3S ERP và bài toán thống kê sản xuất trong doanh nghiệp

Ứng dụng 3S ERP trong sản xuất là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhằm kiểm soát toàn diện mọi hoạt động trong doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những lợi ích mà 3S ERP đem lại cho bài toán thống kê sản xuất trong doanh nghiệp.

Đọc thêm: Quản trị doanh nghiệp trong thời đại 4.0 thế nào cho hiệu quả?

Công việc thống kê trong sản xuất đóng vai trò quan trọng của mỗi doanh nghiệp trong ngành sản xuất

Thống kê sản xuất được tiến hành sau quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Hoạt động thống kê nhằm cung cấp các thông tin khách quan, chính xác, đầy đủ nhằm đưa ra tổng quát tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định, qua biểu hiện bằng số lượng, bao gồm: lượng sản phẩm (tỷ lệ lỗi, định mức tỷ lệ lỗi), năng lực sản xuất, hồ sơ sản xuất (sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất), tiến độ sản xuất dựa trên đơn hàng hay hồ sơ chạy máy,…

thong-ke-san-xuat
Thống kê khi sản xuất được tiến hành sau quá trình sản xuất của doanh nghiệp

Ngoài ra, công tác thống kê của doanh nghiệp sản xuất cũng yêu cầu người quản lý tập hợp đầy đủ báo cáo thống kê những yếu tố khác như: tình hình sử dụng nguồn lực doanh nghiệp, chi phí cùng kết quả kinh doanh. Nhằm phục vụ công tác đánh giá, hoạch định chiến lược, chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp được hiệu quả nhất.

Thống kê trong sản xuất là hoạt động thiết yếu, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Sau khi sản xuất và kiểm định, đánh giá về chất lượng thành phẩm, sản phẩm được nhập kho, chuẩn bị giao hàng, xuất kho. Thống kê trong sản xuất góp phần đánh giá một cách đầy đủ và toàn diện hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty hay một tổ chức kinh doanh bất kỳ.

Đọc thêm: Vai trò của quản trị chất lượng sản phẩm trong doanh nghiệp

Quy trình thống kê đầy đủ trong doanh nghiệp sản xuất

 • Nhằm đảm bảo công việc thống kê sản xuất chính xác cao, người quản lý cần phải cập nhật đầy đủ và đều đặn hàng ngày những số liệu đầu vào của quy trình sản xuất như nguyên phụ liệu, thành phẩm nhập kho hay những nguyên liệu được tái sử dụng. Cần phải kiểm tra định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt một cách hiệu quả.
 • Kiểm tra và đánh giá khách quan sau mỗi lần sản xuất của doanh nghiệp, dựa trên những tiêu chí: chất lượng sản phẩm (tỷ lệ lỗi, định mức tỷ lệ lỗi), năng lực sản xuất, hồ sơ sản xuất (sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất), bảng giá thành cho sản phẩm, theo dõi tiến độ sản xuất dựa trên: theo dõi đơn hàng và hồ sơ chạy máy (giờ chạy máy, lượng sản phẩm được sản xuất, thống kê sản phẩm lỗi, hỏng…).
thong-ke-san-xuat
Cần đánh giá đầy đủ những yếu tố tác động tới sản xuất nhằm thống kê có hiệu quả
 • Tiếp tục xác định những yếu tố ảnh hưởng tới sản xuất như: quy trình sản xuất kinh doanh, sử dụng vốn lao động, chi phí cùng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhằm đánh giá được chính xác và đầy đủ nhất khi báo cáo cho doanh nghiệp.
 • Thực hiện báo cáo tổng kết về các số liệu thống kê đã được thống kê, nhằm cập nhật tình hình một cách kịp thời của doanh nghiệp. Những sự cố trong vận hành hay tiến độ sản xuất và tình hình giao hàng cũng phải được báo cáo đầy đủ. Sau đó, lập những báo cáo thống kê định kỳ theo quy định được yêu cầu, nhằm đưa ra những giải pháp đúng đắn với tình hình hiện nay của doanh nghiệp.
 • Lưu trữ những số liệu hay báo cáo thống kê của quy trình sản xuất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp lập định mức sản phẩm hợp lý, để lên lệnh sản xuất hay xuất kho nguyên vật liệu được phù hợp. Ngoài ra, những số liệu được tổng hợp cũng phục vụ những công tác không trong doanh nghiệp như thống kê chi phí nguyên vật liệu và lập kế hoạch sản xuất.

Đọc thêm: Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

3S ERP tự động thống kê trong sản xuất trong doanh nghiệp

Ngày nay với các yêu cầu khắt khe trong sản xuất, doanh nghiệp cần đảm bảo về công việc thống kê nhằm tạo ra một quy trình sản xuất có hiệu quả. Đặc biệt với những doanh nghiệp vừa và lớn, hoạt động sản xuất được mở rộng cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước, do đó thống kê trong sản xuất sẽ gặp khó khăn bởi quá nhiều vấn đề kèm theo. Với sự hỗ trợ của phần mềm quản trị tổng thể 3S ERP: công việc thống kê sản xuất diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn bởi các số liệu được cập nhật liên tục. Phần mềm cho phép thực hiện kết nối công việc quản lý từ đơn đặt hàng, hoạch định nhu cầu vật tư, theo dõi và cập nhật tiến độ sản xuất theo từng lệnh. Ngoài ra, những cảnh báo về nhu cầu vật tư, tính giá thành sản phẩm hay lập kế hoạch đơn hàng cũng được báo cáo tới người quản trị nhằm đảm bảo chủ động điều hành, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

thong-ke-san-xuat
Đối với máy móc không có API, QR code là lựa chọn tối ưu để thống kê hiệu quả

3S ERP cập nhật số liệu dựa trên những kết nối từ API của máy tới phần mềm nhằm thống kê liên tục thời gian sản xuất, số lượng sản xuất, thời gian dừng máy. Nhờ vậy số liệu được cập nhật ngay trong thời gian thực, sai số được hạn chế tới mức tối đa. Còn với những máy móc không có API của máy, doanh nghiệp sẽ thống kế trong sản xuất qua QR code/barcode. Các sản phẩm được mã hóa thành các mã QR, sau đó được dán vào các lô sản xuất, người quản lý sẽ sử dụng máy Handy để quét QR code khi kết thúc các công đoạn sản xuất, từ đó hệ thống sẽ tự động ghi nhận sản lượng từng công đoạn, thời gian sản xuất. Kết quả là thay vì mất nhiều ngày để thu thập thông tin và làm thống kê trong sản xuất, bây giờ người quản lý chỉ mất 1 giờ để kiểm tra số liệu và sửa bản thống kê nếu như có thay đổi đột do cập nhập tức thời của 3S ERP.

Với cách thống kê trong sản xuất bằng phần mềm 3S ERP, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như đảm bảo tính chính xác do khả năng cập nhật dữ liệu tự động ngay tại thời gian thực và hiển thị trên giao diện phần mềm.

Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể thống kê trong sản xuất trong doanh nghiệp được hiệu quả. Nếu bạn cần tư vấn về phần mềm 3S ERP hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 0986.196.838

Đọc thêm: 3S ERP “sát cánh” cùng doanh nghiệp Việt giải bài toán quản trị sản xuất


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S