Lợi ích của triển khai phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa

Ngành đúc nhựa được biết đến là lĩnh vực sản xuất có yêu cầu kỹ thuật phức tạp, tự động hóa và độ chính xác cao. Do đó, ngày càng nhiều đơn vị lựa chọn triển khai ERP cho ngành đúc nhựa nhằm đáp ứng được yêu cầu khắt khe cũng như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả quản lý trong doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp đúc nhựa cần triển khai hệ thống ERP?

Trong những năm gần đây, ngành đúc nhựa Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, với mức tăng hàng năm từ 16% – 18%/năm (chỉ sau ngành viễn thông và dệt may), có những mặt hàng tốc độ tăng trưởng đạt gần 100%. Với tốc độ phát triển nhanh, lĩnh vực trên đang được coi là một ngành năng động trong nền kinh tế Việt Nam. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó đòi hỏi doanh nghiệp trong lĩnh vực này chủ động tái cơ cấu đầu tư hoặc tăng cường năng lực nghiên cứu, tập trung đầu tư máy móc, theo chuẩn công nghệ mới; để đưa doanh nghiệp của mình theo kịp sự phát triển trên thế giới, cũng như đưa sản phẩm của mình được phát huy sử dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Do đó khi quy mô doanh nghiệp ngày càng phát triển, thì thay vì phải sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự – tiền lương, phần mềm quản trị sản xuất… song song, độc lập lẫn nhau thì việc sử dụng ERP sẽ có lợi hơn nhiều. Sự khác biệt lớn nhất giữa ứng dụng phần mềm ERP và áp dụng nhiều phần mềm quản lý riêng lẻ tính tích hợp. Phần mềm ERP cho ngành đúc nhựa là hệ thống hoạch định nguồn lực được xây dựng và phát triển chuyên sâu dựa trên đặc thù lĩnh vực đúc nhựa ở Việt Nam. Đây là giải pháp đa chức năng liên kết mọi hoạt động của doanh nghiệp đúc nhựa, từ hoạch định sản xuất tại khu vực nhà máy cho tới hỗ trợ công tác quản trị ở khối văn phòng. Ngoài ra, ERP còn hỗ trợ cung cấp báo cáo phân tích chuyên sâu và đưa ra các dự báo, giúp cho nhà quản lý hoặc các bộ phận tác nghiệp hiệu quả.

ERP giúp doanh nghiệp theo dõi, quản lý thông suốt toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp với luồng thông tin duy nhất và chính xác, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.

Do đó, việc triển khai ERP cho ngành đúc nhựa được coi là hướng phát triển phù hợp mà mỗi doanh nghiệp ngành đúc nhựa cần nhanh chóng nghiên cứu để xác định hướng triển khai hiệu quả.

Một số các chức năng tiêu biểu của hệ thống ERP cho ngành đúc nhựa đó là:

Như vậy hệ thống ERP dành riêng cho ngành đúc nhựa sẽ quản lý toàn bộ quy trình mua hàng, bán hàng, quản lý hàng về, hàng xuất, quản lý dòng tiền ra vào, kho vận… Tuy nhiên để tăng hiệu quả trong quản lý sản xuất, phần mềm nên có sự kết hợp với phần mềm MES bởi MES mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động trong nhà máy. Các hoạt động như lên lịch cho máy móc và đảm bảo truy xuất nguồn gốc thông qua quản lý hàng loạt, tất cả đều được xử lý bởi phần mềm MES. Sau đó MES cung cấp cho ERP các thông tin cần thiết, từ mức độ sản xuất, nguyên vật liệu hay phế liệu,… nhằm cung cấp kịp thời dữ liệu về hệ thống chung nhất phục vụ doanh nghiệp phân tích và theo dõi. Tích hợp MES và ERP tăng khả năng chính xác của dự báo giúp các doanh nghiệp đúc nhựa giảm hàng tồn kho bằng cách tránh sản xuất thừa.

Đọc thêm: PLM, MES, ERP – Bộ 3 sức mạnh của quản lý doanh nghiệp sản xuất

Những lợi ích vượt trội khi triển khai hệ thống ERP kết hợp với hệ thống MES trong ngành đúc nhựa

Đối với hoạt động quản lý sản xuất

 • Lập kế hoạch nguyên vật liệu: Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát và tối ưu hoạt động mua hàng đáp ứng được yêu cầu nhiều biến động của hoạt động sản xuất. Kiểm soát vòng quay hàng tồn kho, chu kỳ nhập hàng, tính toán nhu cầu vật tư phù hợp với từng giai đoạn và đáp ứng kế hoạch sản xuất. Hỗ trợ tra cứu giá, lịch sử giao dịch theo vật tư/ hàng hóa, theo nhà cung cấp à có quyết định mua hàng hiệu quả.
 • Quản lý lệnh sản xuất: Kế thừa bản kế hoạch sản xuất được hoạch định bởi phần mềm ERP để tổng hợp thành các yêu cầu công việc cụ thể.
 • Lập lịch sản xuất: Căn cứ vào lệnh sản xuất, Hệ thống hỗ trợ xếp lịch sản xuất và phân phối hợp lý các yêu cầu sản xuất cho các dây chuyền hoặc máy sản xuất để tối ưu hóa nguồn lực hiện có và thể hiện trực quan trên sơ đồ Gantt.
 • Hoạch định quy trình sản xuất (BOP): Thiết lập hệ thống quy trình sản xuất tiêu chuẩn giúp nhà sản xuất thống nhất trình tự vận hành, thời gian xử lý hoạt động cũng như cung cấp hướng dẫn sản xuất chi tiết cho từng sản phẩm
 • Theo dõi, giám sát sản xuất theo thời gian thực:Mọi thông tin về hoạt động sản xuất sẽ được giám sát theo thời gian thực và truyền dữ liệu tức thời lên hệ thống điều khiển trung tâm.
 • Quản lý các công đoạn sản xuất: Dữ liệu về quá trình vận hành sản xuất sẽ được thu thập, lưu trữ, tổng hợp và biểu diễn theo dạng bảng biểu trực quan.
 • Quản lý kho: Hệ thống cho phép nắm bắt chính xác về vị trí lưu kho; phương thức lưu kho cũng như số lượng nguyên vật liệu trong kho nhằm cập nhật dữ liệu về tồn kho cho bộ phần lập kế hoạch sản xuất.

Hỗ trợ người quản lý

 • Từ ERP, bộ phận tài chính – kế toán có thể hiển thị dữ liệu một cách tối ưu, hỗ trợ các công việc tổng hợp, thống kê, phân tích tình hình tài chính, kế toán tại các doanh nghiệp. Từ đó cung cấp các báo cáo quản trị tài chính chuyên sâu, phục vụ việc ra quyết định của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có thể quản lý quy trình bán hàng và mua hàng một cách chuyên nghiệp, quản trị xuyên suốt và hiệu quả cũng như xây dựng các chiến lược phù hợp như: tính giá thành sản phẩm; đánh giá nhà cung cấp…
 • Với phân hệ quản lý nhân sự và quản lý quan hệ khách hàng, doanh nghiệp điều hòa và phát triển cũng như quản trị hiệu quả các mối quan hệ trong và ngoài tổ chức.
 • Nhà quản trị được hỗ trợ các báo cáo thông minh, giúp hoạch định công ty một cách chính xác và đề ra chiến lược quản lý phù hợp

Có thể thấy ERP là giải pháp phát triển một cách toàn diện cho doanh nghiệp ngành đúc nhựa trong nước có thể phát triển và theo kịp các đơn vị lớn trên quốc tế.

Trước những áp lực cạnh tranh cũng như sức ép từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp sản xuất nói chung tại Việt Nam cũng như ngành đúc nhựa nói riêng đang cần sự đầu tư vào những ứng dụng tiên tiến. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm cho mình một người bạn đồng hành trong quá trình chuyển đổi số, nhằm giúp đơn vị mình có thể chuyển mình dễ dàng hơn. Để tìm kiếm đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ thông tin sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình sắp tới, doanh nghiệp bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 092.6886.855 để được tư vấn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Hệ thống ERP tuân thủ chuẩn mực kế toán Việt Nam

  Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để nâng cao hiệu quả quản trị đã trở thành xu hướng của nhiều công ty tại Việt
  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời