Quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đủ sức tồn tại và mở rộng phát triển.

Hiện nay số lượng Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (DNVVN) chiếm tới 97% trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động. Có nhiều công ty gia đình chỉ vài người như chồng làm giám đốc, vợ là kế toán kiêm mọi việc khác. Với các công ty quản lý gia đình những quy ước ngay từ đầu không được đặt ra thì có thể dẫn tới tình trạng làm việc không quy củ vô tổ chứ và hay ỷ lại và thiếu tinh thần trách nhiệm. Nỗi lo thường trực gặp phải của các công ty này là khó khăn cần tập trung giải quyết nhiều vấn đề trước mắt, dẫn tới quản lý doanh nghiệp nhỏ thường có suy nghĩ tới lúc mở rộng quy mô mới cần xây dựng kế hoạch nhân sự bài bản

Quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển

Nhưng nếu doanh nghiêp có thể thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, phân chia vai trò, trách nhiệm cụ thể cho từng nhân viên cụ thể. Ngoài ra là xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy trình sản xuất và nhân viên cần phải tuân thủ. Nếu ngay từ đầu đã xây dựng nền tảng chuyên nghiệp sẽ giúp công ty tránh được nhiều vấn đề trong quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh hiện đại. Một lời khuyên từ các nhà quản trị là muốn năng suất lao động tăng cao thì thay đổi tư duy đầu tiên từ cấp quản lý, không nên cho răng năng suất thấp là do nguyên nhân từ phía công nhân mà phải tìm hiểu những rào cản để tháo gỡ. Với mục tiêu như trên, các quản lý trung cấp có nhiệm vụ quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có thực tế để hiểu rõ quy trình, nhằm đưa ra những thứ có thể cắt giảm, thêm những biện pháp hỗ trợ nào, xây dựng quy trình quản trị hệ thống ra sao.

Về hoạch định nguồn nhân lực trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, lập kế hoạch nhân lực trong dài hạn được khá ít DNVVN thực hiện. Ngoài ra, các phòng bạn tự xác định thừa hay thiếu lao động dựa vào khối lượng công việc hiện tại mà chưa có sự tham vấn từ phòng nhân sự. Và chức năng chính của phòng nhân sự là nhận chỉ tiêu lao động và thực hiện việc tuyển dụng.
Các DNVVN Việt Nam thường quyết định về nhân lực dựa vào thời điểm hiện tại hoặc tầm nhìn ngắn hạn. Chỉ có các DN có quy mô từ 50 – 300 người là có quan tâm và đề ra chiến lược nguồn nhân lực, song chiến lược này còn rất sơ sài.
Hiện nay, các nhà quản lý DNVVN chưa coi trọng việc đánh giá thực hiện kế hoạch nguồn nhân lực và đưa ra kế hoặc cho các năm tiép theo.

Về phân tích công việc
Hầu hết trong DNVVN Việt Nam đều xây dựng công tác phân tích công việc và DN đều có những mẫu soạn thảo mô tả công việc riêng của mình, gồm những nội dung chính như: Tên công việc; bộ phận chuyên trách công việc; người giám sát; mô tả tóm tắt về công việc và tiêu chuẩn hoàn thành công việc.
Đa số DNVVN Việt Nam chưa đưa ra một quy trình hoặc có đánh giá nào về vị trí công việc này mà chủ yếu khi khuyết vị trí đó sẽ được trưởng phòng của phòng ban đó duyệt yêu cầu tuyển dụng và chuyển yêu cầu tới phòng nhân sự.

Các DN có nhiều cách thức tuyển dụng riêng nhưng các bước chính của quá trình tuyển chọn đều như sau: tiếp nhận hồ sơ và nghiên cứu; lựa chọn những ứng viên đạt yêu cầu để phỏng vấn.
Khi tiến hành phỏng vấn, các DN lập hội đồng phỏng vấn gồm giám đốc, trưởng phòng nhân sự và các nhân viên nhân sự tham gia phỏng vấn. Ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn sẽ được nhận vào thừ việc trong vòng từ 2 đến 6 tháng, sau đó DN sẽ ký hợp đồng chính thức.
Trên thực tế, nhiều DNVVN do trình độ nhận thức và quản lý còn chưa cao nên sau khi thực hiện quá trình tuyển dụng nhân sự, các DN này thường kết thúc quá trình tuyển dụng mà không cần biết hiệu quả của đợt tuyển dụng này là như thế nào, có đạt được mục tiêu của quá trình tuyển dụng không…. Chính vì vậy, công việc đánh giá hiệu quả công tác tuyển chọn cũng chỉ được khoảng 35% các DNVVN tiến hành.

Về đánh giá thành tích
Hầu hết các DNVVN sử dụng phương pháp đánh giá bằng thang điểm. Tuy nhiên, các tiêu chí đánh giá thường do chủ quan mà không dựa trên bản mô tả công việc. Hiện nay, việc người lao động đánh giá cấp trên là một điều rất ít DN áp dụng. Điều này sẽ làm giảm tính khách quan trong công tác đánh giá, và khiến nhiều nhà quản lý không chịu học hỏi, đổi mới bản thân.

Về đào tạo, nâng cao kỹ năng, tay nghề cho người lao động
Đa số các DNVVN không có chiến lược đào tạo và phát triển gắn liền với tầm nhìn và mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. Một thực tế khác là nhiều DN Việt Nam chỉ quan tâm đến việc đào tạo cho các cán bộ quản lý, chuyên gia cấp cao. Còn với công tác đào tạo chuyên viên kỹ thuật, công nhân lao động thì hình thức đào tạo chủ yếu là tự đào tạo hoặc người lao động phải tự nâng cao tay nghề.
Bên cạnh những nhược điểm trong quản trị DN nói trên thì rất nhiều các DNVVN hiện nay chưa xây dựng được một quy chế trả lương hoàn thiện cho người lao động.
Từ thực trạng nói trên, có thể thấy rằng hiệu quả công tác sử dụng và quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam còn khá thấp, chưa đáp ứng được tình hình phát triển một cách hết sức nhanh chóng của nền kinh tế cũng như yêu cầu về vấn đề sử dụng nguồn nhân lực hiện nay. Quản trị nguồn nhân lực tại các DN này không được quan tâm phát triển nên không tận dụng được một các hiệu quả nguồn lao động trong DN.

Xem thêm: tại sao cần dùng phần mềm quản trị nhân sự

 


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S