Mách doanh nghiệp 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho theo thông tư 200 của BTC

Tính giá hàng tồn kho hiệu quả giúp doanh nghiệp tối ưu và tận dụng tối đa nguồn lực, cũng quản lý chính xác hàng hóa trong kho. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu doanh nghiệp 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho phổ biến nhất hiện nay.

phương pháp tính giá hàng tồn kho

Mách doanh nghiệp 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho theo thông tư 200 của BTC

Phương pháp giá đích danh

Phương pháp giá đích danh được tính theo giá trị thực tế của từng mặt hàng mua vào và từng mặt hàng sản xuất ra nên chỉ phù hợp với những công ty có số lượng hàng hóa ít hoặc ổn định và có thể nhận giao hàng tận nơi.

Theo phương pháp này, hàng hóa nhập khẩu thuộc loại hàng hóa, nguyên vật liệu nào, hàng xuất kho nào thì tính đơn giá của mặt hàng đó.

Ưu điểm: Đây là phương án tốt nhất, phù hợp với nguyên tắc kết hợp kế toán và chi phí thực tế phù hợp với thu nhập thực tế. Giá trị của hàng tồn kho để bán phù hợp với doanh thu mà nó tạo ra: giá trị của hàng tồn kho được phản ánh theo giá trị thực tế của nó.

Nhược điểm: Điều kiện áp dụng của phương pháp này rất khắt khe, hạn chế đối với những doanh nghiệp có ít chủng loại mặt hàng, giá trị hàng tồn kho cao, mặt hàng ổn định và có thể xác định được loại hàng tồn kho. đăng kí.

Phương pháp bình quân gia quyền

Đây là phương pháp phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng. Theo phương pháp này, giá trị của từng hàng tồn kho được tính dựa trên giá trị bình quân của từng hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị của từng hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ hiện tại. Có thể tính giá trị bình quân cho từng kỳ hoặc sau mỗi chuyến hàng tùy theo tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp.

 • Theo giá bình quân gia quyền cuối kỳ (giá dự trữ bình quân cả kỳ)

Phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp có ít điểm bán hàng nhưng xuất nhập hàng hóa nhiều lần, kế toán xác định được giá bình quân của đơn vị sản phẩm, hàng hóa căn cứ vào giá thực tế và số tồn kho đầu kỳ.

Theo phương pháp này, giá vốn hàng bán trong kỳ hiện tại được tính vào cuối kỳ. Theo kỳ dự trữ của doanh nghiệp, kế toán hàng tồn kho là tính đơn giá bình quân theo giá đầu vào, số lượng tồn đầu kỳ và lượng nhập hiện có:

Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, chỉ cần tính một lần vào cuối kỳ.

Nhược điểm: Độ chính xác không cao, công việc tính toán dồn vào cuối tháng ảnh hưởng đến tiến độ của các bộ phận khác. Ngoài ra, phương pháp này không đáp ứng yêu cầu về tính kịp thời của thông tin kế toán tại thời điểm giao dịch.

 • Giá bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập (trung bình theo thời gian, tức thời)

Sau mỗi lần nhập sản phẩm, vật tư, hàng hoá, kế toán phải xác định lại giá trị thực tế và đơn giá bình quân của hàng tồn kho. Đơn giá bình quân được tính theo công thức sau:

Ưu điểm: Phương pháp này khắc phục được những khuyết điểm của các phương pháp trên, vừa chính xác vừa được cập nhật thường xuyên.

Nhược điểm: Phương pháp này tốn nhiều công sức và phải tính toán nhiều lần. Do đó, phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp có loại hàng tồn kho nhỏ, số lượng xuất nhập tồn ít.

Phương pháp nhập trước, xuất trước (FIFO)

Phương pháp nhập trước xuất trước giả định rằng giá trị hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trước được bán hết trước và giá trị hàng tồn kho cuối kỳ là giá trị hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất. Giai đoạn.

Theo phương pháp này, giá trị hàng tồn kho được tính bằng hoặc gần đầu kỳ và giá trị hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo giá hàng tồn kho đầu kỳ. Hàng tồn kho vào cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ.

Phương pháp này hoạt động tốt khi giá ổn định hoặc có xu hướng giảm. Các công ty thường kinh doanh dược phẩm và mỹ phẩm …

Ưu điểm: Có thể tính ngay giá vốn của từng lần xuất kho nên đảm bảo kế toán ghi nhận số liệu của khâu tiếp theo và quản lý kịp thời. Chi phí tồn kho sẽ tương đối gần với giá thị trường của mặt hàng. Do đó, các chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán càng có ý nghĩa thực tế.

Khuyết điểm: Theo phương pháp này, doanh thu hiện tại được tạo ra từ giá trị của sản phẩm, vật tư, hàng hóa có được từ lâu đời. Đồng thời, nếu số lượng và loại công trình lớn, xuất nhập liên tục sẽ dẫn đến tăng chi phí kế toán, khối lượng công việc nhiều.

Làm sao để tính giá hàng tồn kho hiệu quả trong bối cảnh kinh doanh đầy biến động?

Dù trên đà phát triển rất nhanh nhưng các doanh nghiệp sản xuất vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức trong việc tính giá hàng tồn kho do phương thức quản lý nhiều khâu thủ công. Các vấn đề mà nhiều đơn vị gặp phải đó là:

 • Việc kiểm kê còn gặp nhiều khó khăn, hoặc sắp xếp hàng hóa chưa được tối ưu do đặc thù hàng hóa đa dạng về chủng loại, kích thước, quy cách đóng gói… Điều này khiến công tác tính giá hàng tồn kho thiếu chính xác;
 • Những dữ liệu về hàng hóa, sản phẩm được lưu trữ một cách thủ công và thiếu đầy đủ khiến việc tính giá thành của sản phẩm trở nên khó khăn;

Để khắc phục các khó khăn còn tồn tại trong tính giá hàng tồn kho, các doanh nghiệp lớn hiện nay đang sử dụng  hệ thống quản lý kho 3S iWAREHOUSE. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý các quy trình, hoạt động tại kho có hiệu quả, bao gồm nhập/xuất hàng, định vị hàng hóa trong kho, kiểm tra hàng tồn cho đến tính giá hàng hóa tồn kho một cách tự động.

Phần mềm 3S iWAREHOUSE được cài đặt trên máy Handy Terminal – loại máy quét mã nhỏ gọn cầm tay có khả năng đọc mã QR Code/Barcode. Chỉ cần scan mã QR Code/ Bar Code trên các lô sản phẩm, phần mềm sẽ tự động ghi nhận số lượng hiện tại và tạo phiếu kiểm kê kho và cho phép đối chiếu với số lượng tồn kho trên phần mềm. Điều này hạn chế tối đa sai sót so với kiểm kê thủ công.

phương pháp tính giá hàng tồn kho

Ngoài ra, phần mềm cũng lưu trữ thông tin về sản phẩm, bao gồm giá thực tế tồn đầu kỳ hay giá thực tế sau mỗi lần nhập kho. Điều này đảm bảo doanh nghiệp luôn được đáp ứng dữ liệu chính xác – toàn diện về sản phẩm.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa kho lưu trữ dữ liệu sản phẩm và kiểm kê hàng hóa tồn kho theo thời gian thực, giờ đây việc tính giá hàng tồn kho của từng mặt hàng trở nên dễ dàng, tiện dụng, chính xác và tiết kiệm nhiều nguồn lực cho đơn vị sử dụng. Bên cạnh đó, giải pháp 3S iWAREHOUSE cũng được phát triển tính năng tính giá vốn tự động theo phương pháp: Giá đích danh, Giá bình quân gia quyền, Giá bình quân thời điểm, Giá nhập trước xuất trước… đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản trị của doanh nghiệp.

Công nghệ quản lý kho hàng 3S iWAREHOUSE đang ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ trong tính giá hàng tồn kho nói riêng và quản lý kho nói chung nhờ các lợi ích mà nó đem lại, giúp doanh nghiệp hoạt động ngày một hiệu quả hơn. Tuy chi phí triển khai không phải là điểm mạnh của công nghệ này, nhưng với các lợi ích vượt trội được đem lại cũng như khả năng tái sử dụng nhiều lần, công nghệ WMS xứng đáng là một lựa chọn hàng đầu để doanh nghiệp quản lý đa dạng mọi nghiệp vụ trong kho vận.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S