Câu chuyện triển khai phần mềm ERP của doanh nghiệp sản xuất bao bì hàng đầu miền Bắc : Goldsun

Ít ai biết rằng, Goldsun là đơn vị bao bì Việt Nam tiên phong triển khai phần mềm ERP của nước ngoài từ những năm 2000, khi mà khái niệm ERP ở Việt Nam còn chưa phổ biến. Goldsun không ngần ngại chi tiền tỷ cho giải pháp ERP. “Tôi không ngại đầu tư và sẵn sàng hy sinh lợi nhuận. Nó xuất phát từ quan điểm khác biệt trong đầu tư của Goldsun”. Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun từng chia sẻ về quan điểm kinh doanh của mình.

Goldsun – nhà cung ứng cho hàng loạt thương hiệu quốc tế: Thành quả bắt nguồn từ nỗ lực trong việc đón đầu và làm chủ công nghệ

Trong ngành bao bì Việt Nam, Goldsun là cái tên không xa lạ, là doanh nghiệp sản xuất bao bì có quy mô lớn nhất miền Bắc, đối tác với các tập đoàn có thương hiệu toàn cầu như: Heineken, LG, Canon, Cocacola… đặc biệt Goldsun là một trong số hiếm hoi những doanh nghiệp tại Việt Nam là vendor cấp 1 của Samsung.

Để có được những thành tựu như hiện tại, hành trình chạm bước tới thành công của Goldsun không “trải bước trên hoa hồng”. Bởi muốn góp mặt trong chuỗi cung ứng quốc tế như Samsung, cần đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn ngặt nghèo có thể xuất đi các nước EU, Mỹ, Nhật Bản.

Samsung có yêu cầu rất cao về chất lượng, thời gian giao hàng cần tuyệt đối chuẩn chỉnh. Thời gian giao hàng đôi khi 24/24. Có những ngày chúng tôi giao 5-7 lần, hoạt động không ngừng nghỉ”. Ông Vinh cho biết thêm.

Do đó bản thân doanh nghiệp cần có sự chuyên nghiệp ngay trong quá trình quản trị vận hành, đầu tư lớn và phải làm hết sức mình.

Mấu chốt để Goldsun chinh phục các thương hiệu quốc tế đó là đầu tư mạnh tay cho trang thiết bị hiện đại đặc biệt là hệ thống phần mềm quản trị “khủng” có khả năng quản lý toàn diện 3 nhà máy bao bì quy mô lớn với hơn 3.500 công nhân. Sự khác biệt về công nghệ chính là bàn đạp trong hành trình giúp Goldsun từng bước chinh phục khách hàng quốc tế.

>>>Đọc thêm: Các tiêu chí để doanh nghiệp trở thành Vendor (nhà cung ứng) cho Samsung

triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp bao bì

Sẵn sàng từ bỏ phần mềm ERP tiền tỷ của nước ngoài để tìm kiếm giải pháp ERP phù hợp

Ít ai biết rằng, Goldsun là đơn vị bao bì tiên phong ở Việt Nam triển khai phần mềm ERP của nước ngoài từ những năm 2000, khi mà khái niệm ERP ở Việt Nam còn chưa phổ biến. Goldsun không ngần ngại chi tiền tỷ cho giải pháp ERP ngoại với chi phí đắt đỏ miễn là đáp ứng tốt quản lý. Tôi không ngại đầu tư và sẵn sàng hy sinh lợi nhuận. Nó xuất phát từ quan điểm khác biệt trong đầu tư của Goldsun”. Ông Phạm Cao Vinh, Chủ tịch HĐQT Goldsun từng chia sẻ về quan điểm kinh doanh của mình.

Tuy nhiên sau khi ứng dụng phần mềm ngoại vào hoạt động vận hành, có nhiều yếu tố chưa phù hợp nên hệ thống chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng của Goldsun. Do đó Ban lãnh đạo quyết định tìm kiếm một giải pháp ERP với khả năng linh hoạt và dễ áp dụng hơn, cần giải quyết được những bài toán đặc thù cho ngành bao bì có thể kể đến như tính toán tự động được kế hoạch sản xuất và thống kê các công đoạn sản xuất theo thời gian thực.

Goldsun cân nhắc rất kỹ trong lựa chọn đối tác trong triển khai giải pháp ERP. Đó cần là đối tác phù hợp, thấu hiểu và giải quyết triệt để các bài toán trong quản trị vận hành tại Goldsun.

Qua nghiên cứu tìm hiểu, ITG là đối tác mà Goldsun tin tưởng lựa chọn. Dự án chính thức khởi động triển khai từ tháng 6/2016.

Ngành bao bì là ngành công nghệ cao, thay đổi liên tục. Nếu doanh nghiệp không đủ tiềm lực đầu tư, cải tiến công nghệ, thay đổi nhanh thì khả năng tụt lùi là rất nhanh.

>>>Đọc thêm: ITG nghiệm thu hệ thống ERP tại Công ty TNHH bao bì Đức Anh

Cái bắt tay giữa ITG và Goldsun: Chúng tôi cùng nhau xây dựng một hệ thống ERP chưa từng có trong ngành bao bì tại Việt Nam

“Chúng tôi đã cùng ITG xây dựng và triển khai một hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) chưa từng có trong ngành bao bì ở Việt Nam” – Đó là phát biểu của bà Nguyễn Khánh Ly – Phó TGĐ Điều hành Goldsun tại buổi lễ nghiệm thu hệ thống 3S ERP.iPackaging năm 2017. Thật vậy, hệ thống ERP mà ITG và Goldsun cùng nhau xây dựng có tầm nhìn hướng tới mô hình nhà máy thông minh hiện đại, tích hợp công nghệ 4.0 như IIoT trong thu thập, phân tích, xây dựng kế hoạch, từ đó đưa ra những định hướng chiến lược kinh doanh phù hợp với từng giai đoạn.

Goldsun chính thức nghiệm thu và đưa hệ thống 3S ERP.iPackaging vào ứng dụng từ năm 2017

Việc đưa hệ thống 3S ERP vào quản trị và vận hành đã thổi một làn gió mới vào mọi hoạt động Goldsun. Hệ thống 3S ERP là cánh tay đắc lực dành cho nhà lãnh đạo trong việc hoạch định và điều hành toàn bộ nguồn lực của doanh nghiệp (Hàng hóa – Tài sản – Tài chính – Nhân sự) và trợ giúp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp thao tác nghiệp vụ và chia sẻ thông tin và tương tác giữa các phòng ban một cách hiệu quả thông qua quy trình xử lý công việc đã được quy chuẩn khi thiết kế phần mềm.

Trước đây, không có phần mềm, nhân sự thường mất nhiều thời gian để lập kế hoạch sản xuất. Do đặc thù của Goldsun là sản xuất theo đơn đặt hàng nên các công việc như chuẩn bị vật tư sản xuất, lập kế hoạch sản xuất cũng gặp những khó khăn nhất định khi lượng đơn hàng có thể nhiều hoặc ít tùy vào các thời điểm kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên từ khi có phần mềm, việc lập kế hoạch sản xuất được rút ngắn khá nhiều do phần mềm thiết lập công thức tự động trong việc tính toán kế hoạch. Do đó đảm bảo được tiến độ giao hàng đúng thời hạn cam kết. Đại diện đội dự án Goldsun cho biết.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất ngành bao bì cũng có khá nhiều đặc thù với quy trình sản xuất bao gồm nhiều công đoạn rời rạc từ: cán màng, ép phủ, dập chìm, dập nổi….ở mỗi công đoạn việc thống kê thủ công thường dẫn đến những sai sót và lãng phí nhân công thực hiện. Để khắc phục điều này ITG đã ứng dụng hệ thống IIoT để thu thập dữ liệu sản xuất tại mỗi công đoạn. Kết quả sau khi ứng dụng phần mềm là sản lượng sản xuất được ghi nhận tại mỗi công đoạn và truyền tải lên hệ thống quản lý trung tâm. Điều này góp phần loại bỏ thao tác thống kê thủ công, tiết kiệm thời gian nhân lực cho doanh nghiệp.

Đối với lãnh đạo doanh nghiệp, điều này mang đến những lợi ích to lớn. Nếu như trước đây để nắm bắt hoạt động sản xuất ngay lập tức là điều không thể và thường phải chờ đợi các báo cáo từ cấp dưới do Goldsun là doanh nghiệp với nhiều nhà máy trải dài tại nhiều tỉnh thành khác nhau, và quy mô nhà máy lớn. Tuy nhiên khi đưa ứng dụng 3S ERP vào hoạt động, nhìn vào hệ thống lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn nắm bắt được thực trạng sản xuất đang diễn ra tại nhà máy một cách trực quan, sinh động. Sự kiểm soát chặt chẽ và minh bạch thông tin đã giúp Goldsun tối ưu hóa tiến độ sản xuất, chất lượng đồng thời đảm bảo tiến độ giao hàng.

Điểm đặc biệt của phần mềm còn nằm ở việc thiết lập lịch sản xuất tự động cho từng phận xưởng. Theo đó phần mềm cho phép kết nối với cái màn hình OI chuyên dụng lắp ở xưởng sản xuất cho phép công nhân nắm bắt lệnh sản xuất chi tiết tới từng ngày theo ca/ chuyền.

>>>Đọc thêm: Các bước triển khai phần mềm ERP cho ngành bao bì

Thu trái ngọt từ ứng dụng công nghệ

Trải qua gần 5 năm đưa hệ thống 3S ERP vào vận hành, toàn bộ doanh nghiệp đã được khoác lên mình một tấm áo mới, Goldsun đạt được “mục tiêu kép” vừa tăng trưởng doanh thu vừa tối ưu chi phí. Cái bắt tay hợp tác giữa Goldsun và ITG Technology góp phần chuyển đổi số toàn diện diện doanh nghiệp, giải quyết được các bài toán nổi cộm trong quản trị, vận hành, kinh doanh tạo nền móng vững chắc cho sự tăng trưởng về khách hàng và doanh thu. Điều này thể hiện rõ ràng ở doanh thu Goldsun trong mảng bao bì đạt 1.400 tỷ đồng, quy mô doanh nghiệp không ngừng mở rộng. Ngày 03/01/2020, Goldsun đã tổ chức khánh thành Nhà máy In và Bao Bì Goldsun Quế Võ với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng; diện tích sàn xây dựng 18.000 m2 với hai nhà xưởng sản xuất hiện đại và đồng bộ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực sản xuất túi giấy và hộp giấy phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.

>>>Đọc thêm: Nghiệm thu giải pháp 3S ERP .iPackaging tại Công ty CP Bao bì và In Nông Nghiệp

Tạm kết

Như vậy,sự nhanh nhạy trong chuyển đổi số hoạt động sản xuất với bệ phóng công nghệ là Giải pháp 3S ERP sẽ tạo tiền đề vững chắc để Goldsun tiếp tục tiến xa hơn nữa, từng bước thực hiện tham vọng trở thành thương hiệu toàn cầu trong tương lai gần. Doanh nghiệp để được tư vấn phần mềm ERP đã được ứng dụng thành công tại Goldsun mời liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi: 092.6886.955


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S