Quy trình quản lý chất lượng trong doanh nghiệp được triển khai như thế nào?

Quy trình quản lý chất lượng là quy trình quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào, vì nó giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm tạo ra và đảm bảo các sản phẩm được sản xuất, thực sự đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

quản lý chất lượng

Quy trình của quản lý chất lượng trong doanh nghiệp

Quản lý chất lượng được chia thành các quy trình chính như sau: kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

Lập kế hoạch chất lượng

Đây là công việc đầu tiên trong quá trình quản lý chất lượng, trước khi bắt tay vào khâu kiểm soát chất lượng thì người làm cần phải xây dựng, lên kế hoạch các quy trình theo đúng chuẩn, nếu chỉ có một phần theo chuẩn thì chỉ gọi là tiếp cận quản lý chất lượng

Kiểm soát chất lượng

Đây là một trong những phần quan trọng của quản lý chất lượng, quy trình này sẽ tập trung chủ yếu thực hiện các yêu cầu kiểm tra, rà soát chất lượng hàng hóa, sản phẩm. Ngoài ra đây còn là quy trình kiểm soát các quá trình tạo, sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, công ty, doanh nghiệp thông qua việc kiểm soát, kiểm tra về các yếu tố như: môi trường làm việc, con người, máy móc, nguyên vật liệu, phương pháp sản xuất, thông tin quy trình sản xuất.

Trong đó yếu tố là chính nguyên vật liệu đầu vào, đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hóa, sản phẩm. Vì để hàng hóa, sản phẩm đầu ra đảm bảo được chất lượng theo yêu cầu thì trước tiên nguyên vật liệu đầu vào phải yếu tố đảm bảo được chất lượng trước đã. Bên cạnh yếu tố nguyên vật liệu đầu vào thì các thiết bị sản xuất và công nghệ chế biến chính là yếu tố có tầm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành kiểu dáng cũng như chất lượng sản phẩm.

Kiểm soát chất lượng gồm các việc: Kiểm soát con người, kiểm soát thiết bị và kiểm soát môi trường. Trong đó, cụ thể như sau:

* Kiểm soát con người:

– Có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản.

– Có kỹ năng sử dụng máy móc, thực hiện trong quá trình sản xuất.

– Nắm được thông tin về công việc, nhiệm vụ được giao.

– Được trang bị đủ các tài liệu, hướng dẫn cần thiết trong công việc.

– Đáp ứng đủ điều kiện và phương tiện làm việc.

* Kiểm soát phương pháp và quá trình, bao gồm:

– Lập quy trình giám sát sản xuất, phương pháp thao tác sản xuất, vận hành sản xuất

– Theo dõi và kiểm tra quá trình sản xuất.

* Kiểm soát đầu vào:

– Tuyển chọn kỹ càng người cung cấp, nguồn cung cấp.

– Có đầy đủ thông tin, dữ liệu mua hàng đầy đủ.

– Các sản phẩm, hàng hóa được nhập vào phải được kiểm soát, rà soát kỹ càng.

* Kiểm soát thiết bị. Thiết bị phải:

– Phù hợp với yêu cầu trong quy trình sản xuất.

– Được thay thế, sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên.

* Kiểm soát môi trường:

– Chú ý nhiệt độ, ánh sáng môi trường có ảnh hưởng gì đến quy trình sản xuất không

– Môi trường sản xuất sạch sẽ, đáp ứng điều kiện an toàn, vệ sinh.

Đảm bảo chất lượng

Đây là quy trình tập trung vào việc ngăn ngừa những sai phạm, khiếm khuyết trong quá trình sản xuất. Quy trình đảm bảo chất lượng sẽ có trách nhiệm đảm bảo các thủ tục tiếp cận kỹ thuật, tiếp cận phương pháp và quy trình sản xuất được thực hiện một cách chính xác. Ngoài ra, các hoạt động, công việc trong quy trình đảm bảo chất lượng phải chú ý sát sao theo dõi và xác minh các hoạt động trong quá trình quản lý và phát triển sản xuất có được tuân thủ đúng không và có giá trị hiệu lực không. Vai trò của quy trình đảm bảo chất lượng là chủ động phòng chống ngăn ngừa những sai phạm, khiếm khuyết.

Cải tiến chất lượng

Trong quản lý chất lượng quá trình cải tiến chất lượng sẽ có vai quan trọng trong việc kiểm soát giảm lãng phí nhằm giảm thiểu những sự lãng phí trong quá trình sản xuất.

>>>Đọc thêm: Dân trí- Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

Lợi ích khi áp dụng quy trình quản lý chất lượng trong doanh nghiệp

Đảm bảo cho sự phát triển và cải tiến liên tục

Tăng năng suất lao động, giảm chi phí vận hành

Giúp doanh nghiệp dễ dàng xử lý chính xác những chậm trễ, sai sót trong quá trình vận hành

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Đảm bảo xây dựng, phát triển thương hiệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ thống quản lý chất lượng,bạn nên xem xét kỹ lưỡng, lựa chọn loại hình quản lý chất lượng phù hợp, có thể mang lại hiệu quả đối với doanh nghiệp của mình.

Cải tiến chất lượng, đây vừa là một cơ hội cũng vừa là thách thức, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất, tạo thêm lợi ích cho tổ chức, khách hàng, nỗ lực không ngừng nhằm duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm với nguyên tắc sản phẩm sau phải tốt hơn sản phẩm trước và khoảng cách giữa các đặc tính sản phẩm với những yêu cầu của khách hàng ngày càng giảm.

>>>Đọc thêm: Vnexpress: ITG xây dựng hệ sinh thái phần mềm quản trị thông minh cho doanh nghiệp


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S