Bảo mật hệ thống thông tin quản lý trong doanh nghiệp

Với sự phát triển vũ bão của công nghệ, cả thế giới đang đối mặt với nhiều mối đe dọa mới từ môi trường mạng. Chúng ta luôn đối mặt với sự cố của hệ thống thông tin quản lý của doanh nghiệp, đáng chú ý gần đây như Facebook rò rỉ 87 triệu thông tin người dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với việc rò rỉ và đánh cắp thông tin. Vậy biện pháp phòng trừ sự cố này cho doanh nghiệp sẽ là gì?

>>>Đọc thêm: Hệ thống thông tin quản lý nhân sự

Hiểu được rủi ro

Trước hết chúng ta cần xác định được những những sự cố và tác hại nếu hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp bị tấn công từ môi trường mạng. Dưới đây là những rủi ro mà doanh nghiệp sẽ gặp phải:

1. Gián đoạn

Việc tấn công mạng có thể làm gián đoạn việc kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Điều này dẫn tới hệ thống kinh doanh, sản xuất đình trệ, kéo theo sự sụt giảm về lợi nhuận đạt được.

hệ thống thông tin quản lý

2. Gián điệp kinh tế

Việc rò rỉ thông tin của công ty thường xuất phát từ nhân viên đang và đã làm việc trong chính doanh nghiệp. Thông tin của doanh nghiệp là điều mà đối thủ kinh doanh luôn mong muốn có được bằng mọi giá. Việc mất thông tin doanh nghiệp sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới kinh doanh của đơn vị bạn.

3. Tấn công mạng gây ra thiệt hại tốn kém

Một nghiên cứu trên toàn cầu đã chỉ ra rằng thiệt hại trung bình một cuộc tấn công mạng trong năm 2014 khiến doanh nghiệp tổn thất 3.79 triệu đô, tăng 23% so với năm 2013. Cùng với việc phát triển ngày nay thì việc con số này tăng cao là điều dễ hiểu.

4. Rủi ro mới từ thiết bị cá nhân đem theo

Trong thế giới Internet of thing, việc cá nhân sử dụng thiết bị thông minh kết nối mạng là điều không thể ngăn cản. Việc này có thể dẫn tới rủi ro rò rỉ thông tin ngoài sự kiểm soát của bộ phận IT trong công ty.

Cách thức đề phòng rủi ro

Để đề phòng rủi ro thì đơn giản và hiệu quả nhất là tạo ra các chính sách bảo mật và tuân thủ các chính sách bảo mật.

Việc tạo ra chính sách bảo mật, yêu cầu mọi nhân viên tuân thủ sự bảo mật thông tin không được công khai những thông tin như: thông tin khách hàng, thông tin đầu vào,… Tiếp theo là áp dụng cách thức kiểm soát việc tiếp cận thông tin. Đối với một số nhân viên thì chỉ được quyền tiếp cấp hạn chế thông tin. Ngoài ra cũng cần kiểm soát tốt lý lịch nhân viên khi tuyển dụng. Đồng thời với các nhân viên nghỉ việc, cần có biện pháp loại bỏ quyền truy cập thông tin và có cam kết không tiết lộ thông tin.

hệ thống thông tin quản lý

Để chuyên môn hóa hơn, công ty nên chủ động thiết lập môi trường an ninh dữ liệu. Phân cấp và kiểm soát quyền truy nhập dữ liệu của công ty. Áp dụng CNTT để bảo mật mọi mọi như: liên lạc, truy cập, kiểm soát, phát triển và quản lý sự cố.

Phòng hơn tránh

Có nhận thức đúng đắn về an ninh dữ liệu sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa. Sau đây là một vài phương pháp bạn phòng tránh mà bạn có thể áp dụng cho công ty mình:

– Áp dụng công nghệ đám mây, cập nhập những công nghệ mới phù hợp với các tiêu chuẩn bảo mật mới nhất.

– Tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật mà công ty đã đề ra.

– Cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ đánh giá độ bảo mật của thông tin. Như bạn đã biết hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đánh giá này, họ có kiến thức chuyên ngành cùng với sự cập nhập thường xuyên hơn.

– Nâng cao trình độ và nhận thức của nhân viên quản trị, kiểm soát thông tin. Luôn đầu tư và chú trọng việc bảo mật thông tin trong công ty.

Bằng việc hiểu được rủi ro và thực hiện các biện pháp nghiêm túc, bạn sẽ giảm được các rủi ro và tăng khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất có thể. Một hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp vững chắc, hoạt động hoàn hảo cho cả khách hàng lẫn nhân viên thực sự là lợi thế lớn trước các đối thủ, nhất là trong một trong thị trường phức tạp và đầy biến đổi như hiện nay.

>>> Đọc thêm: Phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả cho mọi doanh nghiệp


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời