5 tiêu chí cần của phần mềm ERP cho ngành dệt may

Ngành dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2 cả nước, giải quyết việc làm cho số lượng lớn người lao động (chiếm hơn 20 % lao động khu vực công nghiệp và gần 5% tổng lực lượng lao động cả nước). Để nâng cao hơn nữa năng suất và khả năng quản lý thì doanh nghiệp trong nước cần thay đổi phương thức sản xuất và quản lý doanh nghiệp đồng thời cần sự hỗ trợ của công nghệ, giải pháp phần mềm ERP cho ngành dệt may ra đời góp phần thúc đẩy sự phát triển, cũng như tạo ra nhiều cơ hội mở rộng thì trường và hội nhập.

5 tiêu chí cần đáp ứng của một phần mềm ERP cho ngành dệt may

 • Đầu tiên, giải pháp ERP cần quản lý toàn bộ các phòng ban chức năng, các công ty con, xưởng sản xuất, chi nhánh, cửa hàng,… Toàn bộ dữ liệu của các đơn vị phòng ban cần được đảm bảo tính đồng bộ, duy nhất. Hệ thống cần xuất được báo cáo theo thời gian thực để phục vụ quá trình ra quyết định trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thứ hai, giải pháp cần phải tối ưu sản xuất. Đặc biệt, ngành dệt may có sử dụng các hệ thống CAD/CAM để thiết kế mẫu mã. Hệ thống ERP cần được tích hợp với hệ thống CAD/CAM để có được hiệu quả cao. Kết quả của việc tích hợp này là doanh nghiệp tính toán được giá thành kế hoạch của sản phẩm khi còn trên bản vẽ thiết kế. Từng chi tiết sản phẩm, màu, chất vải,… được tính toán tự động trên phần mềm, cập nhập vào BOM của hệ thống ERP. Nhờ sự kết nối với các phòng bạn, từ giá thành kế hoạch giúp cho bộ phận kinh doanh có thể lên báo giá gửi tới khách hàng tốt nhất.

phần mềm erp cho ngành dệt may

 • Thứ ba, giải pháp ERP cần phù hợp với đặc thù của ngành dệt may, sản phẩm của ngành dệt may rất đa dạng về kích cỡ, chủng loại, hoa văn, độ co dãn, độ dài của sợ, màu sợ, loại vải,…. Điều này dẫn tới nguyên vật liệu vô cùng đa dạng. Việc quản lý nguyên phụ liệu diệt may cũng rất phức tạp và đa dạng. Do đó hệ thống ERP cho ngành dệt may cần phải linh hoạt, giải quyết được bài toán về hàng tồn kho phụ vụ sản xuất. Đồng thời phần mềm cũng đòi hỏi khả năng mở rộng lớn vì tốc độ phát triển của các doanh nghiệp trong ngành là khá lớn. Ngoài ra, bài toán sản xuất của ngành dệt may là sản xuất từng công đoạn, để đạt được hiệu quả cao nhất trong quản trị sản xuất, hệ thống ERP cần cập nhập được liên tục khối lượng công việc đã hoàn thành trên từng công đoạn, từ đó có thể hỗ trợ điều chỉnh sản xuất phân xưởng cho phù hợp và đồng thời hỗ trợ giải quyết bài toán lương khi điều động nhân công trên dây chuyền may.
 • Thứ tư là tốc độ cập nhập dữ liệu: trong ngành dệt may, khối lượng công việc trong quản lý sản xuất là rất lớn và luôn luôn có nhu cầu lưu trữ để phục vụ phân tích thống kê, quản lý không chỉ yêu cầu để đáp ứng theo dõi nguyên liệu, mà phải đảm bảo tốc độ xử lý, thời gian cập nhập dữ liệu ngắn, thuận tiện trong kiểm soát từng công đoạn. Đây là một trong những yếu tố quyết định hệ thống ERP cho ngành dệt may Ncó phù hợp hay không cho ngành dệt may.
 • Thứ năm, giải pháp ERP đề ra phải giải quyết được tối ưu các bài toán chức năng quản lý như: bảo hiểm y tế, tính lương, thưởng, quản lý sản xuất, mua hàng, giá thành sản phẩm theo từng công đoạn và chi tiết theo nhiều khoản mục, tồn kho, công nợ, quản lý tiến độ dự án công việc, tối ưu hóa năng lực máy móc, năng lực nhân công sản xuất, quản lý hệ thống phân phối, quan hệ khách hàng,… Đó là các bài toán quản lý chức năng riêng lẻ phải được giải quyết hoàn thiện nhất trong bối cảnh thống nhất đồng bộ chung của toàn hệ thống.

giải pháp erp cho doanh nghiệp dệt may

Khả năng kết nối máy

Khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi (màn hình LCD, đèn LED, …) cảnh báo kịp thời sai sót đến từng chuyền may thông qua thư viện được lưu trữ trên máy chủ (file video, hình ảnh…). Hỗ trợ thống kê về tình hình sản xuất của tất cả các công đoạn (cắt, may, hoàn thiện,…).

Trong nền công nghiệp 4.0 thì các doanh nghiệp dệt may nên áp dụng CNTT vào quản lý và sản xuất mà cụ thể là phần mềm ERP cho ngành dệt may để nâng cao khả năng quản lý và là bước tạo đà cho sự phát triển của doanh nghiệp.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S