Lựa chọn nhà cung cấp như thế nào giúp doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP thành công?

Vai trò của phần mềm ERP trong vận hành doanh nghiệp quan trọng đến đâu là điều không phải bàn cãi hiện nay. Tuy nhiên, một doanh nghiệp muốn triển khai một giải pháp ERP hoàn hảo, họ cần lựa chọn được một nhà cung cấp phù hợp với mình. Vậy tiêu chí nào giúp cho doanh nghiệp chọn và triển khai phần mềm ERP thành công?

triển khai phần mềm erp thành công

Phần mềm ERP là gì? Vai trò của ERP trong vận hành doanh nghiệp

ERP (Enterprise resource planning) là một giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu từ hoạt động kinh doanh của mình. Các hoạt động này bao gồm lập kế hoạch về sản phẩm, chi phí, sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán.

Nói một cách đơn giản hơn, giải pháp phần mềm ERP sẽ tích hợp mọi thông tin từ mọi cơ sở sản xuất hay phòng ban trong doanh nghiệp vào một hệ thống duy nhất để phục vụ mục đích khác nhau của từng bộ phận. Đặc biệt đối với cấp độ quản lý, ERP sẽ tổng hợp đầy đủ và cung cấp thông tin không thể thu được từ một bộ phần cụ thể để lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn tổng quá nhất về hoạt động của doanh nghiệp.

Một phần mềm ERP sẽ bao gồm các phân hệ cơ bản như sau:

 • Kế toán – tài chính;
 • Quản lý bán hàng
 • Quản lý mua hàng;
 • Quản lý hàng tồn kho;
 • Lập kế hoạch sản xuất;
 • Báo cáo quản trị;

>>>Đọc thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về phần mềm ERP

Tiêu chí lựa chọn một nhà cung cấp phù hợp với doanh nghiệp

Chọn lựa được một nhà cung cấp giải pháp phần mềm phù hợp là yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP thành công. Dưới đây là một vài tiêu chí cơ bản đối với một nhà cung cấp doanh nghiệp có thể lưu ý:

 • Doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp phần mềm ERP uy tín

Việc đầu tư vào phần mềm ERP thường chiếm một phần chi phí không hề nhỏ đối với một doanh nghiệp. Để khoản đầu tư được sử dụng hiệu quả, doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị cung cấp giải pháp uy tín, đã có chỗ đứng trên thị trường. Tìm hiểu một vài đơn vị, đưa ra các so sánh đánh giá từ nhiều khía cạnh khác nhau là điều cần thiết khi lựa chọn đơn vị giúp hỗ trợ triền khai phần mềm ERP.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến đơn vị đó có sẵn sàng chia sẻ các rủi ro hay tồn tại trong hệ thống vận hành của mình hay không. Bởi đôi khi vì lợi nhuận, nhà cung cấp sẽ mang đến giải pháp ERP “quá rộng” hoặc “quá chật” với doanh nghiệp. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc triển khai ERP không hiệu quả và gây lãng phí cho chính doanh nghiệp.

 • Doanh nghiệp nên lựa chọn nhà cung ứng với giá cả phù hợp

Đây là một bài toán chi phí mà doanh nghiệp cần phải quan tâm. Thông thường một phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP có giá khá cao, dao động trong khoảng 100,000$. Do vậy ngoài việc đơn vị cung cấp uy tín tới đâu, doanh nghiệp cần cân đối khoản chi phí với những lợi ích thu được từ ERP được cung cấp.

 • Nhà cung cấp phần mềm giải quyết được bài toán của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô, cách thức hoạt động khác nhau. Vì vậy tìm kiếm được một nhà cung cấp hiểu và có thể đưa ra giải pháp theo từng vấn đề riêng biệt là điều quan trọng. Tuy nhiên, bản thân nhà cung cấp không thể hiểu được các nhu cầu được đề nghị nếu doanh nghiệp không hỗ trợ cung cấp thông tin cho họ. Doanh nghiệp nên cung cấp cho các đơn vị tư vấn và triển khai phần mềm ERP những yêu cầu cụ thể của mình đối với một hệ thống giải pháp ERP. Từ đó họ sẽ xây dựng đề xuất, kế hoạch tương ứng để doanh nghiệp tham khảo và cân nhắc.

 • Nhà cung ứng có kinh nghiệm xây dựng và triển khai giải pháp ERP đa dạng

Kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP dày dặn trong thực tế chính là một trong những tiêu chí để doanh nghiệp có thể đánh giá được năng lực của nhà cung cấp. Lựa chọn nhà cung cấp chính xác đồng nghĩa với việc có trợ thủ giúp công ty chuẩn bị nền tảng, hỗ trợ đào tạo, giúp giảm bớt quá trình chuyển đổi, xử lý rủi ro gặp phải và luôn đồng hành cho đến khi quá trình triển khai được hoàn tất.

Một vài nhà cung cấp hàng đầu hiện nay tại Việt Nam

Nhà cung cấp phần mềm ERP từ nước ngoài

SAP, Oracle, Infor và Microsoft là những đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm ERP lớn nhất trên thế giới. Với bề dày kinh nghiệm và lịch sử áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới, không khó để 4 đơn vị trên chiếm được thị phần lớn như hiện nay. Bên cạnh đó, các phần mềm ERP từ nước ngoài được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, sự ổn định cao, có tính chuyên biệt cao vào từng ngành nghề cụ thể.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào những doanh nghiệp tại Việt Nam, các “ông lớn” trên cũng ít nhất gặp những hạn chế cụ thể. Bởi các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa nhỏ, cách thức vận hành hoạt động chưa được tiêu chuẩn hóa, Hơn nữa, những đặc thù về tài chính kế toán cũng là bài toán cho các nhà thiết lập trong phân hệ kế toán hay quản trị nhân sự. Chính vì vậy, để áp dụng vào Việt Nam, đơn vị cung cấp sẽ phải thực hiện các tác vụ theo kiểu thủ công hoặc mua thêm một phần mềm kế toán thực hiện báo cáo theo đúng quy định. Do đó, sẽ mất đi tính toàn vẹn, hoàn chỉnh của hệ thống ERP.

Nhà cung cấp phần mềm ERP trong nước

Trên thị trường hiện nay, đồng hành song song cùng với những đơn vị từ nước ngoài, Việt nam cũng có những nhà cung cấp chất lượng như: ITG, Bravo, Perfect, Fast… Mặc dù các giải pháp này chưa đạt được đến tầm như các sản phẩm quốc tế, nhưng chúng lại có ưu điểm là được xây dựng dựa trên các nghiệp vụ, nhu cầu các doanh nghiệp trong nước và theo quy định của Việt Nam. Hơn nữa, các sản phẩm được đưa ra sẽ linh hoạt với từng doanh nghiệp, ngành nghề và yêu cầu riêng biệt, có khả năng ứng dụng cao hơn, tỷ lệ triển khai thành công cao hơn. Hơn nữa đặc điểm về giá cả phải chăng cũng giúp các đơn vị hỗ trợ triển khai phần mềm ERP cạnh tranh hơn.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, phần mềm 3S ERP được cung cấp bởi Công ty CP Giải pháp ERP-ITG đang được rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chọn lựa. Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển với đội ngũ giàu kinh nghiệm, đến nay ITG đã là đối tác của hơn 1,000 khách hàng là các công ty, tập đoàn lớn trong nước. Là đơn vị công nghệ thông tin tại Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp phần mềm ERP cùng những thành công sẵn có, đây chính là một gợi ý tiềm năng cho các doanh nghiệp quốc nội đang muốn chuyển mình để hội nhập với xu hướng phát triển của thế giới.

>>>Đọc thêm: Thiết lập quy trình triển khai ERP chuẩn – Chìa khóa đưa dự án đến thành công

Kết luận

Lựa chọn được một nhà cung cấp phù hợp đồng nghĩa với việc triển khai phần mềm ERP đã thành công được một nửa. Chính vì vậy, với các doanh nghiệp đang có kế hoạch chuyển đổi, ban lãnh đạo không thể vội vàng đưa ra quyết định chọn đơn vị cung ứng trước khi có những so sánh cụ thể nhất về các ứng viên. Nếu doanh nghiệp cần thêm các thông tin về phần mềm ERP, vui lòng liên hệ tới ITG qua Hotline 092.6886.855.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S