Lợi ích của việc kết hợp ERP và MES trong quản lý sản xuất

Hiện nay, cùng với sự thay đổi của thời đại, xu hướng công nghệ và chuyển đổi số đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Việc tích hợp phần mềm ERP và MES cũng ngày càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng nhằm quản trị hoạt động sản xuất và tối ưu chi phí một cách hiệu quả.

kết hợp MES và ERP

Phần mềm ERP và MES là gì?

ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống giúp doanh nghiệp quản lý các hoạt động sản xuất như mua, bán hàng hóa, quản lý hàng nhập hay hàng tồn kho, tối ưu vốn và giảm thiểu lãng phí cho doanh nghiệp.

ERP

MES (Manufacturing Execution System) là một hệ thống được các nhà quản lý sử dụng để giám sát quá trình sản xuất. Bằng cách theo dõi dữ liệu sản xuất theo thời gian thực, các nhà quản lý có thể tối ưu hóa sản lượng, từ đó nâng cao năng suất làm việc của doanh nghiệp. 

MES

Hệ thống MES mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động trong nhà máy. Trong khi đó, hệ thống ERP lại giúp doanh nghiệp có một cái nhìn chi tiết hơn trong việc quản lý các hoạt động ngoài sản xuất như: mua/bán hàng hóa, quản lý hàng nhập và hàng tồn kho, tối ưu nguồn vốn hay giảm lãng phí nguồn lực cho doanh nghiệp.

Lý do doanh nghiệp nên kết hợp ứng dụng phần mềm ERP và MES trong sản xuất?

Các doanh nghiệp sản xuất lớn sử dụng ERP để quản lý nhiều khía cạnh kinh doanh. Tuy nhiên, ERP để lại nhiều lỗ hổng trong việc quản lý tài nguyên và vận hành tại khu vực sản xuất (về mặt máy móc và con người).

Sự kết hợp giữa ERP và MES cho phép doanh nghiệp tận dụng tối đa năng lực cốt lõi của công nghệ, từ đó cải thiện và phát triển tổng thể quy trình sản xuất. 

Hiểu đơn giản, ERP sẽ phân tích , còn MES sẽ là bộ phận giải quyết ở đâu (WHERE) và như thế nào (HOW). Như vậy, MES là sự hỗ trợ cho ERP.

Lợi ích khi doanh nghiệp triển khai ERP kết hợp MES

 • Dự báo nhu cầu khách một cách chính xác hơn

Sự hợp tác giữa ERP và MES sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hàng tồn kho hiệu quả bằng cách dự báo chính xác nhu cầu đặt hàng của khách và sản lượng được yêu cầu.

 • Xử lý hiệu quả các đơn hàng phát sinh

Đơn đặt hàng gấp là rủi ro lớn mà nhà quản lý chuỗi cung ứng phải chịu. Trong các giao dịch đặt hàng gấp, việc tạo đơn và giao hàng của khách buộc phải diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Tích hợp ERP và MES sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian sản xuất trên nhà xưởng, từ đó đáp ứng các đơn đặt hàng và giao hàng gấp nhanh gọn, chính xác.

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm

Hệ thống MES khi kết nối với hệ thống IoT sẽ tự động thu thập dữ liệu, phát hiện lỗi và báo cáo về hệ thống ERP với trình tự chặt chẽ. Khi tìm thấy sản phẩm bị lỗi, hệ thống tích hợp sẽ cảnh báo và từ đó có phương án trả lại hàng cho nhà cung cấp, giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm và cải thiện chất lượng tổng thể.

 • Tăng năng suất

Với việc tích hợp ERP và MES, doanh nghiệp có thể quản lý máy móc thông minh tại nhà xưởng, đảm bảo sản xuất hiệu quả và tinh gọn hơn bằng cách lập kế hoạch chính xác số lượng hàng hóa cần thiết. Điều này giúp bộ phận quản trị doanh nghiệp nắm bắt thông tin dưới nhà máy nhanh hơn. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tối ưu quy trình sản xuất nhà máy, tăng năng suất và thu nhập của công ty.

Việc ứng dụng phần mềm ERP và MES là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như phát triển theo xu hướng công nghệ. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu được tư vấn từ chuyên gia, hãy liên hệ qua số hotline: 0986.196.838


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S