Phần mềm kế toán sản xuất cho doanh nghiệp

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều phần mềm kế toán được thiết kế chuyên biệt dành cho các doanh nghiệp sản xuất. Vì thế trước khi lựa chọn một phần mềm kế toán sản xuất bạn cần xác định được quy mô doanh nghiệp của mình để yêu cầu nhà cung cấp giới thiệu phần mềm đáp ứng được nhu cầu ở quy mô đó. Việc lựa chọn được một phần mềm kế toán sản xuất phù hợp sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Thế nào là phần mềm kế toán sản xuất?

Có 2 khái niệm cơ bản cần được phân biệt rõ giữa: kế toán thương mại dịch vụ và kế toán sản xuất:

 • Kế toán thương mại dịch vụ chỉ xoay quanh hoạt động trao đổi mua bán và làm dịch vụ trung gian mua bán, vì vậy nghiệp vụ kinh tế phát sinh định khoản của kế toán thương mại dịch vụ sẽ đơn giản hơn.
 • Kế toán sản xuất thì phức tạp hơn nhiều vì phải làm nhiều việc với nhiều quy trình hơn và đồng nghĩa với việc là nhiều vấn đề phát sinh hơn: bạn sẽ phải đầu tư mua nguyên vật liệu và cho vào quy trình sản xuất để sản xuất ra thành phẩm rồi mang sản phẩm để buôn bán trao đổi. Mục đích quan trọng của kế toán sản xuất chính là phải tính được giá thành của sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất.

Qua đó có thể hiểu phần mềm kế toán sản xuất là phần mềm kế toán chuyên sâu về quản lý sản xuất, tính toán giá thành, dùng cho các doanh nghiệp sản xuất,…Phần mềm kế toán sản xuất có vai trò cung cấp, lưu trữ, kiểm soát dữ liệu, hỗ trợ đắc lực cho kế toán, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, người quản lý có thể phát triển và điều chỉnh phương án phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Phần mềm kế toán sản xuất được đánh giá là một trong những công cụ tuyệt vời, tiện lợi, hiệu quả cho kế toán, quản lý và các chủ doanh nghiệp. Thay vì phải bỏ nhiều công sức kê khai thống kê dữ liệu thì chỉ cần vài thao tác đơn giản doanh nghiệp sẽ có ngay những bản báo cáo hoàn hảo nhất.

Các loại phần mềm kế toán sản xuất hiện nay

Doanh nghiệp sản xuất là loại hình doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ kế toán phức tạp. Do vậy, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm cũng như đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp mình trước khi quyết định đặt mua một phần mềm kế toán sản xuất.

Khi đã có cái nhìn sơ bộ về các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp chúng ta phải xem trên thị trường hiện tại có những phần mềm kế toán sản xuất nào phù hợp dành cho doanh nghiệp sản xuất. Nhiệm vụ của phần mềm kế toán sản xuất không những phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản của kế toán doanh nghiệp mà còn phải tính được giá thành của sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất: tính chi phí sản xuất, tính giá thành chi tiết cho từng sản phẩm hoàn thành, biết cách tổ chức chứng từ sổ sách kế toán,…

Hiện tại trên thị trường có nhiều phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất rất đa dạng về đặc tính cũng như đa dạng về lựa chọn các nhà cung cấp. Xét về đặc tính có hai loại phần mềm cơ bản là phần mềm đóng gói và phần mềm tùy chỉnh. Còn nếu xét về nhà cung cấp thì có trong nước và nước ngoài.

Phần mềm đóng gói: đây là phần mềm được nhà cung cấp thiết kế sẵn, đóng gói thành các sản phẩm đầy đủ tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng vào bộ đĩa cài phần mềm…Phần mềm kế toán dạng này thường được bán rộng rãi và phổ biến, thường phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phần mềm tùy chỉnh: phần mềm kế toán đặt hàng là phần mềm được nhà cung cấp thiết kế riêng biệt cho một doanh nghiệp nào đấy học một số nhỏ các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn và hệ thống theo đơn hàng. Đặc điểm chung của phần mềm này là không phổ biến và có giá thành cao. Thường các doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ, quy mô lớn hoặc tính chất đặc thù của ngành nghề mà phần mềm đóng gói không đáp ứng được.

Do vậy, tùy thuộc vào nhu cầu khả năng chi trả mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình một nhà cung cấp phù hợp. Cần lưu ý khi lựa chọn phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp sản xuất cần chọn những nhà cung cấp uy tín và nên tham khảo các dự án mà họ đã thực hiện để lựa chọn đúng.

Cách lựa chọn nhà cung cấp phần mềm kế toán sản xuất phù hợp cho doanh nghiệp.

Chế độ hậu mãi tốt

Thời gian hoạt động của một phần mềm kế toán sản xuất rất lâu dài. Vì thế, trong quá trình sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp của bạn phải được đảm bảo một chế độ hậu mãi tốt để phòng trường hợp nếu có trục trặc xảy ra với phần mềm bạn đang sử dụng. Qua đó, nhà cung cấp phần mềm của bạn sẽ khắc phục sự cố đó nhằm bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn nhất và có khả năng phát triển phần mềm theo nhu cầu phát triển công ty của bạn.

Thương hiệu uy tín

Một trong những cách để biết được nhà cung cấp của bạn có cung cấp các dịch vụ đảm bảo chất lượng không đó là dựa trên đánh giá khách hàng đã sử dụng các dịch vụ đó. Những đánh giá tốt, lâu dài, đáng tin cậy sẽ tạo nên uy tín cho thương hiệu, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm từ các thương hiệu được đánh giá cao do người tiêu dùng bình chọn.

Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Để tránh trường hợp sử dụng sai cách thức phần mềm doanh nghiệp của bạn cần nên chọn nhà cung cấp có dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm để có sự hỗ trợ hiệu quả khi cần thiết. Trao đổi thêm với nhà cung cấp về các hình thức hỗ trợ để chọn nhà cung cấp phù hợp.

Tóm lại, với thời đại công nghệ như hiện nay mà kế toán chỉ dùng thủ công và Excel để tính toán số liệu thì mất khá nhiều thời gian, công sức con người, chưa kể làm thủ công rất dễ dẫn đến sai sót và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng chứ không đơn giản là làm hư hao một hai sản phẩm, nó có thể ảnh hưởng đến uy tín, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty có thể phát triển tốt hay không thì kế toán đóng vai trò khá quan trọng. Cho nên không có lý do gì mà không thể cho doanh nghiệp của bạn một phần mềm kế toán sản xuất chuyên nghiệp để hỗ trợ cho nhân viên kế toán báo cáo, thống kê sổ sách cho thuận tiện và đạt hiệu quả cao nhất có thể.

>>>Đọc thêm: Bảy lời khuyên khi lựa chọn phần mềm kế toán

>>>Đọc thêm: Giới thiệu về phần mềm kế toán ERP

 


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S