IoT: tương lai của của ngành sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế

Các ngành dược phẩm và y tế hiện đang trong quá trình chuyển biến sâu sắc trong đó có việc ứng dụng công nghệ IoT ngành dược phẩm. Từ đó, việc sản xuất và tối ưu hóa chuỗi cung ứng, cải thiện tiếp thị và quản lý hiệu quả tính phức tạp của ngành trên phạm vi toàn cầu ngày càng dễ dàng.

Vai trò của IoT trong ngành sản xuất dược phẩm

IoT ngành dược phẩm (Pharma IoT) bao gồm việc số hóa các sản phẩm y tế và các quy trình chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc sử dụng các thiết bị y tế kết nối thông minh và các dịch vụ công nghệ thông tin (Web, điện thoại di động, các ứng dụng,…) trong quá trình nghiên cứu và phát triển dược phẩm thử nghiệm lâm sàng và chăm sóc bệnh nhân. Hệ quả IoT ngành dược phẩm trong các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu là có thể sử dụng phối hợp các công nghệ dịch vụ tiên tiến để tạo ra các khả năng điều trị bệnh nhân hoàn toàn mới.

Ứng dụng IoT ở thời điểm hiện tại cho ngành sản xuất dược phẩm là vô cùng cần thiết

Những sáng kiến IoT cho ngành dược phẩm đã bắt đầu được thực hiện tại một số nơi và dần tăng lên nhanh chóng ngay cả khi vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Do vậy, các trường hợp triển khai ứng dụng IoT trong ngành này chỉ là những bước khởi đầu để IoT có thể có mặt ở khắp nơi vẫn còn là một bài toán lớn. Tuy nhiên nếu muốn bắt kịp xu hướng và muốn cải thiện quy trình sản xuất cũng như doanh nghiệp dược muốn phát triển và vươn xa tầm quốc tế thì không thể bỏ qua việc ứng dụng IoT.

Công nghệ IoT ngành dược phẩm sản xuất thông minh, chất lượng dược phẩm tốt hơn

Dưới đây là một số lĩnh vực chính mà ngành dược phẩm có thể được định hình bởi IoT:

Công nghệ sản xuất thông minh

Nếu áp dụng công nghệ Iot ngành dược phẩm sẽ được số hóa một khối lượng khổng lồ các dữ liệu mà lâu nay được sản xuất theo truyền thống trên giấy hay ghi chép trong sổ sách. Chắc chắn Internet kết nối vạn vật sẽ hoàn toàn thực hiện một cuộc cách mạng trong cuộc việc này. Các nhà sản xuất, kinh doanh dược phẩm sẽ ứng dụng các giải pháp “thuật toán đám mây” được hỗ trợ công nghệ “chuỗi khối”phân cấp thông tin trong các khối dữ liệu liên kết với nhau trong đó các hoạt động của hệ thống sẽ được ghi lại tức thời theo thời gian.

Chất lượng dược phẩm tốt hơn

Với IoT ngành dược phẩm những hiểu biết về dữ liệu có tầm quan trọng quyết định trong lĩnh vực sản xuất thuốc. Các nhà quản lý sản xuất trải qua hơn 200 biến số để đảm bảo một sản phẩm an toàn và hiệu quả, đảm bảo tính đồng nhất trong sản xuất và dược phẩm. Dữ liệu rất quan trọng vì nó giúp tìm ra vấn đề sớm hơn và tiết kiệm thời gian và công sức.

Đã có sự gia tăng các cảm biến trong khu vực sản xuất, cho phép tổng hợp dữ liệu từ các bộ phận và nhà máy sản xuất khác nhau. Điều này có nghĩa là các hoạt động sản xuất dược phẩm có thể được giám sát bất cứ lúc nào từ bất kỳ vị trí nào. Loại giám sát thời gian thực này đảm bảo rằng lãng phí được giảm thiểu, thiết bị được sử dụng đúng cách và chi phí sản xuất thuốc vì thế được giảm xuống.

IoT giúp ngành dược sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt hơn có hiệu quả và hiệu dụng tốt hơn

Phát triển dược phẩm

Nếu áp dụng công nghệ IoT ngành dược phẩm thì toàn bộ quá trình sản xuất thuốc sẽ được cố định trong độ chính xác, toàn bộ quá trình này có thể được tối ưu hóa thông qua các hệ thống hỗ trợ IoT, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng nơi các thiết bị dữ liệu được ghi lại để báo cáo các tác động tích cực và làm nổi bật các tác dụng phụ. Chính lợi ích này sẽ giúp hiểu biết sâu sắc giúp theo dõi bệnh nhân tốt hơn.

Hỗ trợ quản lý nhập khẩu dược phẩm, quá cảnh

Những dược phẩm nhạy cảm và thuốc có thời hạn sử dụng rất nê khi ứng dụng IoT ngành dược phẩm có thể được hỗ trợ trong việc bảo vệ thuốc thông qua giám sát thời gian thực của các container và cảnh báo được đưa ra trong trường hợp điều kiện không được thuận lợi.

Cải thiện quan hệ với bệnh nhân

Bệnh nhân và các công ty dược phẩm có thể được hưởng một số lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Thuốc được đưa đến cho bệnh nhân với giá cả phải chăng hơn do quá trình sản xuất được tối ưu. Mặt khác, quản lý vận chuyển thuốc tốt hơn, theo dõi bệnh nhân, cân bằng cung – cầu hợp lý và giám sát chất lượng hiệu quả hơn.

Tóm lại, có thể thấy rằng nhiều nhà quan sát cho rằng công nghiệp dược phẩm truyền thông khá bảo thủ vì vậy có thể đưa ra vô số lý do từ quy chế đến nguồn lực tài chính khiến cho việc không đủ áp dụng IoT cho ngành dược phẩm. Tuy nhiên trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ và đầy sáng tạo trong công nghiệp dược phẩm và đây sẽ trở thành một xu hướng trên toàn cầu.

>>>Xem thêm: 3S ERP.iPHARMA: Giải pháp công nghệ 4.0 xuất sắc trong quản lý sản xuất dược phẩm


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S