Triển khai giải pháp quản lý sản xuất: Xu thế nền công nghiệp 4.0

Trong mỗi nhà máy, giải pháp quản lý trong sản xuất được coi như xương sống trong việc nâng cao hiệu suất tổng thể, gia tăng lợi nhuận đem lại cho doanh nghiệp. Xây dựng mô hình quản lý sản xuất được cho là xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nền công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số với sự trợ giúp của hệ thống vật lý không gian mạng, IoT và mạng lưới Internet. Đây là cuộc cách mạng được coi như một kỷ nguyên khác biệt, nơi công nghệ kết hợp với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Cuộc cách mạng này dự kiến ​​sẽ tác động đến mọi lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế của nhân loại. Đối với ngành công nghiệp, khởi nguồn của cuộc cách mạng kể trên, công nghệ 4.0 đang phá vỡ hầu hết nền tảng sản xuất truyền thống và tạo ra sự thay đổi lớn theo cách phi tuyến tính với tốc độ chưa từng thấy.

Triển khai công nghệ thông minh trong nhà máy và môi trường làm việc, các máy móc được kết nối để tương tác với nhau và với con người trên một không gian mạng duy nhất. Điều đó buộc doanh nghiệp phải xây dựng một hệ thống quản lý sản xuất nhằm quản trị tối ưu và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ngày nay, trong sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự phát triển các hệ thống quản lý sản xuất sẽ quyết định tương lai của ngành sản xuất. Tiến tới xu hướng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp hướng tới số hóa mô hình doanh nghiệp đã ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất nhằm đảm bảo vận hành nhà máy có hiệu quả.

giải pháp quản lý sản xuất
CMCN lần thứ 4 là kỷ nguyên khác biệt, nơi công nghệ kết hợp với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp sản xuất trong nhà máy hiệu quả

Tổng quan về giải pháp quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu quản trị sản xuất tại mỗi nhà máy của doanh nghiệp. Đây là công cụ quản lý trung tâm, đảm bảo sự vận hành có hiệu quả của mỗi doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

Hệ thống được xây dựng dựa trên quy trình khép kín của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Từ khi thiết lập đơn hàng, thiết lập nhu cầu sản xuất tới lập kế hoạch sản xuất;
 • Hoạch định và tính toán khả năng cung ứng nguyên vật liệu trong kho, khả năng thiết lập định mức nguyên vật liệu cho từng công đoạn sản xuất;
 • Tính giá thành, tỷ lệ khấu hao nguyên vật liệu;
 • Theo dõi, giám sát tiến độ sản xuất của từng đơn hàng, từng công đoạn sản xuất;
 • Tập hợp các yêu cầu về hàng hóa từ nguồn dự báo (Forecast) và đơn hàng của khách hàng (Sales Order) để lập ra nhu cầu hàng hóa cần sản xuất tại những thời điểm nhất định;
giải pháp quản lý sản xuất
Nhà xưởng là khu vực diễn ra nhiều công đoạn khác nhau

Đọc thêm: Nhân viên kế hoạch sản xuất cần chuẩn bị gì?

Lợi ích khi triển khai giải pháp quản lý sản xuất trong mỗi nhà máy

Dưới đây là những chức năng mà phần mềm quản lý sản xuất đem lại cho doanh nghiệp vận hành nhà máy:

 • Tăng độ chính xác trong hoạt động kinh doanh: Giải pháp quản trị sản xuất cung cấp hệ thống quản lý nhất quán, từ đó rủi ro trong sản xuất được hạn chế tối đa. Phần mềm tạo ra cách thức phân tích dữ liệu sản xuất mới nhằm tận dụng tối ưu nguồn tài nguyên thông tin. Kết quả đạt được là một hệ thống quản trị, vận hành nhà máy thống nhất, linh hoạt, hiệu quả và giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra.
 • Quản trị hiệu suất sản xuất: Giao diện phần mềm quản lý sản xuất sẽ hiển thị hiệu suất theo thời gian thực của ca, dây chuyền sản xuất, cập nhập chính xác dữ liệu về thời gian chết hay chu kỳ thời gian sản phẩm. Giúp người quản lý nhà máy phản ứng nhanh với các sự kiện ngoài ý muốn như thiếu nguyên liệu, hỏng thiết bị và chủ động hơn trong việc bảo trì bảo dưỡng máy móc.
 • Sản phẩm chất lượng tốt hơn: Các phân tích quan trọng như các chỉ số hiệu suất và chất lượng, được hiển thị ở định dạng đồ họa trực quan cao, tăng khả năng phát hiện lỗi và giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm. Ngoài ra việc ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất hỗ trợ cải tiến tiêu chuẩn của máy móc, dây chuyền sản xuất, hoạt động sản xuất, nhà máy,… Từ đó cải thiện chất lượng tổng thể.
 • Xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp nhu cầu thực tế: Phần mềm quản lý máy móc giúp đảm bảo sản xuất hiệu quả và tinh gọn hơn bằng cách lập kế hoạch chính xác số lượng hàng hóa cần thiết. Điều này đảm bảo số lượng hàng hóa luôn trong mức an toàn của doanh nghiệp, giảm tối đa lượng hàng tồn kho. Từ đó gia tăng chỉ số ROI và tăng khả nay quay vòng vốn.

Việc ứng dụng giải pháp quản trị sản xuất là xu thế tất yếu để theo kịp sự biến đổi của nền công nghiệp hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn về giải pháp quản lý sản xuất: 0986.196.838

Đọc thêm: Triển khai nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt: Không bây giờ thì bao giờ?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S