HRM là gì? Tại sao cần sử dụng phần mềm HRM

Nhân sự luôn là yếu tố then chốt để tạo nên một doanh nghiệp thành công, vì vậy làm sao để quản lý nhân sự hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn nhân lực luôn là một bài toán khó đặt ra cho mỗi nhà quản lý, đặc biệt là khi doanh nghiệp ngày càng mở rộng, số lượng nhân sự ngày càng tăng, số lượng công việc, vấn đề cần giải quyết càng chồng chéo, khó có thể xử lý bằng phương pháp thủ công. Lúc này, hầu hết những doanh nghiệp biết đón đầu xu hướng đã chọn HRM như một công cụ đắc lực trong quản trị nhân sự. Vậy HRM là gì ? và tại sao doanh nghiệp lại cần sử dụng phần mềm HRM.

HRM là gì ?

HRM là viết tắt của Human Resource Management, có nghĩa là quản trị nguồn nhân lực. Phần mềm HRM được dùng cho việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý, đánh giá và lưu trữ thông tin của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp một cách tự động và chính xác nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin.

Tại sao cần sử dụng phần mềm HRM ?

Phần mềm HRM được sử dụng rộng rãi có lẽ bởi những lợi ích to lớn mà nó đem lại cho doanh nghiệp, phải kể đến như sau:

1. Xử lý tự động các công việc nhân sự thông thường

Ở nhiều công ty, bộ phận nhân sự phải đối mặt với tình trạng khó xử khi mà các nhà quản lý nhân sự thực sự muốn cải thiện môi trường làm việc tổng thể cho nhân viên, nhưng hầu hết thời gian họ cần phải đối phó với thủ tục giấy tờ và các nhiệm vụ quản trị hàng ngày như xử lý thông tin nhân viên và giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của nhân viên.

Để giải quyết các nhiệm vụ này, các công ty có thể sử dụng phần mềm HRM, cụ thể HRM giúp loại bỏ phần lớn các thủ tục giấy tờ liên quan đến hoạt động nhân sự. Nó số hóa các thông tin liên quan đến nhân viên như lịch sử việc làm, giấy phép, chứng chỉ, giáo dục, kỹ năng, hiệu suất, và thông tin bồi thường, tuyển dụng, thay đổi lương,..Đồng thời, HRM giúp tập trung dữ liệu của nhân viên vào một hệ thống và tạo bất kỳ tài liệu nào một cách nhanh chóng dựa trên thông tin này.

2. Quản lý nhân viên hiệu quả

Phần mềm HRM giúp giảm các nhiệm vụ quản trị lặp đi lặp lại và tự động hóa một số quy trình trong công ty từ đó cải thiện hiệu quả tổng thể cho công ty. Hầu hết các hệ thống HRM giúp dễ dàng tập trung dữ liệu, tự động hóa luồng công việc kinh doanh và có khả năng hiển thị dữ liệu bằng các biểu đồ và đồ thị. Dưới đây là các tính năng chính mà hệ thống quản lý nhân sự có thể cung cấp để cải thiện hiệu quả quản lý nhân viên và quy trình làm việc:

 • Quản lý chấm công :Tính năng này theo dõi giờ làm việc của nhân viên và đảm bảo rằng nhân viên được trả đúng mức cho việc làm thêm giờ. Nếu không có HRM, rất khó có thể theo dõi chính xác thông tin này.
 • Quản lý đào tạo: Tính năng này theo dõi và báo cáo các chương trình đào tạo và các khóa học cho nhân viên. Nó giúp tổ chức các chương trình đào tạo, phân loại, lưu hồ sơ, lịch sử và lịch trình đào tạo.
 • Tính lương: Lỗi tính lương có thể gây ra rắc rối lớn cho công ty, do đó điều quan trọng là phải quản lý tiền lương tốt. Phần mềm HRM giúp tính toán tiền lương, kiểm soát lịch thanh toán và đảm bảo tính chính xác.

3. Cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Nhân viên tự phục vụ là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất của phần mềm HRM hiện đại. Nhân viên thường có câu hỏi chi tiết về các điều khoản, điều kiện, tiền lương, nghỉ phép, v.v. Nhưng rất khó cho bộ phận nhân sự trả lời tất cả những câu hỏi này riêng lẻ cho hàng trăm công nhân.

Một hệ thống quản lý nhân sự tự động cung cấp cho nhân viên sự phục vụ tốt hơn và khiến nhân viên hài lòng hơn. Với HRM, nếu một nhân viên muốn kiểm tra những thông tin về tiền lương, số ngày nghỉ,.. họ có thể dễ dàng nắm bắt thông qua một tài khoản cá nhân của riêng họ.

4. Giảm thiểu chi phí và tránh sai sót

Thay vì nhập dữ liệu thủ công, công nghệ tự động của HRM giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho công ty. Đồng thời việc tự động hóa cũng giúp doanh nghiệp tránh những lỗi sai không đáng có như các mục nhập kép và cung cấp cho nhân viên khả năng kiểm tra kỹ công việc của họ tránh bất kỳ lỗi chính tả nào có thể xảy ra.

5. Bảo mật dữ liệu

Đầu tư vào phần mềm HRM là một bước quan trọng để đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu của nhân viên. Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm ngăn chặn dữ liệu nhân viên cá nhân khỏi bị lạm dụng và bảo vệ dữ liệu này chống lại các mối đe dọa bên ngoài. Hệ thống quản lý nhân sự HRM giúp bảo vệ thông tin cá nhân khỏi tin tặc và người dùng trái phép bằng cách mã hóa nó.

Ngoài ra, một phần mềm HRM đi kèm với chức năng tính lương sẽ có cách an toàn hơn để xử lý tiền lương nhờ quyền ủy quyền mật khẩu và lưu trữ thông tin trên phần cứng nội bộ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về phần mềm HRM, để tìm hiểu rõ hơn về phần mềm HRM và những ứng dụng của phần mềm HRM cho doanh nghiệp mời bạn truy cập website: http://www.itgvietnam.com/san-pham/3s-hrm/

 


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời