ERP viết theo yêu cầu: Phần mềm quản lý doanh nghiệp chuyên sâu 

Triển khai ERP viết theo yêu cầu đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết các bài toán quản lý doanh nghiệp đặc thù, chuyên sâu theo ngành. Vậy ERP viết theo yêu cầu là gì? Chi phí triển khai ERP viết theo yêu cầu là bao nhiêu? Phần mềm này có gì nổi trội hơn so với ERP đóng gói? Cùng Giaiphaperp.vn giải đáp qua bài viết dưới đây.

ERP viết theo yêu cầu là gì?

ERP viết theo yêu cầu là loại phần mềm ERP được thiết kế và phát triển riêng theo yêu cầu của khách hàng, nhằm giải quyết các bài toán cụ thể mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình vận hành. Phần mềm ERP thiết kế theo yêu cầu có thể tùy biến, tích hợp hoặc mở rộng các chức năng, giao diện theo mong muốn của khách hàng – điều mà mà các giải pháp ERP đóng gói sẵn không thể đáp ứng được.

ERP viết theo yêu cầu có thể giải quyết bài toán đặc thù của doanh nghiệp
ERP viết theo yêu cầu có thể giải quyết bài toán đặc thù của doanh nghiệp

Mặc dù việc triển khai ERP theo yêu cầu đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và chi phí, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Với một hệ thống ERP được viết theo yêu cầu, doanh nghiệp không chỉ giải quyết được các vấn đề quản trị tổng thể mà còn có khả năng xử lý bài toán cốt lõi riêng còn đang tồn đọng, giúp hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra lợi thế bền vững trên thị trường.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có khả năng triển khai ERP theo yêu cầu. Doanh nghiệp nếu có nhu cầu sử dụng phần mềm ERP thiết kế riêng thì nên lựa chọn các đối tác có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao và đã từng triển khai thành công nhiều dự án tương tự để hạn chế sai sót và đảm bảo tiến độ.

Đọc thêm: Những sai lầm khi triển khai ERP và cách khắc phục

So sánh ERP viết theo yêu cầu với ERP đóng gói

Phần mềm ERP thiết kế theo yêu cầu thường được đặt lên bàn cân so sánh với phần mềm ERP đóng gói. Để biết đâu là loại hình triển khai ERP phù hợp với doanh nghiệp mình, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chíERP viết theo yêu cầuERP đóng gói
Khả năng đáp ứng yêu cầu quản trịTùy chỉnh cho phù hợp với ngành và quy trình đặc thù của doanh nghiệpThiết kế theo nhu cầu quản trị tổng thể chung của đa số doanh nghiệp, không thể tùy chỉnh theo yêu cầu 
Thời gian triển khaiTừ 6 tháng trở lênTừ 1 tháng – 3 tháng
Chi phí đầu tưĐòi hỏi chi phí đầu tư lớnChi phí đầu tư thấp hơn
Khả năng tích hợp, mở rộngCó khả năng mở rộng cao hơnKhả năng tích hợp và mở rộng bị hạn chế
Mức độ ứng dụng và trình độ công nghệ của nhân viênYêu cầu trình độ công nghệ cao hơnDễ sử dụng, không đòi hỏi trình độ công nghệ cao

Tại sao nên chọn ERP viết theo yêu cầu?

Doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng hệ thống ERP viết theo yêu cầu vì những ưu điểm nổi bật sau:

 • Khả năng tùy chỉnh linh hoạt: ERP viết theo yêu cầu cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu cụ thể. Việc này giúp đảm bảo phần mềm ERP khi đưa vào vận hành sẽ phù hợp với các quy trình của công ty, từ đó tối ưu hóa hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian
 • Tích hợp dễ dàng: ERP viết theo yêu cầu có thể tích hợp dễ dàng với các phần mềm sẵn có của doanh nghiệp hoặc phần mềm khác của bên thứ ba, nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng đứt gãy thông tin trong doanh nghiệp
 • Khả năng bảo mật mạnh mẽ: Với các cơ chế bảo mật như tính năng phân quyền truy cập hay mã hóa dữ liệu, ERP viết theo yêu cầu đảm bảo dữ liệu kinh doanh của doanh nghiệp được bảo mật tối đa, giảm thiểu các nguy cơ rò rỉ dữ liệu

Doanh nghiệp nào nên sử dụng ERP thiết kế theo yêu cầu?

Doanh nghiệp có quy mô lớn, nhiều phòng ban 

Phương thức vận hành của mỗi công ty là không giống nhau. Đặc biệt là với các doanh nghiệp lớn, việc quản lý quy trình, thông tin, tài nguyên khó khăn và dễ gây ra lỗi hơn. Do đó, thay vì sử dụng các phần mềm đóng gói sẵn, chỉ giải quyết được các bài toán chung – “bề nổi” của vấn đề, thì hệ thống ERP viết theo yêu cầu được xây dựng dựa trên quy trình riêng sẽ là giải pháp tối ưu hơn giúp doanh nghiệp xóa bỏ những điểm tắc nghẽn trong khâu vận hành và tăng cường sự linh hoạt.

Doanh nghiệp có quy mô lớn nên sử dụng ERP thiết kế theo nhu cầu
Doanh nghiệp có quy mô lớn nên sử dụng ERP thiết kế theo nhu cầu

Doanh nghiệp có quy trình kinh doanh phức tạp

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi ra quyết định có nên triển khai ERP tùy chỉnh hay không là mức độ phức tạp của các quy trình trong doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp có quy trình sản xuất – kinh doanh quá phức tạp, chồng chéo, giải pháp ERP viết theo yêu cầu chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. 

Dựa theo hiện trạng và yêu cầu của doanh nghiệp, nhà cung cấp sẽ thiết kế hoặc tích hợp thêm các tính năng phù hợp để tối ưu hóa quy trình vận hành hiện tại và đảm bảo sự kết nối thông tin giữa các phòng ban. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và năng lực nhân sự, đồng thời giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu suất làm việc. 

Các công ty cần tính linh hoạt và khả năng mở rộng trong tương lai

ERP thiết kế theo yêu cầu cho phép doanh nghiệp linh hoạt thay đổi và mở rộng quy trình một cách dễ dàng. Với khả năng tùy chỉnh và tích hợp các phần mềm khác, doanh nghiệp có thể điều chỉnh hệ thống ERP để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu sản xuất – kinh doanh trong tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng thích nghi và phát triển trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục như hiện nay.

Đọc thêm: Đâu là những ngành được hưởng lợi từ ERP

Chi phí triển khai ERP viết theo yêu cầu

Chi phí để thiết kế một hệ thống ERP theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp là khác nhau. Và khác với phần mềm ERP đóng gói thu phí dựa trên số người sử dụng, chi phí triển khai phần mềm ERP viết theo yêu cầu được doanh nghiệp chi trả một lần ngay từ ban đầu để lắp đặt và triển khai. Chi phí triển khai hệ thống phần mềm này phụ thuộc vào những chi phí sau:

Chi phí triển khai ERP viết theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp là không giống nhau
Chi phí triển khai ERP viết theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp là không giống nhau
 • Chi phí bản quyền và module: Tùy thuộc vào số lượng người dùng và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp
 • Phí tùy chỉnh ERP: Phụ thuộc vào mức độ tùy biến của hệ thống, dao động từ $2000 – $50,000 (khoảng từ 40 triệu đến 1 tỷ đồng).
 • Chi phí tích hợp với các phần mềm bên thứ ba: Tuỳ thuộc vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp, chi phí bỏ ra cho nhu cầu tích hợp cũng dao động trong khoảng $5,000 –$20,000 (tương đương 100 triệu đồng đến 400 triệu đồng).
 • Chi phí bảo trì ERP hằng năm: Chiếm khoảng 10-15% giá trị hợp đồng triển khai ERP.
 • Chi phí khác: Chi phí hosting, chi phí phần cứng, chi phí đào tạo nhân viên,,…

Tổng kết lại, triển khai hoàn thiện một hệ thống ERP viết theo yêu cầu có mức phí trung bình từ 50.000 USD đến 250.000 USD, phụ thuộc vào số module sử dụng và tùy chỉnh của doanh nghiệp.

Triển khai ERP viết theo yêu cầu là một quá trình không dễ dàng, nhưng nếu doanh nghiệp có định hướng đúng đắn và kế hoạch cụ thể, việc xây dựng ERP riêng theo yêu cầu sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời, góp phần nâng cao năng lực và sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Hãy áp dụng những kiến thức trên để đảm bảo triển khai ERP viết theo yêu cầu thành công và mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S