Cách tính lương cơ bản theo giờ cho người lao động chuẩn không cần chỉnh

Vấn đề về lương luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Để nắm rõ hơn về cách tính lương cơ bản theo giờ bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

>>>Đọc thêm: Kế toán và kiểm toán khác nhau ở điểm nào

Một số quy định về cách tính lương cơ bản theo giờ

Để nói về lương, từ trước đến nay đó vẫn là một vấn đề rất nhạy cảm đối với doanh nghiệp cũng như người lao động. Mỗi người đi làm đều muốn mình có thể được trả lương một cách chính xác nhất. Doanh nghiệp cũng vậy, họ muốn trả lương đúng cho người lao động để họ được hưởng những quyền lợi nhất định. Vậy nguyên tắc về cách tính lương cơ bản theo giờ của doanh nghiệp tình cho người lao động được tính như thế nào nhỉ? Chúng ta có thể tìm hiểu cách làm của họ nhé:

Cách tính lương cơ bản theo giờ cho người lao động chuẩn không cần chỉnh

Đối với doanh nghiệp, tiền lương được tính theo các cách khác nhau dựa vào căn cứ của nhà nước và những nội quy quy định về tiền lương. Tiền lương của người lao động có thể tính theo hệ số giờ làm việc, tính theo cấp bậc. Doanh nghiệp hay các chủ đầu tư thưởng trả tiền lương đối với công nhân công nhân căn cứ vào số lượng và chất lượng lao động của công nhân. Căn cứ vào kết quả họ đã làm trong suốt thời gian qua để có thể tính được cách tính lương theo giờ, theo tháng, theo năm một cách chính xác nhất. Vào mỗi năm thì mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình kinh tế xã hội mức lương tối thiểu vùng 2018 sẽ khác với năm 2019.

Đối với cách tính lương thường có những khoản lương như sau:

+ Lương chính

+ Lương thử việc

+ Lương thời vụ

+ Lương trợ cấp

Lương chính là các khoản lương được thực hiện theo quy định của nhà nước về trả lương cho cán bộ, nhân viên, công nhân người lao động. Đây là khoản lương được trả cho nhân viên khi họ đang làm trong giờ hành chính.

Lương thử việc: Là những khoản lương dành cho người mới vào làm và được hưởng mức lương là 85% so với mức lương quy định.

Lương thời vụ: Là các khoản lương về việc làm theo thời hạn nhất định, dành cho những người đăng kí làm trong một khoảng thời gian ngắn.

Lương trợ cấp: Là những khoản dành cho người lao động vào ngày nghỉ, ngày lễ hoặc ngày tết,…

Yêu cầu cách tính lương cơ bản cho người lao động theo giờ thế nào?

Đối với doanh nghiệp khi tiến hành tính lương hay trả lương cho nhân viên, có thể tính theo giờ làm việc của họ mà nhân lên họ làm được bao nhiêu tiền một tháng rồi từ đó tính chính xác mức lương phải trả. Nếu tính sai người chấm công sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Việc tính và trả lương cho người lao động cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu chính xác về mặt số liệu, đảm bảo về mặt thời gian trả lương cho nhân viên được đúng quy định và đầy đủ mức lương mà họ thực lĩnh.

Cách tính lương cơ bản theo giờ của người lao động cũng được dựa vào khoảng thời gian mà họ tính trên bảng chấm công của doanh nghiệp. Mỗi nơi có một hình thức chấm công khác nhau, do vậy cách tính lương cũng được tính dựa vào những điều kiện khác nhau.

Dựa vào những mức lương cơ bản, doanh nghiệp có thể tính được chính xác cách tính lương theo giờ của nhân viên với độ chính xác cao.

Người lao động sẽ được trả lương đúng theo quy định vào ngày bao nhiêu hàng tháng, dựa theo bản hợp đồng đã định trước.

>>>Đọc thêm: 10 cách thông minh để cải thiện hiệu suất trong công việc

Hình thức thanh toán cho cách tính lương cơ bản theo giờ

Khi bạn làm xong sản phẩm và tạo ra chất lượng cũng như năng suất của sản phẩm bạn sẽ được một số tiền đúng với sức lao động của mình. Đó là lương, hình thức trả lương trong doanh nghiệp có rất nhiều, nhưng phần lớn chia thành từng nhóm như sau:

Thanh toán lương theo thời gian: Là một khoảng thời gian nhất định theo tháng, theo tuần, theo giờ hay ngày.

Tiền lương theo tháng sẽ được tính bằng mức lương của một tháng doanh nghiệp phải trả cho người lao động chia cho 26 ngày, tức là nếu đi làm đầy đủ và nghỉ chủ nhật sẽ là 26 ngày. Sau đó nhân với số ngày người lao động đi làm. Nếu người lao động nghỉ bất kể một hôm nào họ sẽ bị trừ lương.

Hình thức thứ hai có thể kể đến là thanh toán lương theo kỳ hạn. Tức là hai bên sẽ thỏa thuận về thời gian nhận lương. Có thể là hai tháng một lần hay nửa tháng một lần tùy vào điều kiện và hợp đồng lao động.

Hình thức trả lương đảm bảo đầy đủ và theo đúng như quy định như hai bên ký kết. Có thể chuyển trực tiếp cho người lao động bằng tiền mặt hoặc thanh toán theo hình thức thẻ tín dụng. Hiện nay đa phần các công ty thực hiện thanh toán tiền lương cho nhân viên bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên đối với một số trường hợp làm thêm theo giờ, hoặc theo ngày trong một thời gian ngắn như 10 ngày hay một tháng thì sẽ có thể thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp.

>>>Đọc thêm: Phần mềm kế toán 3S Accounting


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S