Thay đổi từ bên trong giúp doanh nghiệp bứt phá trong đại dịch Covid-19

Để tồn tại, nhanh chóng phục hồi và phát triển bền vững trong Covid-19, doanh nghiệp buộc phải chủ động thay đổi để tạo ra kháng thể, hướng tới mục tiêu mới là kinh doanh không gián đoạn. Chuyển đổi số toàn diện từ hoạt động kinh doanh, vận hành, nhân sự… giúp doanh nghiệp đảm bảo mục tiêu kinh doanh không gián đoạn và bứt phá trong Covid-19.

Doanh nghiệp và “cuộc chiến” dài hơi với Covid-19

Kéo dài gần 2 năm nhưng Covid-19 vẫn chưa có bất kỳ dự báo nào về thời điểm kết thúc. “Hệ miễn dịch” của doanh nghiệp tiếp tục bị suy yếu trước những thách thức và tác động mạnh của làn sóng Covid-19.

Báo cáo tác động của Covid-19 với doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) công bố mới đây cho thấy, có 87,2% trong số 10.200 doanh nghiệp tham gia khảo sát chịu ảnh hưởng ở mức phần lớn hoặc hoàn toàn tiêu cực.

Trong đó, nhóm chịu ảnh hưởng tiêu cực là doanh nghiệp mới hoạt động dưới ba năm hoặc quy mô nhỏ. Doanh nghiệp lâu đời có sức đề kháng tốt hơn nhưng cũng chưa đủ khỏe để miễn nhiễm hay chống chọi với Covid-19. Cũng theo báo cáo trên, có 84% doanh nghiệp tư nhân và 85% doanh nghiệp FDI trên 20 năm hoạt động chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 ở mức phần lớn hoặc hoàn toàn tiêu cực.

Báo cáo tác động của Covid-19 với doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB)

Thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi

Theo đó, doanh nghiệp không thể tiếp tục “ngủ đông” hay bị động ứng phó với đại dịch trong ngắn hạn mà cần cần thay đổi góc nhìn, chiến lược trong tất cả mọi hoàn cảnh và thách thức, trên tất cả các mặt từ kinh doanh, vận hành, nhân sự, hướng tới mục tiêu mới là kinh doanh không gián đoạn.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng quyết định thay đổi, lấy việc số hóa toàn diện làm trọng tâm, chủ động triển khai chuyển đổi số nội bộ, từ tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ đến quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự… Việc thúc đẩy chuyển đổi số nội bộ giúp doanh nghiệp Việt tiết kiệm chi phí vận hành, quản trị, thúc đẩy hoạt động kinh doanh theo thời gian thực (real-time), tăng năng suất lao động.

Làn sóng Covid-19 với hàng hoạt thách thức vẫn diễn ra, khiến nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với bài toán sinh tồn và phát triển bền vững. Nhiệm vụ của doanh nghiệp Việt lúc này không chỉ giải quyết khó khăn tạm thời, mà cần xác định mục tiêu đích là đảm bảo kinh doanh không gián đoạn. Theo đó, doanh nghiệp cần ứng dụng toàn diện giải pháp công nghệ, biến công nghệ thành liều vaccine để chủ động kiểm soát rủi ro, duy trì vận hành, tối ưu chi phí, miễn nhiễm với Covid-19 và phát triển bền vững trước biến động thời cuộc.

>>>Đọc thêm: Phần mềm ERP và câu chuyện chuyển đổi số của Goldsun

Lựa chọn giải pháp công nghệ nào giúp doanh nghiệp tiến nhanh trong hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã tiên phong xây dựng giải pháp công nghệ góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số nhà máy. Tiêu biểu trong số đó là ITG Technology với Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY.

Đây là giải pháp được kiến trúc theo mô hình ISA-95 chuẩn quốc tế và tích hợp những thành tựu của CMCN 4.0 như AI, Big Data, IIoT…, 3S iFACTORY. Đây là giải pháp toàn diện mang đến cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số toàn diện với 4 hệ thống lõi: 3S IIoT Platform (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổng thể), và 3S Business Hub (Hệ thống báo cáo thông minh).

Bộ giải pháp gồm 4 tầng lõi:

giải pháp nhà máy thông minh

 • Tầng thứ nhất: 3S IIoT Platform cho phép thu thập thông tin về máy móc thiết bị nhà xưởng và kết nối với hệ thống 3S MES ở tầng trên, giúp nhà quản trị theo dõi chính xác hoạt động sản xuất một cách realtime.
 • Tầng thứ 2: Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất 3S MES dành cho các giám đốc sản xuất, quản đốc phân xưởng, và các quản lý sản xuất. 3S MES giúp kiểm soát mọi hoạt động sản xuất trong nhà máy từ lập lịch sản xuất, phân tích hiệu suất sản xuất, quản lý công đoạn sản xuất,… đến truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng, thiết bị, kho.
 • Tầng thứ 3: Hệ thống 3S ERP hỗ trợ các nhà lãnh đạo hoạch định toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp (Hàng hóa – Tài sản – Tài chính – Nhân sự) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ, chia sẻ thông tin một cách thông qua quy trình xử lý công việc đã được quy chuẩn.
 • Tầng thứ 4: Báo cáo quản trị thông minh 3S Business Hub đem đến cho cấp quản lý cao nhất hệ thống báo cáo bằng biểu đồ trực quan được giúp nhà quản trị có được bức tranh toàn diện về doanh nghiệp.

ITG triển khai giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY tại HTMP

>>>Đọc thêm: ITG triển khai giải pháp 3S iFACTORY cho Công ty Cổ Phần HTMP Việt Nam

Một số những chức năng nổi bật đó là hệ thống hoạt động sẽ thiết lập các tiêu chí để quản lý chất lượng chặt chẽ tới từng công đoạn sản xuất. Cùng với đó là tính năng cảnh báo sự cố bất thường phát sinh trong quá trình sản xuất, từ đó giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, đáp ứng các yêu cầu chất lượng của các đối tác trong – ngoài nước.

Giải pháp 3S iFACTORY cũng hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc lỗi hỏng của sản phẩm xuyên suốt từ quá trình sản xuất đến khâu phân phối sản phẩm, từ đó giúp khoanh vùng lỗi và hỗ trợ ra các quyết định giúp cải tiến chất lượng. Hệ thống báo cáo thông minh giúp minh bạch toàn bộ quy trình quản trị và hoạt động vận hành của nhà máy. Từ đó, nhà quản trị chủ động hơn trong việc cân đối nguồn lực và định hướng kế hoạch sản xuất để có thể rút ngắn tiến độ giao hàng. Ngoài ra, giải pháp cũng hỗ trợ tính toán chi phí thực tế và xác định những yếu tố gây hao phí để tối ưu hóa giá thành sản xuất.

Kết

Đại dịch Covid-19 kéo dài trong suốt gần hai năm qua là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế và sản xuất toàn cầu, khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ứng dụng những giải pháp công nghệ như 3S iFACTORY là vũ khí giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sau đại dịch và nâng cao lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Để được tư vấn giải pháp chuyển đổi số mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn, mời bạn liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi: 092 6886 855.

>>>Đọc thêm: Các tiêu chí trở thành vendor Samsung


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S