Hệ thống quản trị ERP có vai trò gì?

Hệ thống quản trị nguồn lực ERP là một công cụ chiến lược giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, tạo được khả năng cạnh tranh với sự tích hợp tất cả quá trình kinh doanh và tối ưu hóa các nguồn lực doanh nghiệp từ nhân lực, vật lực, tài lực cho đến hệ thông tin.

Với những tính năng ưu việt mà hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP mang lại mà phần mềm này đã phát triển vượt bậc từ những năm 1990 và đến khoảng năm 2000 thì rất nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia khác nhau trên Thế giới đã thay thế toàn bộ hệ thống cũ của mình bằng phần mềm ERP.

Triển khai hệ thống quản trị ERP như thế nào?

Thực tế cho thấy trào lưu triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP tại Việt Nam bắt đầu vào năm 2007 kể từ khi nước ta chính thức gia nhập WTO. Tuy nhiên, ERP là một hệ thống phức tạp và có nhiều quy trình trừu tượng và không dễ dàng trong việc triển khai. Thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang có nhu cầu về dịch vụ tư vấn nhiều hơn so với nhu cầu thực triển khai ngay hệ thống này.

Tổng quan về tình hình triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP

Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam

Những năm gần đây, thì tình hình các doanh nghiệp triển khai ERP đã nhiều hơn. Tuy nhiên, số lượng so với các nước trên Thế giới vẫn chưa nhiều và số đơn vị áp dụng thành công là rất ít. Đi đầu của xu hướng này là các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn,các doanh nghiệp liên doanh hoặc có vốn đầu tư nước ngoài với doanh số từ vài trăm tỷ đồng trở lên. Với việc bỏ ra một số tiền không phải nhỏ để triển khai hệ thống này nên doanh nghiệp Việt còn băn khoăn trong việc triển khai trong quá trình quản lý là điều dễ hiểu. Không thể phủ nhận mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt tuy nhiên việc ứng dụng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP tại Việt Nam lại rất khiêm tốn.

 • Đối với những doanh nghiệp mới thành lập hoặc có quy mô nhỏ không có đơn vị hạch toán phụ thuộc, không có chi nhánh hoặc ít lĩnh vực hoạt động, chỉ quan tâm tới việc hỗ trợ một số thao tác tính toán nghiệp vụ đơn giản, chi phí đầu tư cho ứng dụng tin học không quá lớn thì có xu hướng lựa chọn triển khai một số phần mềm đơn giản như phần mềm kế toán, quản lý nhân sự,..Những phần mềm này hỗ trợ quản lý, tạo báo cáo thống kê một số chỉ tiêu kinh tế theo từng mặt cụ thể.
 • Đối với doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, nhiều chi nhánh con hoặc lĩnh vực hoạt động đa dạng và quan trọng hơn là có kinh phí đầu tư cho khoa học công nghệ có chiến lược tin học hóa toàn bộ nghiệp vụ kế toán thì họ có xu hướng triển khai hệ thống ERP.

>>>Xem thêm: Hệ thống ERP là gì? Tổng quan về hệ thống phần mềm ERP

Áp dụng hệ thống quản trị ERP để phát triển bền vững

Hầu hết, các doanh nghiệp và đội ngũ quản lý thường gặp khó khăn khi đưa ra một giải pháp tối ưu để vận hành bộ máy công ty một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy doanh nghiệp muốn có vị thế và phát triển một cách bền vững thì phương án nổi bật và tối ưu nhất chính là sử dụng phần mềm ERP.

Hệ thống phần mềm ERP đúng như tên gọi của nó, đây là một hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp giúp kiểm soát, theo dõi, phân bổ toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp như mua hàng, bán hàng, nhập kho, quản lý khách hàng, nhân sự, sản xuất, tài chính, kế toán.

Tổng quan về tình hình triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP

Ứng dụng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp là xu thế tất yếu của ngành sản xuất hiện đại

Việc doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP sẽ mang lại các lợi ích:

 • Giúp kiểm soát dòng tiền, giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động
 • Nâng cao năng suất lao động
 • Tiết kiệm thời gian và kiểm soát hiệu quả hơn nghiệp vụ kế toán – tài chính
 • Quản lý hiệu quả kho hàng, không để có hàng tồn, dự báo chính xã lượng hàng dự trữ
 • Quản lý công nợ, doanh thu, lợi nhuận, đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực như: nguyên vật liệu, nhân công, máy móc,…sao cho đủ chứ không thừa hay thiếu.
 • Phần mềm giúp kiểm soát đủ, kịp thời các thông tin, hỗ trợ chia sẻ mọi đối tượng sử dụng khác nhau như khách hàng, đối tác, cổ đông,…
 • ERP giúp tổ chức lại các hoạt động của doanh nghiệp theo một quy trình chuyên nghiệp, phù hợp theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng lợi nhuận, khả năng cạnh tranh, phát triển thương hiệu

Có thể thấy chính những lợi ích khác nhau mà phần mềm ERP mang đến cho doanh nghiệp và với những lý do trên phần mềm ERP chính là hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp tối ưu nhất. Hiện tai, có thể khẳng định đây chính là giải pháp gia tăng lợi nhuận, khẳng định thương hiệu là đưa doanh nghiệp phát triển một cách bền vững.

Ứng dụng ERP ở thời điểm hiện nay chính là công cụ quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các tiêu chuẩn quốc tế. Một doanh nghiệp nếu ứng dụng ngay từ khi quy mô còn nhỏ sẽ có thuận lợi là dễ triển khai và doanh nghiệp sớm đi vào nề nếp. Và doanh nghiệp nào chậm trễ trong việc ứng triển khai ERP doanh nghiệp đó tự gây khó khăn cho mình và tạo lợi thế cho đối thủ.

Tóm lại, ứng dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP cũng đồng nghĩa với việc tổ chức lại các hoạt động của doanh nghiệp theo các quy trình chuyên nghiệp, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S