Cách quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất

Quản lý nghiệp vụ kho hàng là công việc tập trung giải quyết các nghiệp vụ bố trí, định vị kho, sắp xếp kệ chứa hàng, hàng hóa, các phương thức bảo quản hàng hóa, quy trình hóa nghiệp vụ nhập, xuất và tổ chức quản lý sổ sách hàng hóa trong kho. Sự chuyên nghiệp trong cách quản lý kho hàng góp phần hỗ trợ các khâu lập kế hoạch, lập mô hình dự trữ, mô hình tiêu thụ, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí, có quyết định kịp thời đối với hàng chậm luân chuyển trong kho.

Một số sai lầm thường gặp trong cách quản lý kho hàng hóa

Không xác định được mức tồn kho định kỳ

Định mức hàng tồn trong nhà kho là số lượng hàng hóa được xác định luôn được duy trì trong kho để đảm bảo cung ứng kịp thời khi có nhu cầu sử dụng phát sinh và duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Nếu doanh nghiệp chỉ quản lý xuất, nhập hàng hóa trong kho một cách đơn thuần mà không có kế hoạch tính toán, chuẩn bị cho lượng hàng hóa, vật tư định mức cần thiết trong tồn kho để đối phó với những tình huống bất ngờ thì doanh nghiệp sẽ có nguy cơ đối mặt với việc bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh hoặc cơ hội kinh doanh bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc để hàng tồn kho quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp cũng như làm tăng nhiều chi phí bảo quản, mặt bằng,…để lưu trữ hàng hóa.

Không sắp xếp hàng hóa vật tư khoa học

Hàng hóa được sắp xếp khoa học trên các giá kệ hàng là một trong những yếu tố giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, xuất nhập kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực. Những hàng hóa được sử dụng thường xuyên, số lượng lớn nên để ở vị trí gần với cửa ra vào và ngược lại. Có những cách sắp xếp, bố trí hàng hóa, vật tư khoa học là một trong những yếu tố giúp tiết kiệm diện tích kho, gia tăng năng suất lao động cùng với việc tra xuất, quản lý, kiểm soát được thuận tiện, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong việc sắp xếp hàng hóa vật tư khoa học trên cả sổ sách, hệ thống, lẫn cả mặt hàng thực tế trong kho bãi.

Không kiểm tra hàng hóa vật tư định kỳ thường xuyên

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của nhiều người trong cách quản lý kho khi số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho quá lớn và không được quản lý khoa học thì việc kiểm tra, thống kê lại càng khó khăn hơn. Công tác kiểm tra hàng hóa vật tư định kỳ thường xuyên là một hoạt động cần thiết để xác định lượng hàng hóa thực tế trong kho với trên giấy tờ, sổ sách quản lý có chính xác hay không. Và cũng là một hoạt động giúp hàng hóa được luân chuyển liên tục, tránh tình trạng hàng hóa vật tư bị hỏng hóc, hao mòn, giảm giá trị sử dụng trong kho mới được thanh lý.

Kinh nghiệm để các doanh nghiệp có được một quy trình quản lý kho vật tư hàng hóa chuyên nghiệp

Đầu tư phần mềm phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều phương thức chi tiết giúp doanh nghiệp có cách quản lý kho tối ưu, bạn có thể sử dụng hiệu quả với các ghi chép, sổ sách để kiểm soát hàng hóa hoặc công cụ hỗ trợ như excel. Tuy nhiên, việc quản lý một cách thủ công gây khó khăn cho người quản lý cũng như đối với doanh nghiệp. Qua đó, đầu tư phần mềm quản lý kho là các giải quyết tối ưu nhất và lựa chọn số một cho doanh nghiệp. Sử dụng phần mềm là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp quy trình quản lý kho hàng hóa của doanh nghiệp khoa học, tốn ít thời gian, chi phí, sức lao động mà hiệu quả đạt được vẫn như mong muốn. Sự nổi trội của phần mềm quản lý kho đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng và hiệu quả cao. j

Một trong những cách quản lý kho vật tư hàng hóa tốt mà không có phần mềm quản lý phù hợp thì hiệu quả không cao. Bởi lẽ, phần mềm là nơi ta ghi nhận dữ liệu nhập xuất và cung cấp thông tin tình hình kho nguyên vật liệu. Nếu thông tin không kịp thời và không chính xác thì mọi quyết định dựa trên các thông tin sai lệch sẽ không còn chính xác nữa. Điều đó, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy phần mềm quản lý kho hàng nào thì phù hợp:

Phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP với phân hệ quản lý kho bao gồm việc quản lý từ lúc xây dựng nên bộ mã của vật tư, hàng hóa cho đến việc quản lý những giao dịch phát sinh của vật tư, hàng hóa đó và hệ thống kho bãi cũng như chính sách tồn trữ của nó. Phân hệ quản lý kho hàng là một trong những phân hệ xương sống, cốt lõi của phần mềm ERP. Các doanh nghiệp thường mong muốn phân hệ quản lý kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ hơn giá trị hàng tồn kho của mình cũng như tăng vòng quay hàng tồn kho để nhanh chóng quay vòng vốn.

Các chức năng chính trong phân hệ quản lý kho hàng của hệ thống ERP:

Quản lý hệ thống danh mục hàng hóa, vật tư

 • Cho phép phân loại vật tư theo các loại sau: vật tư, nhiên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm, hàng hóa,…
 • Cho phép người sử dụng phân nhóm vật tư theo nhu cầu tùy chọn và mô tả thêm nhiều thông tin khác nhau về vật tư
 • Cho phép quản lý vật tư với nhiều đơn vị tính
 • Cho phép quản lý vật tư theo lô và thời hạn sử dụng
 • Cho phép quản lý vật tư theo vị trí trong kho
 • Cho phép xếp loại vật tư dựa vào việc sử dụng hàng năm trên cơ sở phân loại ABC

Khai báo kho hàng

Cho phép khai báo không giới hạn số lượng kho hàng và vị trí trong kho

Quản lý nhập xuất kho

Hỗ trợ các dạng nhập xuất sau:

 • Nhập mua, nhập hàng bị trả lại, nhập từ sản xuất, nhập điều chuyển, nhập khác
 • Xuất trả lại nhà cung cấp, xuất bán, xuất cho sản xuất, xuất điều chuyển, xuất khác

Cho phép điều chuyển tự động tạo phiếu nhập điều chuyển

Tính giá hàng tồn kho

Cho phép tính giá hàng tồn kho theo các phương pháp sau:

 • Giá trung bình tháng
 • Giá trung bình ngày
 • Giá nhập xuất trước

Báo cáo

Hệ thống sổ sách, báo cáo tồn kho đa dạng

Mẫu báo cáo linh hoạt, tùy chọn kết xuất đa dạng (số lượng, số lượng và giá trị, theo tiền hạch toán và theo ngoại lệ)

Kết nối với phân hệ khác

Phân hệ quản lý kho hàng có thể tích hợp với các phân hệ khác trong hệ thống ERP như kế toán, quản trị mua hàng, bán hàng,…

Để có một cách quản lý kho hiệu quả và chuyên nghiệp ngoài sử dụng phần mềm quản lý chuyên biệt thì bộ phận nhân sự quản lý kho cũng là yếu tố rất quan trọng, họ phải có kiến thức cơ bản và rút ra được những bài học quý giá trong quá trình quản lý kho. Các công việc liên quan đến quản trị kho không hề phức tạp nếu ngoài những kỹ năng chuyên môn chúng ta lựa chọn phương pháp quản lý đúng. Các giải pháp phần mềm quản trị kho như phần mềm ERP hiện đang được rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng và mang về những lợi ích nổi trội.

>>>Đọc thêm: Quy trình quản lý kho, vật tư hàng hóa

>>>Đọc thêm: Mở rộng giải pháp 3S ERP ngành cơ khí: Quả lý kho thông minh bằng ứng dụng QR Code trên máy Handy Terminal


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S