Tìm hiểu phương pháp 5s trong quản lý chất lượng

Thuật ngữ phương pháp 5s trong quản lý chất lượng đang thu hút được sự chú ý của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Với các nước phát triển như Nhật Bản phương pháp 5s đã được đưa vào ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên ở nước ta chỉ những năm gần đây 5s cũng như các phần mềm quản lý chất lượng mới được một số doanh nghiệp quan tâm đầu tư. Một phần vì các trang tin tức chính thống về CNTT tại Việt Nam còn ít, hơn nữa các bài viết phương pháp 5s còn hạn chế.

Do đó, để giúp các doanh nghiệp tìm hiểu rõ hơn về phương pháp 5s trong quản lý chất lượng bài viết này sẽ nêu rõ về khái niệm, quy trình thực hiện và vai trò của phương pháp 5s.

Thuật ngữ “phương pháp 5s”

Phương pháp 5s ra đời và phát triển tại đất nước Nhật Bản. Công ty đầu tiên áp dụng phương pháp này là Toyota và nhanh chóng sau đó lan rộng ra toàn nước Nhật. Còn đến thời điểm hiện tại phương pháp này đã được áp dụng trên toàn thế giới.

Cái tên 5s cũng bắt nguồn từ tiếng Nhật bằng tổng hợp 5 từ có âm bắt đầu là “S”. Đó là: “SEIRI”,“SEITON”, “SEISO”, “SEIKETSU” và “SHITSUKE”. Nghĩa của các từ này được hiểu lần lượt là: sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng.

phuong-phap-5s-trong-quan-ly-chat-luong-01
Cái tên 5s cũng bắt nguồn từ tiếng Nhật bằng tổng hợp 5 từ có âm bắt đầu là “S”

Cơ chế vận hành của phương pháp 5s

SEIRI có nghĩa là sàng lọc. Có thể hiểu sàng lọc ở đâu là lựa chọn, phân chia theo từng loại, tiếp đến loại bỏ những vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc. Theo từng thời điểm và từng chiến lược sản xuất nhất định những vật dụng không còn cần thiết hoặc chưa cần sử dụng đến sẽ được đưa ra khỏi khu vực sản xuất theo tần suất định kỳ.

SEITON có thể hiểu là sắp xếp. Mục đích của hoạt động này là thường xuyên bố trí và xếp sắp lại không gian khu làm việc và khu sản xuất sao cho tiện lợi nhất cho việc vận hành theo từng thời kỳ. Theo tiêu chí này các vật dụng điều được phân ra theo nhóm và đánh dấu bằng ký hiệu rõ ràng để dễ nhận biết nhất.

SEISO tạm dịch là sạch sẽ. Tiêu chí giữ gìn và đảm bảo vệ sinh nơi làm việc cũng như các trang thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất. Đây là điều các doanh nghiệp cần phải làm tốt vì vừa đảm bảo an toàn cho nguyên vật liệu dễ cháy nổ vừa giúp tạo môi trường làm việc thân thiện.

SEIKETSU là săn sóc. Tiêu chí này được triển khai bằng cách thực hiện tốt 3s tiêu chí đầu tiên sàng lọc – sắp xếp và sạch sẽ theo định kỳ một cách hệ thống. Cách thức đảm bảo “SEIRI”,“SEITON”, “SEISO” được duy trì tốt thì doanh nghiệp phải xây dựng quy định chung dành cho từng nhân viên với nhiệm vụ đảm bảo 3s cho khu vực mình đảm nhiệm. Chung quy lại SEIKETSU nhằm hiện thực hóa 3s theo kỷ luật và trách nhiệm của từng nhân viên.

Cuối cùng là SHITSUKE với nghĩa sẵn sàng. Lúc này khi 4s đã trở thành 5s hay nói cụ thể là ý thức tự giác tuân thủ quy định và kỷ luật của nhân viên trong quản lý chất lượng. Đó chính là lúc phương pháp 5s trong quản lý chất lượng được đánh giá là hiệu quả.

phuong-phap-5s-trong-quan-ly-chat-luong-02
5s vận hành theo cơ chế liên kết với nhau trong từng thuật ngữ

Đọc thêm: Lợi ích của áp dụng tiêu chuẩn 5s trong sản xuất

Lợi ích mà phương pháp 5s mang lại cho doanh nghiệp

Một là, đảm bảo nguồn nhân lực lúc nào cũng khỏe mạnh và cho hiệu quả năng suất lao động cao. Xuất phát từ việc duy trì môi trường làm việc gọn gàng sạch sẽ từ đố sức khỏe cũng như tình thần làm việc của nhân viên luôn hăng hái.

Hai là, tiết kiệm thời gian cho sản xuất và làm việc. Các đồ đạc, vật dụng được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp khiến cho việc tìm kiếm mất ít thời gian, tiến độ công việc được đẩy nhanh hơn. Từ việc tiết kiệm thời gian mà năng suất lao động phần nào cũng được cải thiện. Môi trường làm việc an toàn đảm bảo sức khỏe giáp tiếp góp phần nâng cao đời sống người lao động khiến họ gắn bó với công ty hơn.

Những thông tin trên đây mong rằng sẽ góp phần mang đến những giá trị hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về phương pháp 5s trong quản lý chất lượng. Bên cạnh đó, nếu như quý vị cần giải đáp thêm về CNTT hay các giải pháp phần mềm hãy liên hệ hotline: 0986.196.838 để được hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: Ý nghĩa của 5s trong doanh nghiệp


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời