Các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo

Ngành cơ khí chế tạo nước ta đang có những bước chuyển mình đáng kể để bắt kịp theo xu hướng công nghiệp hóa 4.0 trên toàn cầu. Điều này được thể hiện rõ nét nhất bằng việc ứng dụng giải pháp phần mềm ERP vào các hoạt động quản lý và sản xuất cho các doanh nghiệp trong ngành. Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của dự án đó là xây dựng các bước triển khai ERP cho ngành cơ khí chế tạo chuẩn.

Các chức năng cần có trong giải pháp phần mềm ERP cho ngành cơ khí chế tạo

Ngành cơ khí chế tạo mang nhiều đặc thù riêng biệt bởi tính phức tạp, đòi hỏi chính xác tuyệt đối trong từng giai đoạn trong dây chuyền chế tạo, sản xuất. Chính vì vậy, phần mềm ERP được sử dụng trong lĩnh vực này cũng mang những nét đặc trưng riêng. Cụ thể, giải pháp ERP cho ngành cơ khí chế tạo phải có các một vài yếu tố sau:

 • Quản lý bán hàng
 • Quản lý hoạt động mua hàng
 • Quản lý Tài chính – Kế toán
 • Hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất
 • Có khả năng tích hợp với phần mềm MES, Auto CAD cũng như các phần mềm khác

Các bước triển khai ERP cho doanh nghiệp cơ khí chế tạo

Quá trình triển khai giải pháp phần mềm ERP trong thực tế chính là chìa khóa quyết định sự thành công cho toàn bộ hoạt động chuyển đổi của doanh nghiệp. Chính vì vậy, sau khi tìm kiếm được một đơn vị cung cấp một giải pháp mang những đặc điểm trên của ngành, doanh nghiệp cũng như nhà cung cấp cần phải lên kế hoạch triển khai và thực hiện nhất quán theo kế hoạch đó.

Nhìn chung, đơn vị cung cấp phần mềm sẽ thực hiện các bước sau đây trong quá trình triển khai phần mềm dưới sự phối hợp của chính doanh nghiệp.

 • Khảo sát thực tiễn tại doanh nghiệp

Giai đoạn khảo sát trước khi triển khai hệ thống ERP đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường, sau khi hợp đồng được ký kết giữa hai bên, nhà cung cấp phần mềm sẽ cử một đội dự án đến làm việc trực tiếp với từng bộ phận trong doanh nghiệp. Những yêu cầu và đề xuất cụ thể sẽ được ghi nhận và lưu ý trong quá trình xây dựng bộ giải pháp.

Do vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, đơn vị cung cấp và doanh nghiệp cần phải có sự phối hợp và chia sẻ cụ thể với nhau tại bước khảo sát này. Các bên không nên quá quan ngại về vấn đề thời gian trong bước này, bởi càng nắm rõ quy trình vận hành của tổ chức, đơn vị cung cấp phần mềm càng dễ xây dựng giải pháp. Hơn nữa, nó sẽ giúp giảm thiểu các sửa đổi tại bước thiết kế và vận hành về sau.

 • Phân tích và lên thiết kế bộ giải pháp

Dựa trên nền tảng các dữ liệu thu được tại bước đầu tiên, đội dự án của nhà cung cấp sẽ tiến hành phân tích để thiết kế hệ thống. Các nội dung trong kế hoạch thiết kế sẽ được đội dự án và doanh nghiệp trao đổi, thống nhất trước khi được lập trình.

 • Lập trình thiết kế và test thử

Sau khi bản thiết kế được thống nhất bởi các bên, đội lập trình sẽ là đơn vị biến các dữ liệu trên “giấy” thành “thành phẩm” thực tế. Thời gian lập trình nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các chức năng được dự kiến có trong bộ giải pháp phần mềm ERP. Sau đó, nhà cung cấp sẽ test thử các chức năng, tìm kiếm các lỗi khi khởi chạy phần mềm tại đơn vị của mình. Nếu không còn lỗi xuất hiện trong các buổi test, phần mềm sẽ được chuyển giao cho khách hàng.

 • Vận hành thử tại doanh nghiệp

Sau khi được khởi chạy thử tại nhà cung cấp, giải pháp sẽ được vận hành thử nghiệm tại chính các cơ sở của doanh nghiệp để đảm bảo mọi thứ đang hoạt động bình thường.

Đồng thời, đơn vị cung cấp cũng sẽ có đội ngũ đào tạo cách vận hành và sử dụng bộ giải pháp về doanh nghiệp. Quá trình này sẽ cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về hiệu suất của hệ thống và giúp quá trình chuyển đổi được thực hiện một cách suôn sẻ.

Để triển khai ERP thành công, các nhà quản lý và điều hành doanh nghiệp phải liên tục giám sát và kiểm tra chất lượng khi đưa giải pháp công nghệ này vào thực tế. Từ đó, doanh nghiệp và nhà cung cấp có thể có những điều chỉnh phù hợp hơn với yêu cầu thực tế trong sản xuất nếu cần thiết.

 • Nghiệm thu hệ thống chính thức

Sau thời gian vận hành thử, nếu không có trục trặc phát sinh, đơn vị cung cấp và doanh nghiệp sẽ tiến hành tổng kết quá trình vận hành thử, nghiệm thu và kết thúc dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động về sau, đơn vị cung cấp sẽ vẫn tiếp tục bảo hành và hỗ trợ doanh nghiệp thay đổi những chức năng cụ thể theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Nhìn chung, khi triển khai phần mềm ERP trong ngành cơ khí chế cũng như các ngành nghề khác, các đơn vị cung cấp và doanh nghiệp sẽ tuân theo các bước trên. Điều quan trọng nhất, giữa hai bên nhà cung cấp và nhà quản lý doanh nghiệp luôn luôn phải tìm được tiếng nói thống nhất sau từng bước của quá trình ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi sản xuất trong doanh nghiệp.

Đâu là nhà cung cấp phần mềm ERP cho doanh nghiệp cơ khí uy tín?

Các doanh nghiệp đã triển khai các sản phẩm phần mềm ERP đều nhận thấy rằng việc ứng dụng phần mềm ERP đã giúp doanh nghiệp cơ khí chế tạo giảm thiểu được chi phí, tiết kiệm thời gian mà còn hỗ trợ đưa ra các dự báo trên hệ thống nhằm cải thiện được hoạt động quản trị doanh nghiệp kịp thời. Từ đây, năng suất lao động và hiệu quả tăng cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy việc triển khai một phần ERP uy tín và phù hợp từ một đơn vị cung cấp có tâm và có tầm là điều không thể thiếu.

Hiện nay, trong số các nhà cung cấp giải pháp ERP trên thị trường, giải pháp quản trị doanh nghiệp chuyên sâu dành riêng cho ngành cơ khí: 3S ERP. iMFG của ITG được đánh giá cao về chất lượng. Đây là giải pháp phần mềm được thiết kế bài bản dựa trên cơ sở kế thừa những thành tựu của các giải pháp ERP lớn trên thế giới nhưng đã được thay đổi linh hoạt theo đặc thù của hoạt động ngành cơ khí của Việt Nam.

Khi thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp, ITG sẽ thực hiện khảo sát để tìm hiểu quy trình hoạt động từ đó tư vấn giải pháp ERP cho ngành cơ khí theo đặc thù từng doanh nghiệp. Chính vì vậy, giải pháp ERP này không chỉ đáp ứng đầy đủ các tính năng theo yêu cầu quản lý đặc thù của ngành cơ khí chế tạo mà còn được tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu quản trị của từng doanh nghiệp.

Với 3S ERP. iMFG, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một phần mềm duy nhất để tự động hóa mọi quy trình quản lý mà không cần sử dụng nhiều phần mềm để quản lý từng bộ phận chuyên biệt. Người quản lý có cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp thông qua hàng loạt những báo cáo cụ thể, biểu đồ trực quan, từ đó tối ưu hóa hiệu quả trong hoạt động quản trị doanh nghiệp.

>>>Đọc thêm: Chi phí triển khai phần mềm ERP ngành cơ khí chế tạo

Kết luận

Một giải pháp phần mềm ERP được triển khai hiệu quả sẽ mang đến rất nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí chế tạo. Tuy nhiên để đạt được điều này các doanh nghiệp rất cần đến một đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng đồng hành cùng trong quá trình này. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm ERP hay ứng dụng ERP vào sản xuất, hãy liên hệ với ITG qua Hotline 092.6886.855.


  Đăng kí nhận tư vấn và demo sản phẩm

  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì?
  Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Họ tên*

  Email*

  Số điện thoại*

  Tên doanh nghiệp*:

  Ngành/lĩnh vực*:

  Giải pháp quan tâm*:

  Cùng chuyên mục

  Bài viết mới

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Tại sao doanh nghiệp cơ khí nên sử dụng ERP?

  Cơ khí chế tạo là ngành có quy trình quản lý vận hành phức tạp với nhiều hoạt động đan xen, đòi hỏi sự chính xác và tính đồng bộ cao trong tất cả các khâu: Từ thiết kế, mua hàng, sản xuất, lắp ráp đến bảo hành, bảo trì.
  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP có những gì?

  Chức năng quản trị sản xuất trong ERP được thiết kế phù hợp với đặc thù ngành sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các bài toán liên quan đến lập kế hoạch, quản lý nhu cầu và hoạch định nguồn lực,... Cùng giaiphaperp.vn tìm hiểu chi tiết hơn
  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

  Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là giải pháp quản trị tổng thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bài viết này sẽ làm rõ lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP, đồng thời
  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Tìm hiểu về chức năng quản trị bán hàng trong ERP

  Chức năng quản trị bán hàng trong ERP tổng hợp các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, nhân viên và khách hàng, là công cụ giúp nhà quản lý theo dõi quy trình bán hàng, số lượng hàng tồn kho, thống kê tình hình lãi/lỗ của sản phẩm… hiệu
  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Review giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S SPS

  Giải pháp 3S SPS có thể sử dụng để hoạch định chiến lược sản xuất dài hạn (tháng và năm), lập kế hoạch trung hạn (tuần) cũng như để sắp xếp và lập kế hoạch chi tiết. Chi tiết về giải pháp lập kế hoạch và lịch sản xuất 3S