Sự khác biệt giữa phần mềm kế toán và kế toán trong ERP

Kế toán – tài chính là module cốt lõi trong hệ thống ERP nhằm đảm bảo quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều băn khoăn là chức năng kế toán trong ERP khác biệt gì so với những phần mềm kế toán thông thường? Cùng tìm hiểu ở bài viết này:

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Thay đổi nhỏ, lợi ích lớn

Phần mềm kế toán độc lập

Phần mềm kế toán được xây dựng trên cơ sở là hỗ trợ kế toán viên xử lý các số liệu đầu vào theo hình thức tự động, giúp giảm chi phí, thời gian so với việc xử lý thủ công. Từ cơ sở dữ liệu đó, thông qua các công thức, thủ tục, quy trình được thiết lập sẵn, phần mềm sẽ xuất ra các báo cáo tổng quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn của kế toán Nhà nước Việt Nam.

Do tính chất xử lý độc lập, hạn chế lớn nhất của phần mềm kế toán thông thường chính là chưa chú trọng những tính năng phù hợp xu thế và tốc độ xử lý dữ liệu giữa các phòng ban còn kém hiệu quả. Từ đó khiến cho công việc cập nhật hay luân chuyển dữ liệu của doanh nghiệp xảy ra sai sót, không thể phản ứng kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp.

Đọc thêm:Tất tần tật những điều cần biết về phần mềm ERP

Module kế toán trong giải pháp ERP

Module kế toán trong giải pháp ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp. Hầu hết hoạt động của từng phòng ban hay từng nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan tới tài chính – kế toán, do đó phân hệ quản lý tài chính kế toán trong hệ thống giải pháp ERP đóng vai trò quan trọng và cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và chất lượng khi triển khai mỗi dự án của tổ chức.

phần mềm kế toán tốt nhất
Module kế toán trong giải pháp ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp

Khác với phần mềm kế toán thông thường, chức năng tài chính – kế toán của ERP nhắm vào các quy trình tác nghiệp và các công việc hoạch định chiến lược cụ thể trong tổ chức. Khâu xử lý kế toán trên hệ thống ERP thông thường là khâu cuối cùng và mang tính kế thừa dữ liệu từ các modules phía trước. Với khả năng liên kết dữ liệu đồng nhất, xử lý thông tin trong doanh nghiệp mang tính chặt chẽ, chính xác và tức thời từ mọi phòng ban doanh nghiệp. Từ đó tối đa hóa năng suất làm việc của cán bộ nhân viên hay giúp nhà quản trị, ban lãnh đạo luôn có được những thông tin chính xác, kịp thời về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, phân hệ kế toán được tích hợp trong phần mềm ERP tăng cường khả năng tự động hóa hoạt động tài chính của doanh nghiệp bởi khả năng liên kết và mở rộng quy trình xử lý phức tạp theo đặc thù doanh nghiệp. Những bài toán về kho vận hay quản trị sản xuất đều trở nên tinh gọn khi người quản trị lựa chọn ERP trong vận hành tổ chức.

Đọc thêm: Bảo mật dữ liệu trong phần mềm quản trị doanh nghiệp

Chức năng phân tích kế toán và hoạch định tài chính của 3S ERP được cung cấp bởi ITG

Phân hệ quản lý tài chính kế toán trong giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ERP thực hiện các hạch toán sau:

 • Quản lý kế hoạch tài chính;
 • Kế toán mua hàng và công nợ phải trả;
 • Kế toán bán hàng và công nợ phải thu;
 • Kế toán tiền mặt, tiền gửi;
 • Kế toán vật liệu, sản phẩm hàng hóa tồn kho;
 • Kế toán tài sản cố định;
 • Kế toán chi phí và tính giá thành sản xuất;
 • Kế toán thuế;
 • Kế toán tổng hợp và báo cáo kinh doanh;
phần mềm kế toán
Công cụ kế toán hiệu quả làm giảm thời gian làm việc của bộ phần tài chính – kế toán

Các giao dịch kế toán được tích hợp với các phân hệ quản lý khác như Quản lý kho, quản lý mua hàng hoá – vật tư, quản lý bán hàng và quản lý sản xuất. Nhờ đó, khi các giao dịch tác nghiệp xảy ra thì các bút toán hạch toán tương ứng như tăng, giảm hàng tồn kho (từ phân hệ quản lý kho), công nợ phải thu (từ phân hệ bán hàng), công nợ phải trả (từ phân hệ mua hàng), kế toán giá thành (từ phân hệ sản xuất) được tạo ra tự động và ghi vào các sổ phụ kế toán. Hệ thống cho phép giảm thiểu thời gian nhập liệu và luôn đảm bảo tính chính xác của số liệu kế toán phát sinh.

Có thể thấy chức năng tài chính kế toán trong giải pháp ERP hỗ trợ quản trị toàn diện hoạt động tài chính kế toán trong doanh nghiệp, từ khâu lập kế hoạch ngân sách, đến kế toán tài chính và kế toán quản trị,… Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra những chính sách kịp thời và thích hợp theo tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có những băn khoăn về triển khai phần mềm ERP trong vận hành và quản trị doanh nghiệp toàn diện, hãy liên hệ tới chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và demo giải pháp qua số hotline: 0986.196.838

Đọc thêm: Chọn phần mềm ERP đóng gói hay phần mềm ERP viết theo yêu cầu?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S