Đâu là nhà cung cấp phần mềm ERP cho ngành linh kiện điện tử uy tín?

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các doanh nghiệp Việt đặc biệt quan tâm đến ứng dụng phần mềm ERP vào trong quản trị và điều hành doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp thường mất khá nhiều thời gian lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm phù hợp, đặc biệt trong ngành nghề phức tạp như sản xuất linh kiện điện tử. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích các yếu tố đánh giá nhà cung cấp phần mềm ERP uy tín cho ngành linh kiện điện tử.

Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp phần mềm ERP cho ngành linh kiện điện điện tử uy tín

Với thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người dùng và các mô hình kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn trong hoạt động sản xuất, nó tác động đến mọi ngành nghề, như: sản xuất, công nghiệp, thương mại và dịch vụ kinh doanh. Trong xu thế chuyển đổi số, các doanh nghiệp trong lĩnh vực linh kiện – điện tử cũng đang bắt đầu đi tìm một đơn vị cùng đồng hành để triển khai hệ thống ERP. Tuy nhiên, giữa các sản phẩm nước ngoài hay được phát triển tại Việt Nam, đâu mới là nhà cung cấp họ cần?

Khoan điểm ra một vài cái tên, đầu tiên nhà quản lý doanh nghiệp cần xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá các nhà cung cấp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Dưới đây là một vài gợi ý về nhà cung cấp giải pháp ERP cho doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử:

 • Kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP

Kinh nghiệm của nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng để triển khai thành công hệ thống ERP. Thông thường một đơn vị triển khai phần mềm ERP chuyên nghiệp thường có kinh nghiệm triển khai hệ thống ERP trong nhiều doanh nghiệp, điều đó chứng tỏ độ hiệu quả của phần mềm ERP đó càng cao. Các nhà quản lý doanh nghiệp nên tham khảo số lượng khách hàng, quy mô các đối tác mà đơn vị cung cấp đó đã triển khai. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý đó là bề dày kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP cho các doanh nghiệp cùng ngành của bạn.

Như tất cả chúng ta đều biết, các sản phẩm cũng như cơ sở sản xuất linh kiện – điện tử tại Việt Nam phải đáp ứng rất nhiều các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế cũng như trong nước. Chính vì vậy một phần mềm được xây dựng phải thỏa mãn các điều kiện trên. Do vậy, doanh nghiệp nên tìm đến những đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực để giúp trong triển khai phần mềm ERP một cách hiệu quả.

 • Xây dựng được quy trình triển khai cụ thể chi tiết tới từng mốc thời gian

Mỗi một dự án triển khai ERP cho doanh nghiệp sẽ bao gồm các bước thực hiện chính như sau:

+ Khảo sát thực trạng của doanh nghiệp linh kiện – điện tử

+ Xây dựng tài liệu URD

+ Phân tích, thiết kế hệ thống

+ Kiểm thử phần mềm (Test)

+ Triển khai đào tạo tại doanh nghiệp

+ Vận hành thử tại doanh nghiệp (Golive)

+ Nghiệm thu và kết thúc dự án

+ Bảo hành và hỗ trợ từ đơn vị cung cấp

Phụ thuộc vào việc lựa chọn nhà cung cấp triển khai, quy mô doanh nghiệp và số lượng chức năng của từng doanh nghiệp, thời gian triển khai các bước trên sẽ khác nhau. Rất khó có thể xác định được chính xác một dự án sẽ kéo dài bao lâu.

 • Chi phí triển khai dự án

Bên cạnh vấn đề về chuyên môn, chi phí đầu tư cho một phần mềm ERP và quá trình thực hiện phần mềm là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý. Nhiều doanh nghiệp cho rằng sử dụng phần mềm ERP của doanh nghiệp nước ngoài sẽ đảm bảo và uy tín hơn, bởi chúng được nhiều tập đoàn lớn sử dụng. Nhưng nếu muốn triển khai một phần mềm của nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải chi trả chi phí tư vấn, tiền bản quyền, chi phí bảo hành bảo trì, chi phí cho người dùng. Tổng chi phí cho các phần mềm ERP nổi tiếng như Oracle, Microsoft, … có thể lên tới vài triệu USD. Quy mô doanh nghiệp càng lớn, số chi phí đầu tư sẽ càng lớn.

Do vậy, các nhà quản lý doanh nghiệp nên cân nhắc thật thấu đáo trước khi lựa chọn đi theo dòng sản phẩm phần mềm ngoại hay sản phẩm phần mềm của các doanh nghiệp trong nước theo tình hình tài chính của doanh nghiệp.

 • Chính sách hỗ trợ từ nhà cung cấp

Một nhà cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP phải có ít nhất 3 chính sách hỗ trợ là: chính sách tư vấn, chính sách hỗ trợ triển khai ERP, chính sách bảo hành.
Chính sách tư vấn: một nhà cung cấp giải pháp ERP chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệp sẽ biết thế nào là quy trình tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn và vấn được cho doanh nghiệp về quy trình quản lý phù hợp, dù doanh nghiệp đã có quy trình quản lý hay chưa thì việc tìm được nhà cung cấp có khả năng tư vấn quy trình cũng rất quan trọng.

Chính sách hỗ trợ triển khai ERP: dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 là vô cùng quan trọng. Trong quá trình triển khai sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như lỗi phần mềm, hiểu sai quy trình, nhân sự chưa hiểu cách dùng,… Do đó, dịch vụ hỗ trợ online hay offline đều là cần thiết.
Chính sách bảo hành ERP: dịch vụ hỗ trợ khách hàng sau khi dự án kết thúc quan trọng. Doanh nghiệp sử dụng ERP trong suốt quá trình hoạt động.

 • Phần mềm có khả năng tùy biến, chỉnh sửa và mở rộng

Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động và phát triển cũng có thể có thể mở rộng quy mô, thay đổi quy trình sản xuất…. Vì vậy phần mềm ERP cần phải linh động tùy biến được thì mới có thể đáp ứng đươc yêu cầu thay đổi của doanh nghiệp theo thời gian. Bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp ERP có khả năng chỉnh sửa dễ dàng nhờ cấu trúc hay đặc thù kỹ thuật, đặc trưng tính năng của phần mềm để thuận lợi cho việc nâng cấp, mở rộng sau này…Các doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn các giải pháp ERP của các nhà cung cấp giải pháp ERP trong nước vì dễ dàng đáp ứng các yêu cầu chỉnh sửa, tùy biến tính năng hơn các sản phẩm ngoại, do nhà sản xuất phần mềm cũng là đơn vị triển khai dự án. Các giải pháp từ nhà cung cấp lớn trên toàn cầu có thể mạnh về các mô hình quản lý đa lĩnh vực nhưng chưa chắc đã phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt là sự khác biệt về hệ thống tài chính kế toán.

Đọc thêm: Tổng quan về giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành linh kiện – Điện tử

Gợi ý nhà cung cấp phần mềm ERP chất lượng cho doanh nghiệp ngành linh kiện điện tử

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP uy tín cho doanh nghiệp có thể lựa chọn như: SAP, Oracle, Microsoft, Info… Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bạn muốn tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp ERP chuyên sâu cho ngành linh kiện điện tử thì ITG Technology là đơn vị phù hợp.

ITG là đơn vị tiên phong tại Việt Nam xây dựng giải pháp ERP cho các doanh nghiệp vừa và lớn trong đó có nhiều doanh nghiệp thuộc top VNR 500 như: Goldsun, Sunhouse, Traphaco, Dược Hà Tây, Ngoài ra ITG cũng là đơn vị triển khai ERP cho nhiều doanh nghiệp FDI Nhật Bản và Hàn Quốc như: Rhythm Precision, Asahi kasei, Kansaipaint, Goshi Thăng Long…

Với đội ngũ chuyên gia có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm, ITG xây dựng và phát triển các giải pháp cho các nhóm ngành có tính chuyên sâu như giải pháp ERP cho ngành linh kiện điện tử. Đây là giải pháp được thiết kế theo đặc thù hoạt động của doanh nghiệp và còn tích lũy được nhiều kiến thức và mô hình quản trị thành công của nhiều doanh nghiệp tiêu biểu như Công ty TNHH Electronics Sunlin Việt Nam, Công ty Điện tử Meiko Việt Nam, Công ty TNHH Fukoku Việt Nam…

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thể lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn cần tư vấn triển khai hệ thống ERP bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 092.6886.855 để được tư vấn.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S