Liệu có cần phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất?

Hiệu quả sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nổi bật lên trong số đó là quy trình quản lý sản xuất. Vậy làm thế nào để nhà quản lý có thể kiểm soát hiệu quả nguyên vật liệu, phụ liệu, hàng tồn kho hay các đơn đặt hàng sản phẩm? Nắm bắt việc thu thập thông tin, kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất đang ở giai đoạn nào?…Do vậy, doanh nghiệp sản xuất muốn vận hành hiệu quả nhất định định không thể thiếu phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất.

Khái niệm phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất?

Đây là giải pháp cung cấp khả năng quản trị toàn diện cho toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể nói, việc quản lý hoạt động sản xuất là một trong số các công việc quản trị cực kỳ cần thiết của mọi đơn vị để giúp kiểm soát số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Thông qua việc quản lý tốt quy trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được các nguồn lực, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Với phần mềm này sẽ giúp nhà tiết kiệm thời gian, công sức bằng tay trong việc luân chuyển dữ liệu. Mọi thông tin giữa các bộ phận, phòng ban tham gia vào quy trình sản xuất của công ty đều sẽ nằm trong một quy trình khép kín và cực kỳ chặt chẽ.

Vậy để có thể sử dụng được phần mềm này thì giám đốc, nhà quản lý phải hiểu được quy trình quản lý sản xuất của đơn vị để có thể triển khai lắp vào hệ thống phần mềm.

Quy trình cơ bản của việc quản lý sản xuất bao gồm:

 • Hỗ trợ tính toán giá thành sản phẩm
 • Quản lý kế hoạch sản xuất
 • Tính toán nhu cầu vật tư
 • Lên kế hoạch về công suất hoạt động của phân xưởng, nhà máy
 • Kiểm tra theo dõi tiến độ sản xuất
 • Đánh giá kiểm soát chất lượng sản phẩm
 • Thống kê sản lượng và chi phí tiêu hao

Như vậy, một phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất cần phải đáp ứng tối thiểu 7 yêu cầu mới có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình quản trị sản xuất.

Lợi ích của phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất mang đến nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp giải quyết được hầu hết các vấn đề còn tồn đọng.

 • Quản lý nhiều địa điểm khác nhau bao gồm nhà kho, nhà máy, và các nhà máy gia công bên ngoài nơi có nguyên liệu/nguyên vật liệu phụ, bán thành phẩm, và thành phẩm
 • Quản lý nhiều quy trình tại các nhà máy hoặc các nhà máy gia công bên ngoài theo quy trình công nghệ sản xuất của chính doanh nghiệp
 • Kiểm tra các thông tin theo thời gian thực của tất cả các nhà máy dù đặt ở địa điểm nào, trong nước hay ngoài nước chỉ với một cổng kết nói internet
 • Tự động thông báo các nhiệm vụ sản xuất theo đúng thời gian thực
 • Thực hiện điều chỉnh đối với định mức nguyên vật liệu hoặc mức biến đổi trong sản xuất một cách dễ dàng
 • Nhận dạng và phân tích các sản phẩm bị lỗi
 • Quản lý tiến độ sản xuất một cách dễ dàng hơn
 • Dễ dàng hoạch định kế hoạch sản xuất , nhu cầu nguyên vật liệu, nguồn nhân lực, công suất máy móc, thiết bị sát với nhu cầu
 • Hỗ trợ quản lý, chủ doanh nghiệp trong việc tính giá thành sản phẩm
 • Kiểm soát khấu hao nguyên vật liệu, phế phẩm
 • Hỗ trợ lập báo cáo, phân thích, thống kê

Chức năng của phần mềm quản lý doanh nghiệpsản xuất?

Về cơ bản mỗi doanh nghiệp đều có quy trình quản trị sản xuất khác nhau nên yêu cầu sử dụng phần mềm này cũng sẽ có sự khác biệt. Nhưng nhìn chung lại thì phần mềm sẽ có các phân hệ cơ bản nhất như sau:

Lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch, nhu cầu sản xuất chính là trái tim, xương sống của toàn bộ hệ thống sản xuất. Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của một phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất đó chính là khả năng lập kế hoạch sản xuất dựa vào yêu cầu, nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

Tính toán định mức nguyên vật liệu

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất, phần mềm quản lý sản xuất sẽ tính toán được nhu cầu về nguyên vật liệu cho cả dự án. Thêm vào đó, Module còn hỗ trợ khả năng phân tích nguồn lực hiện có của đơn vị để gửi yêu cầu mua bổ sung phục vụ sản xuất.

Quản lý định mức nguyên vật liệu

Cho phép đơn vị xây dựng được định mức nguyên vật liệu cho nhiều loại sản phẩm từ đó hỗ trợ việc tính giá thành trở nên thuận tiện hơn.

Quản lý tiến độ sản xuất

Chức năng chính của phân hệ này đó là liên tục cập nhật tiến độ làm việc của quá trình sản xuất giữa các bộ phận. Từ đó, giúp nhà quản lý kịp thời nhận ra khâu trục trặc, có vấn đề để sửa chữa và tối ưu.

Quản lý sản phẩm

Một phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất thì không thể thiếu được phân hệ này với các tính năng như: thống kê list sản phẩm, thông tin sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, giá sản phẩm…

Quản lý kho

Hỗ trợ quản lý kho bao gồm nhập xuất tồn hàng hóa. Tích hợp ứng dụng QR code, mã vạch để kiểm tra sản phẩm. Phân hệ giúp hỗ trợ kiểm tra hàng tồn thông qua việc thống kê các phiếu nhập, xuất, kiểm kê, điều chỉnh kho…

>>>Đọc thêm: Phần mềm quản lý nhà máy sản xuất cần có những chức năng gì?

Mục đích của tất cả các tính năng kể trên là để thể hiện một bức tranh rõ ràng nhằm đảm bảo cho quá trình sản xuất nằm trong chi phí dự kiến, với nguyên vật liệu hiện có và sản lượng sản xuất ra hàng ngày được đáp ứng và đúng tiến độ.

Tư vấn lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất

Hiện nay,trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp muốn chuẩn hóa quy trình sản xuất của mình thì lời khuyên là nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín phù hợp để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất.

Được ITG xây dựng trên cơ sở ứng dụng những giải pháp tiên tiến trên thế giới với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, phần mềm 3S ERP được ra đời để đáp ứng những yêu cầu quản lý phức tạp nhất. Khi đưa vào vận hành trong doanh nghiệp, các nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý công ty sẽ được xử lý tự động, chính xác, giúp hỗ trợ các bộ phận, phòng ban tham gia tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.
Các phân hệ chính trong giải pháp 3S ERP cho doanh nghiệp sản xuất bao gồm chức năng tập hợp nhu cầu sản xuất, chức năng lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu, định mức nguyên vật liệu và công đoạn sản xuất, quản lý thông tin các công đoạn sản xuất. Ngoài ra, 3S ERP còn hỗ trợ tính giá thành sản xuất dựa trên định mức nguyên vật liệu, tự động hạch toán.

>>>Đọc thêm: Phần mềm quản lý sản xuất giúp quản lý mọi công đoạn của doanh nghiệp sản xuất của doanh nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất hãy truy cập ngay theo địa chỉ: http://itgvietnam.com/ hoặc gọi tới hotline: 0986.196.838 để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết. Đội ngũ tư vấn của ITG luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn 24/24, đồng hành cùng thành công của doanh nghiệp.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S