Để trở thành giám đốc sản xuất giỏi

Giám đốc sản xuất (Chief Product Officer – CPO) là người đứng đầu của nhà máy. Họ cũng coi là một đầu tầu, mỗi một quyết định của họ có thể ảnh hưởng rất lớn đến một doanh nghiệp. Vậy bí quyết để trở thành một giám đốc sản xuất giỏi là gì?

Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả

Giám đốc sản xuất là ai? và phụ trách công việc gì trong doanh nghiệp?

Giám đốc sản xuất tên tiếng anh là Chief Product Officer (CPO) là người Quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động tại nhà máy từ giai đoạn lên ý tưởng tới lên kế hoạch sản xuất, triển khai kế hoạch, tổ chức phân công công việc, đôn đốc, giám sát các bộ phận đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng nhằm thỏa mãn khách hàng và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của giám đốc sản xuất 

Giám đốc sản xuất cần phải nắm rõ những công việc của mình nhằm khai thác hiệu quả sản xuất trong nhà máy theo như bản kế hoạch tiến độ đã được đề ra. Các công việc bao gồm:

 • Lên kế hoạch sản xuất, triển khai kế hoạch. Tổ chức phân công công việc, đôn đốc, giám sát các bộ phận đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng
 • Xây dựng định mức sản xuất (vật tư, nhân sự…) đối với từng loại sản phẩm,
 •  Quản lý toàn bộ máy móc thiết bị, vật tư, thành phẩm, kho bãi, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý nhà máy; Kiểm soát hao hụt nguyên vật liệu;
 • Nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật mới ứng dụng trong sản xuất, cải tiến nâng cấp trang thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý tài chính và kiểm soát chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm.
 • Xây dựng các biện pháp quản trị công việc hiệu quả (Quy chế, quy trình, các biện pháp khuyến khích lao động, khen thưởng và kỷ luật lao động).
 • Xây dựng hệ thống Quản lý nhà máy theo các tiêu chuẩn 5S; hệ thống quản lý chất lượng ISO.
 • Tham mưu với Ban Giám Đốc, xây dựng chiến lược phát triển toàn diện của nhà máy theo các chương trình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.
 • Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Ban Giám Đốc về mọi hoạt động của nhà máy.
 • Thực hiện chế độ Báo cáo công việc và các công việc khác theo phân công – Lập Báo cáo định kỳ và bất thường về công việc, tiến độ của công ty, cá nhân

Bí quyết để trở thành người giám đốc sản xuất giỏi 

Kinh nghiệm chuyên môn

Một giám đốc sản xuất cần có ít nhất từ 8 năm  kinh nghiệm ở một vị trí quản lý sản xuất tại một doanh nghiệp. Họ cũng cần phải có kinh nghiệm đa dạng trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, quản lý và truyền thông. CPO cũng cần có các kinh nghiệm xử lý các vấn đề xảy ra hàng ngày có thể ảnh hưởng đến tài chính.

Trong công tác tổ chức sản xuất, người lãnh đạo nhà máy phải phân bổ hiệu quả đội ngũ nhân sự cho các bộ phận sao cho việc vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy định và mục tiêu trong kế hoạch. 

Bên cạnh đó phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc tốt nhất, xây dựng chính sách nhân sự, duy trì đáp ứng nguồn lực sản xuất. Cuối cùng là kiểm soát, quản lý chi phí ngân sách trong mức cho phép của công ty, định mức tiêu hao nguyên vật liệu, lao động, báo cáo lượng sản phẩm tồn kho, các vấn đề phát sinh một cách kịp thời để có biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Kỹ năng lãnh đạo

Tất nhiên, với vai trò đứng đầu một nhà máy, giám đốc sản xuất không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo. Họ cần có khả năng dẫn đầu và quản lý nhân viên, giải quyết vấn đề, cũng như tạo được lòng tin từ các bên liên quan.

giam-doc-san-xuat

Nắm rõ nhiệm vụ công việc sẽ giúp CPO gia tăng hiệu quả trong quản lý

Đọc thêm: Công việc của người quản lý sản xuất

Kiến thức vững chắc về tiêu chuẩn sản xuất

Mỗi một giám CPO trong từng lĩnh vực điều cực kỳ quan trọng là phải có kiến ​​thức vững chắc về tiêu chuẩn ví dụ tiêu chuẩn GMP ( đối với sản xuất thực phẩm và dược phẩm) /tiêu chuẩn ISO hay những tiêu chuẩn theo đặc thù doanh nghiệp. Áp dụng tiêu chuẩn chung để có được một cấp độ an toàn và chất lượng qua nhiều đợt sử dụng sản phẩm hay dịch vụ. Đây là chuẩn mực chung cần có trong quy trình hội nhập xuyên biên giới. Giám đốc sản xuất sẽ cần trau dồi và thực hiện các biện pháp thực hiện để đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất được đáp ứng, do đó kiến ​​thức về tiêu chuẩn công nghiệp của tổ chức là rất cần thiết.

Đọc thêm: Tìm hiểu phương pháp 5s trong quản lý chất lượng

Nắm rõ quy trình an toàn trong sản xuất

Một nhà máy hoạt động tốt ngoài trang bị thiết bị máy móc tiêu chuẩn còn cần xây dựng những quy trình sức khỏe an toàn cho chính công nhân làm việc nhà máy. Do đó, người đứng đầu bộ phận sản xuất cần có kiến ​​thức vững chắc và cập nhật về các chính sách và quy trình mới nhất cần có để quản lý một cơ sở sản xuất an toàn và tuân thủ. Tương tự như các chứng chỉ trong thực hành và tiêu chuẩn sản xuất, một bằng cấp về sức khỏe và an toàn sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những lợi thế đáng kể. Ngoài ra các CPO cần phải làm việc với cơ quan hữu quan về các vấn đề Môi trường, An toàn vệ sinh lao động, PCCC và cứu hộ cứu nạn.

giam-doc-san-xuat

Đọc thêm: Phương pháp quản lý sản xuất trong nhà máy hiệu quả

Khả năng kiểm soát nhà máy

Trong nhà máy có thể xảy ra nhiều vấn đề, sự cố khôn lường mà người đứng đầu phải có khả năng kiểm soát, ứng phó một cách nhanh chóng, hiệu quả. Để làm tốt nhiệm vụ trên, buộc người giám đốc sản xuất am hiểu nơi mình làm việc, mọi cơ chế hoạt động của chúng, lường trước được rủi ro có thể xảy ra, đồng thời lập kế hoạch khắc phục ngay.

Môi trường sản xuất luôn cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và có thể xảy ra tình trạng khẩn cấp đòi hỏi người lãnh đạo cần nhận thức rõ vấn đề và đưa ra hướng xử lý phù hợp, giảm bớt những rủi ro trong sản xuất.

Sự sáng tạo

Việc không ngừng tìm tòi và sáng tạo sẽ giúp giám đốc sản xuất  áp dụng nhiều phương pháp sản xuất mới hiệu quả hơn với nguồn lực sẵn có.

Những công nghệ hỗ trợ đắc lực giám đốc sản xuất

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều doanh nghiệp đã từng bước chuyển đổi số bằng việc ứng dụng công nghệ vào quản lý. Điều này, không chỉ giúp Giám đốc Sản xuất quản lý nhà máy một cách nhẹ nhàng hơn, mà còn giúp cho doanh nghiệp tiết giảm được nhiều chi phí trong các khâu sản xuất nhằm đạt được năng suất sản xuất tối ưu và giá thành sản phẩm luôn ở mức thấp nhất có thể.

Có 2 ứng dụng phần mềm được sử dụng nhiều nhất tại các nhà máy hiện nay đó là phần mềm MES và phần mềm ERP. Nếu như phần mềm ERP định hướng và lên kế hoạch sản xuất thì hệ thống MES lại thiên về quản lý quá trình sản xuất trực tiếp tại nhà máy. Những giải pháp công nghệ tiên tiến sẽ số hóa doanh nghiệp hiệu quả nhằm tiến tới mô hình nhà máy thông minh.

Lợi ích của tích hợp ERP và MES trong hoạt động quản lý sản xuất

Tăng độ chính xác trong dự báo nhu cầu của khách hàng: Hàng tồn kho không đủ gây bất lợi cho lợi nhuận kinh doanh. Tương tự, hàng tồn kho dư thừa cũng liên kết dòng tiền kinh doanh có thể được sử dụng trong các lĩnh vực năng suất cao hơn như mua máy móc và công nghệ mới. Việc ứng dụng phần mềm ERP giúp doanh nghiệp có thể thiết lập được kế hoạch sản xuất hiệu quả, dựa trên dòng dữ liệu thực từ hoạt động bán hàng và sản xuất của doanh nghiệp.

Sản phẩm chất lượng tốt hơn: Ứng dụng phần mềm MES sẽ giúp giám đốc sản xuất có thể theo dõi sản xuất theo thời gian thực, phát hiện sớm những quy trình lỗi, từ đó có thể có những biện pháp cải thiện chất lượng. 

giam-doc-san-xuat

Trong bài toán ứng dụng MES và ERP, CPO chính là những người đóng vai trò quan trọng trong vận hành nhằm nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất, từ đó nâng cao sức cạnh tranh và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Với những tiêu chí đã đề ra, CPO chắc chắn sẽ trở thành giám đốc sản xuất giỏi.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp ERP và MES hỗ trợ đắc lực cho công việc điều hành sản xuất? Hãy liên hệ với số hotline tư vấn giải pháp của chúng tôi: 092.6886.855 để được hỗ trợ.

Đọc thêm: Hệ thống điều hành sản xuất là gì?


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S