đạt, lên danh sách trình TP/Giám Đốc. Lập – gởi thư mời test theo yêu cầu TP, điện thoại báo ứng viên ngày giờ test, chuẩn bị bài test – phòng test, chuyển bài test cho TP, lên danh sách kết quả test, thông báo ứng viên không đạt bằng thư. Lên danh sách phỏng vấn, thông báo ứng viên phòng vấn bằng điện thoại và thư, tổ chức phỏng vấn (phòng họp, nhắc lại lịch), lên danh sách kết quả phỏng vấn, thông báo ứng viên không đạt yêu cầu, thông báo ứng viên đạt yêu cầu và lịch nhận việc, lập mail thông báo nhận việc.

Sau khi tuyển dụng được nhân sự thì bộ phận nhân sự sẽ phụ trách đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới làm quen với công việc. Hoặc khi cần thiết – có yêu cầu từ cấp trên, bộ phận nhân sự sẽ đảm nhận nhiệm vụ tổ chức các khóa đào tạo để nâng cao – bồi dưỡng nghiệp vụ, tay nghề cho lao động của doanh nghiệp mình.

Đánh giá hiệu quả công việc nhân sự

Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá hiệu quả của người lao động và bộ phận chịu trách nhiệm thiết lập, vận hành, quản lý hệ thống tiêu chuẩn này chính là bộ phận nhân sự. Định kỳ hàng tháng, quý hoặc năm, nhân viên nhân sự sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của các bộ phận, cá nhân để thực hiện công tác khen thưởng, khích lệ tinh thần nhân viên làm việc tốt hơn.

Duy trì không khí làm việc tốt

Năng suất làm việc của người lao động phụ thuộc phần nhiều vào môi trường làm việc cho nên “duy trì không khí làm việc tốt” cũng là một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận nhân sự. Nhân viên bộ phận này sẽ tiến hành tìm hiểu điều kiện làm việc của nhân viên các bộ phận để đề xuất những giải pháp thay đổi nhằm đem lại môi trường làm việc tốt và thoải mái để nhân viên được phát huy hết khả năng của mình.

Đọc thêm: Giải quyết 4 khó khăn của HR với Phần mềm quản trị nhân sự

Xử lý các tranh chấp trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp với hàng chục, hàng trăm và thậm chí là hàng nghìn lao động, thật khó để tránh khỏi những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh. Trong tình huống này, bộ phận nhân sự sẽ đóng vai trò hòa giải, giải quyết các tranh chấp. Để xử lý tốt những vấn đề này, nhân viên nhân sự cần phải lắng nghe sự việc từ nhiều phía, tìm hiểu kỹ nguyên nhân để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất. Khi phát sinh các vấn đề tranh chấp, nhân viên nhân sự cần phải nhanh chóng tìm hiểu tình hình và có hành động xử lý kịp thời để tránh sự việc trở nên quá nghiêm trọng.

Quan hệ công chúng

Ở thời đại mà “Quảng cáo thoái trào, PR lên ngôi”, bộ phận nhân sự cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động quan hệ công chúng của doanh nghiệp. Trong nhiều công ty, bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc gặp mặt với đối tác, các buổi hội thảo, họp báo với báo chí – truyền thông… Đôi khi, nhân viên bộ phận nhân sự còn hỗ trợ hoạt động lập kế hoạch kinh doanh và Marketing cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Hiệu quả của phần mềm quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

3S HRM – Kỷ nguyên HR 4.0

Ngày nay với sự hỗ trợ của phần mềm quản lý nhân sự như phần mềm 3S HRM sẽ là cánh tay đắc lực trợ giúp bộ phận nhân sự. Với việc ứng dụng 3S HRM sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi cách thức quản trị nhân sự theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp tự động, bắt kịp xu hướng 4.0, điều mà phần mềm HRM theo cách thức cũ chưa thể theo kịp một kỷ nguyên số luôn biến động.

Điểm ưu việt mà 3S HRM đem lại cho mỗi doanh nghiệp đó là:

 • 3S HRM có thể dành cho đa dạng doanh nghiệp có thể phù hợp dành cho những công ty lớn có nhiều chi nhánh. Phần mềm có khả năng tùy biến các chức năng phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp
 • Quản lý tập trung toàn bộ thông tin nhân sự cần thiết trong doanh nghiệp, từ thông tin cá nhân mỗi nhân viên cho tới những chính sách quyền lợi trong công việc,…
 • Quản lý quy trình tuyển dụng chuyên sâu, linh hoạt trong sàng lọc ứng viên tham gia với những tiêu chí có sẵn được cung cấp. Như vậy sẽ đảm bảo tìm ra những ứng viên phù hợp nhất mà không để lọt bất kỳ ai.
 • Tính lương linh động theo đặc thù, ngoài ra hỗ trợ khai báo chấm công linh hoạt với nhân viên phải đi thị trường bằng GPS.
 • Hỗ trợ đánh giá nhân sự theo hiệu quả công việc KPI
 • Quản lý kế hoạch và ngân sách đào tạo của mỗi doanh nghiệp
 • Khả năng mở rộng tích hợp với những phần mềm khác, đáp ứng nhu cầu quản trị toàn diện doanh nghiệp

Có thể thấy phần mềm quản lý nhân sự 3S HRM là lựa chọn thông minh và phù hợp cho mọi doanh nghiệp trong quá trình tối ưu nguồn lực doanh nghiệp. Hãy biết tận dụng sức mạnh cho chìa khóa thành công của doanh nghiệp.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và muốn tìm hiểu xem 3S HRM phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với số hotline tư vấn giải pháp của chúng tôi: 0986.196.838


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời