4 lợi ích quan trọng của giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử

Sự tham gia của Việt Nam vào nhiều Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới chính là điều kiện thuận lợi cho các công ty sản xuất linh kiện điện tử có cơ hội đưa các sản phẩm vươn ra khu vực và thế giới. Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành, các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ để nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Một trong những công nghệ không thể thiếu để chuyển đổi số doanh nghiệp đó là giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử.

Những vấn đề trong quản lý doanh nghiệp gia công, lắp ráp linh kiện điện tử mà chủ doanh nghiệp cần biết

 • Quản lý thủ công, rời rạc

Hiện nay, nhiều công ty sản xuất vẫn đang phải quản lý một cách thủ công qua nhân công, lưu trữ và giao việc bằng các văn bản cứng, các file dữ liệu không tập trung gây ra tình trạng chậm trễ xuất-nhập hàng, tốn nhân lực, thông tin rời rạc, không được cập nhật.

 • Dữ liệu khó kiểm soát

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gặp khó trong việc quản lý thông báo cho cấp dưới bằng giấy tờ văn bản gây chậm trễ trong cập nhật thông tin và ngược lại, cấp quản lý không thể đọc hết các báo cáo, giấy tờ mà cấp dưới gửi. Cách quản lý dữ liệu này đã quá lỗi thời, dễ mất thông tin, tính cập nhật kém.

 • Quản lý luôn phải thường trực, giám sát gắt gao

Việc giám sát quy trình làm việc cần phải giám sát liên tục để đảm bảo tiến độ, chất lượng của đơn hàng. Khi không có công cụ hỗ trợ, nhà quản lý bắt buộc phải xuống tận nhà máy, xưởng sản xuất để nắm tình hình

 • Khó kiểm soát được tình hình sản xuất theo từng đơn hàng/hợp đồng

Khó kiểm soát được tình hình sản xuất theo từng đơn hàng/hợp đồng để đốc thúc sản xuất dẫn đến trễ tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến uy tín của DN

 • Giảm khả năng quản lý tiến độ giao hàng

Khó khăn trong việc quản lý tiến độ giao hàng theo từng đơn hàng/hợp đồng dẫn tới bị phạt do giao hàng muộn, làm mất uy tín.

giải pháp erp cho ngành linh kiện điện tử

Đọc thêm: Nâng cao hiệu quả sản xuất với mô hình nhà máy thông minh

Một vài lợi ích quan trọng của giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử

 1. Nâng cao khả năng dự báo nhu cầu mua hàng của doanh nghiệp

Hệ thống ERP dự báo xu hướng mua hàng dựa trên doanh số bán hàng. Điều này cải thiện việc đưa ra các quyết định của nhà quản lý trở nên thông minh hơn và chính xác hơn nhằm hỗ trợ công tác mua hàng và sản xuất đạt hiệu quả tối đa.

Bởi lẽ, khi lượng hàng hóa dự trữ quá ít sẽ khiến quá trình sản xuất bị đóng băng, trong khi đó, lượng hàng hóa tại khó quá nhiều sẽ khiến dòng tiền và khả năng quay vòng vốn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Với sự dự báo của hệ thống ERP, các nhà sản xuất có thể tận dụng lợi thế trên nhằm đảm bảo an toàn khi cung cấp sản phẩm ra thị trường.

 1. Tạo ra quy trình quản lý minh bạch hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Bài toán của bất kỳ doanh nghiệp trong ngành điện tử đó là rắc rối với việc quản lý khối lượng lớn các linh kiện nhỏ trong các quá trình lắp ráp nhanh chóng. Với sự trợ giúp của hệ thống ERP, doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra và kiểm soát hàng hóa tồn kho thông qua việc sử dụng máy quét mã vạch thông minh, ngay lập tức, số lượng hàng tồn kho thực tế sẽ được cập nhật và lưu trữ tại phần mềm.

 1. Nâng cao tỷ lệ hoàn thành sản phẩm

ERP giúp các nhà sản xuất điện tử giảm thiểu rủi ro đối với hoạt động sản xuất nhờ vào việc kiểm soát quy trình sản xuất và phát hiện các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất. Trong quá trình này, ERP có thể thiết lập danh sách phê duyệt dựa trên các quy định hiện hành và kết hợp tài liệu tuân thủ được doanh nghiệp cập nhật. Khi tiêu chuẩn thay đổi, các nhà sản xuất có thể cập nhật các yêu cầu, đảm bảo sự chuyển đổi nhanh chóng nhằm phù hợp thị trường tiêu dùng.

Hơn nữa, hệ thống ERP với quản lý kiểm soát lô tích hợp cho phép các nhà sản xuất điện tử theo dõi các thành phần chi tiết hơn trong suốt chuỗi cung ứng. Nếu phát hiện các linh kiện bị lỗi, các nhóm có thể vẽ lại các lô hàng xấu, sau đó điều tra nguồn gốc của các vấn đề và xác định các kênh phân phối mà họ đã gửi hàng hóa. Điều này cải thiện hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

 1. Giảm thiểu sai sót và thời gian trong quy trình tài chính – kế toán

Với việc sử dụng công cụ quản lý bằng phần mềm, chủ doanh nghiệp gia công, lắp ráp linh kiện điện tử sẽ hạn chế được những quy trình thủ công, tận dụng được công nghệ áp dụng trực tiếp vào từng khâu trong quy trình, hạn chế chi phí không cần thiết:

 • Phần mềm cho phép quản lý, cung cấp báo cáo doanh thu, chi phí, lãi lỗ chi tiết theo từng hợp đồng, dự án
 • Cung cấp báo cáo tiến độ sản xuất theo từng lệnh sản xuất/ đơn đặt hàng để lên kế hoạch đốc thúc sản xuất kịp thời, đúng tiến độ.

Ngoài ra, với các giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử được tích hợp trên các thiết bị mobile cầm tay, doanh nghiệp quản lý tài chính nhanh chóng và dễ dàng mà không cần trực tiếp có mặt tại nhà xưởng của mình.

Để được tư vấn bởi chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực triển khai phần mềm ERP cho ngành linh kiện điện tử, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 092 6886 855

Đọc thêm: Cách đánh giá nhà cung cấp phần mềm ERP dựa theo bản demo của họ


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S